Làm sao để biết bạn đang tập gym quá sức?

Tập gym rất tốt cho sức khỏe. Với nhiều người, tập luyện nhiều hơn được xem là lựa chọn lành mạnh. Nhưng khi đến một ngưỡng nào đó, tập luyện nhiều hơn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tập luyện nhiều quá mức sẽ khiến cơ bắp nhỏ lại và mệt mỏi kéo dài /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Tập luyện nhiều quá mức sẽ khiến cơ bắp nhỏ lại và mệt mỏi kéo dài
Nếu bạn không biết liệu việc tập gym hay tập thể dục của mình có đang quá nhiều so với mức cần thiết hay không thì phải dựa vào một số biểu hiện khác nhau, theo MSN.
Tập luyện quá mức sẽ khiến thể chất bị hao mòn và cơ thể mệt mỏi. Một trong những biểu hiện đầu tiên là tâm trạng thay đổi, thường xuyên căng thẳng và bị mất cơ.
Thậm chí, tập luyện quá mức gây viêm mạn tính và suy yếu hệ miễn dịch. Những dấu hiệu cảnh báo sớm của tình trạng này là mệt mỏi, uể oải, đau cơ bất thường.
Một biểu hiện khác cảnh báo cơ thể đang tập luyện quá mức là tăng nhịp tim khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi. Nhịp tim ở trạng thái nghỉ ngơi là nhịp tim khi cơ thể đang ngủ, nằm và không thực hiện bất kỳ hoạt động nào.
Nhịp tim loại này thường thấp ở những người khỏe mạnh và cao hơn ở người ít hoặc không bao giờ tập thể dục. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, nhịp tim ở trạng thái nghỉ ngơi trung bình sẽ dao động từ 60 đến 100 nhịp/phút.
Khi chúng ta tập luyện, nhịp tim nhanh là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng sau khi đã nghỉ tập rất lâu, nhịp tim vẫn nhanh hơn mức trung bình thì đó là lúc cần phải giảm cường độ tập.
Giải thích về hiện tượng này, các nhà khoa học tin rằng tập luyện quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến phản ứng nhịp tim của hệ thần kinh trung ương. Biểu hiện là tim đập nhanh với nhịp độ bất thường. Phản ứng này có thể là do cơ thể đang bị căng thẳng và viêm, theo MSN.
CHIA SẺ