Whey protein là gi? Cách dùng whey protein hợp lý?

Whey protein là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều thời gian gần đây, nhất là trong các phòng tập GYM. Hẳn các bạn đang đọc bài này chắc chắn đã từng một lần nghe người khác nhắc đến Whey protein nhưng nó là gì thì chắc nhiều bạn chưa hiểu rõ được.

Whey protein là gì?

Whey protein là gì ?
Whey protein là gì ?

Whey protein là một sản phẩm có nguồn gốc từ sữa động vật như bò, dê… được tách ra trong quá trình chuyển hoá từ sữa sang phô mai. Ngoài ra protein còn được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như thịt của các loại động vật lợn, bò, gà, cá…

Whey protein là sản phẩm cung cấp lượng lớn Protein cho cơ thể. Protein có thể được tìm thấy trong các thực phẩm khác như đậu nành, trứng, phô mai…nhưng so về chất lượng và cách sử dụng thì không thể bằng whey protein được.

Ngoài ra whey protein còn có giá trị cao trong việc cung cấp các chuỗi acid amino để xây dựng và tái tạo tế bào cơ.

Vai trò của whey protein với người luyện tập thể thao là rất quan trọng.

– Thứ nhất: Whey là sản phẩm tuyệt vời, cung cấp những chất cần thiết để cơ thể sản sinh ra Amino Acid. Các loại Amino Acid có trong Whey protein được có tác dụng rất lớn trong việc giúp cơ thể sản sinh tế bào cơ và hổi phục tế bào cơ sau mỗi lần tập luyện làm tăng lượng cơ của mỗi người.

–  Ngoài ra Whey protein còn làm tăng khả năng miễn dịch, bổ sung các chất chống Oxi hóa giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng sau mỗi lần tập luyện, đạt được kết quả nhất định trong việc tạo cơ bắp.

Tác dụng của whey protein

– Khi luyện tập thể thao hoặc lao động mạnh thường xuyên thì lượng Protein trong cơ thể sẽ suy giảm. Vì thế cơ thể cần được bổ sung thêm lượng Protein bị hụt giảm, giúp cho cơ bắp phục hồi và phát triển nhanh hơn.

– Với những người muốn giảm cân thì Whey protein rất hữu ích vì sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra Whey còn giúp kiểm soát chế độ ăn kiêng hiệu quả hơn.

Sử dụng whey protein như thế nào?

Thông thường, 1 ngày, với những người tập thể hình cần khoảng 150g Protein mỗi ngày. Không nên ham mà sử dụng nhiều Whey protein vì sẽ làm cho gan của bạn bị quá tải vàgây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần sử dụng whey theo lời khuyên và hướng dẫn của chuyên gia.

Tập thể hình có bắt buộc phải uống whey protein không?

Thông thường với những người tập thể hình thì việc dùng thêm whey protein để tăng hiệu quả là điều cần thiết tuy nhiên trong 1 vào trường hợp bạn không nên sử dụng như:

– Với những người có khẩu phần ăn nhiều protein thì không cần, nếu uống thêm có thể gây quá tải cho gan.

– Với những người rối loạn chuyển hóa protein thì cũng cần cân nhắc khi sử dụng.
– Thời gian tốt nhất để bổ sung protein:

+ Với những người tập Gym dùng 1 ly Whey protein vào buổi sáng khi thức dậy trước khi tập ít nhất 30-45′ và dùng them 1 ly sau khi tập xong.

+ Với những người không tập Gym chỉ cần uống 1 ly whey protein vào buổi sáng ngay khi thức dậy là được..

Ư điểm của Whey protein:

Whey protein có giá trị sinh học rất cao, giàu nguồn BCAA nhất. Điều này chứng tỏ là whey vượt trội hơn bất kỳ loại protein nào khác cho việc xây dựng cơ bắp, và tăng sức khỏe nói chung. Nhưng whey protein là loại hấp thụ cực nhanh nên nó cũng có nhiều điểm không tốt. Bằng việc bổ sung casein vào buổi tối trước khi đi ngủ là 1 lựa chọn đúng đắn vì Casein Protein có tốc độ hấp thụ lâu (khoảng trên 7 tiếng đồng hồ), rất phù hợp cho việc nuôi dưỡng cơ bắp. Để tập luyện hiệu quả, các bạn nên sử dụng phối hợp giữa whey protein và casein protein.

Lưu ý khi sử dụng whey protein ?

– Uống nhiều nước (từ 3 – 4 lít nước 1 ngày).

– Người sử dụng nên trên 18t.

Whey protein không phải thực phẩm tăng cân nên khi dùng hiệu quả tăng cân rất ít. Nếu muốn tăng cân nhanh bạn có thể dùng các loại sữa tăng cân như Serious Mass, True Mass, Super Mass gainer

Tim hiều thêm : Mass gainer là gì ? Tại sao nên dùng mass gainer ?

 

CHIA SẺ