Mùa đông là “mùa tăng cân”, làm sao để chống lại việc đó vào mùa lạnh?

Vào mùa đông, chúng ta luôn thấy rằng tốc độ tăng cân tăng lên rất nhanh, vậy bạn có biết tại sao không? Làm thế nào để giảm cân tốt hơn?

Tại sao dễ tăng cân trong mùa đông?

Điều này có thể là do vào mùa này chúng ta không hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời. Điều này là bởi ánh sáng xanh trong mặt trời có thể thúc đẩy sự phân hủy mỡ dưới da của cơ thể, khi không đủ ánh sáng, các tế bào sẽ tích tụ nhiều chất béo hơn.

Khoảng 2/3 chất béo của cơ thể được phân bổ ở các mô dưới da của toàn cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất của toàn cơ thể. Hầu hết ánh sáng mặt trời bị chặn bởi da, nhưng một lượng nhỏ ánh sáng xanh lại có thể xuyên qua da và chạm đến lớp mỡ dưới da. Tác động của ánh sáng xanh lên chất béo dưới da có thể đóng vai trò là đồng hồ sinh học, điều chỉnh tốc độ đốt cháy chất béo của cơ thể theo mùa.

Cụ thể, ánh sáng xanh sẽ tác động đến một protein nhạy cảm với ánh sáng có tên là melanopsin khiến các tế bào chất béo trung tính bị thủy phân thành glycerol và ba axit béo.

Theo các nghiên cứu khoa học, nếu các tế bào mỡ được chiếu bằng ánh sáng xanh ở bước sóng 460nm trong 4 giờ mỗi ngày, liên tục trong 10 ngày sẽ giảm được 1/4 lượng mỡ so với việc không được tiếp xúc đầy đủ với ánh sáng mặt trời.

Mẹo giảm cân trong mùa đông

  1. Ăn ít

Nếu bạn muốn giảm cân tốt hơn vào mùa đông, thì chúng ta phải chú ý đến việc ăn ít hơn, nhưng thực tế là, có một số người lại lo lắng rằng việc ăn ít có thể khiến bạn bị lạnh hơn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, sự trao đổi chất của cơ thể con người là không đổi, và nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất vì bạn ăn ít hơn (nhưng vẫn phải ăn đủ), do đó bạn sẽ không cảm thấy lạnh.

Mùa đông là mùa tương đối lạnh, vì vậy vào thời điểm này, não của bạn sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn nên ăn nhiều thức ăn hơn. Tuy nhiên, hãy đi theo lý trí, đừng đi theo“cái bụng”, bạn có thể làm giảm cơn đói bằng cách uống một chai nước cộng thêm hai ngụm nữa khi đói.

  1. Chơi thể thao

Vào mùa đông, nhiều người không muốn tập thể dục vì thời tiết lạnh. Nhưng thay vì tập thể dục ngoài trời, bạn có thể chọn tập thể dục trong nhà, tập luyện nửa tiếng trước khi đi ngủ.

Nếu đã quen với các động tác cơ bản, bạn có thể chọn một số động tác gập bụng hoặc squats nâng cao. Còn nếu bạn muốn việc luyện tập nhẹ nhàng, một vài bài tập yoga trước khi ngủ cũng là những lựa chọn tuyệt vời.

Khi mới bắt đầu tập thể dục, luôn khó khăn để duy trì việc tập, nhưng bạn không được lười biếng. Một số nghiên cứu nói rằng phải mất 21 ngày để phát triển thói quen tập thể dục, vì vậy hãy kiên trì và tập thể dục như thói quen của bạn.

  1. Hạn chế ăn đồ ăn vặt

Một số người thích ăn đồ ăn nhẹ, chẳng hạn như xúc xích, giăm bông, mì ăn liền hoặc kem, khoai tây chiên. Những thực phẩm chế biến sẵn này có lượng calo rất cao, vì vậy bạn nên ăn càng ít càng tốt (tốt nhất là 1 món/tuần và không vượt quá 100g) nếu bạn muốn giảm cân.

  1. Ăn ít thức ăn tinh bột, đường

Ăn ít không có nghĩa là không ăn. Một số người chọn việc không ăn các loại tinh bột và đường, điều này khiến bạn không thể tiêu hóa và thiếu năng lượng trầm trọng. Hãy ăn vừa đủ lượng đường và tinh bột cần thiết bởi nếu đường, tinh bột chỉ đủ cho cơ thể thì nó sẽ không được chuyển thành chất béo.

CHIA SẺ