Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bền

Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bề...Chạy bền là một môn thể thao mang tính nhẹ nhàng và đang được ưa chuộng hiện nayNhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết: “Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn”. Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn à trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn để bạn có thể hiểu kỹ hơn về kỹ thuật chạy bền nhé.

1. Yếu tố nào quyết định hiệu suất chạy bền

Chạy bền là một trong những hình thức chạy bộ ở cự ly trung bình cho tới dài (42,195km) và và quá trình luyện tập, thi đâu có rất nhiều yếu tố cần quan tâm bởi nó quyết định hiệu suất khi chạy bền, những yếu tố này bao gồm: hô hấp kị khí và hô hấp hiếu khí.

1.1 Hô hấp kị khí

Hô hấp kị khí là một quá trình được diễn ra trong cơ thể chúng ta trong quá trình chạy bềnnó giúp bạn duy trì được sức mạnh của cơ bắp mức tốt đa nhấttác động này các banjsex thấy rõ nhất trong ngưỡng trung bình đến dài từ 800 – 1500m. Có hai yếu tố chính trong hô hấp kị khí bao gồm:

Quá trình hô hấp kị khí:

Khi chuyển hóa Glucose thành các Axit Lactic  lượng oxy nạp vào cơ thể bị giới hạn thấp lại. Quá trình này sẽ giúp cơ thể sản sinh ra năng lượng trong khoảng thời gian ngắn, thường là khoảng 10 giây đến 2 phút.

Tích tụ Axit Lactic trong cơ thể

Quá trình hô hấp kị khí cũng gia tăng Axit Lactic trong cơ thể. Việc tích tụ Axit Lactic khiến bạn ngực đau nhức. Lực chạy cũng như khả năng loại bỏ loại Axit này trong các tế bào cơ. Người chạy bền lâu năm sẽ có khả năng loại bỏ Axit Lactic trong tế bào cơ càng cao và do đó gia tăng sức bền hiệu quả hơn.Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bề...

1.2 Hô hấp hiếu khí

Hô hấp hiếu khí thường xảy ra khi bạn luyện tập với thời gian ngắn và cường độ rất cao kéo dài chỉ trong khoảng từ 4 – 8 phút. Nhịp tim phải đạt ngưỡng tối đa cho phép theo độ tuổi và không quá thấp khi nghỉ dưới 120bpm. Khoảng thời gian nghỉ có thể ít hơn hoặc bằng thời gian chạy.

Bạn cũng cần lưu ý một chút, đó là bạn không nên tập các bài tập thể dục cường độ cao nếu bạn chưa tập chạy bền bao giờĐiều này là rất quan trọng, bởi càng tập luyện về lâu về dài, các tế bào cơ bắp của bạn sẽ loại bỏ Axit Lactic tốt hơn, và từ đó bạn sẽ có khả năng tập luyện các bài tập cường độ cao một cách hiệu quả hơn thấy rõ.

Thông thường khi chạy bền, việc hô hấp hiếu khí thường được diễn ra trong quá trình chạy nước rút ở những vòng cuối cùng, bạn cần kết hợp song song hai phương pháp này để có thể áp dụng lên những vòng đua và về đích nhanh nhấtBạn đã biết được câu trả lời của câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn rồi đó.

2. Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng ?

Việc chia giai đoạn trong quá trình chạy bền của bạn thì việc chia giai đoạn ra thành từng phần sẽ giúp bạn dễ kiểm soát và phân bố thời gian cũng như sức chạy hiệu quả hơn. Kỹ thuật chạy bền gồm 4 giai đoạn: Khởi động, xuất phát, tăng tốc và về đích.

2. Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn?

Kỹ thuật chạy bền gồm 4 giai đoạn: Khởi động, xuất phát, tăng tốc và về đích. Việc bạn nắm rõ các giai đoạn, sẽ giúp bạn phân bổ sức phù hợp hơn và đạt thành tích tốt nhất!

2.1 Giai đoạn khởi động:

Khởi động trước khi chạy là vô cùng quan trọng, nó giúp cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần tốt hơn, tránh hiện tượng căng cơ trong quá trình chạy bộ mà còn hỗ trợ bôi trơn các khớp xương để tăng tính linh hoạt lên cao hơn.Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bề...

2.2 Giai đoạn xuất phát

Xuất phát  bạn cần biết điều chỉnh sức lực cho toàn bộ quá trình chạy. Nếu hỏi về kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng, thì gia đoan xuất phát là 1 giai đoạn quan trọng mà bạn cần nắm chắc nhất. Xuất phát đúng kỹ thuật thì sẽ không mất quá nhiều sức, có thể điều chỉnh cũng như làm quen với nhịp chạy nhanh chóng hơn để đạt tốc độ tốt nhất.Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bề...

2.3 Giai đoạn tăng tốc

Lưu ý trong quá trình tăng tốc, bạn không nên vung tay quá mạnh để tránh mất sức quá nhiều. Quá trình tăng tốc, bạn nên áp dụng kỹ thuật hít thở khi chạy nước rút để có thể đạt hiệu quả chạy nhanh tốt hơn và giảm tình trạng mệt mỏi tối đa.Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bề...

2.4 Về đích

Hãy đi bộ nhẹ nhàng từ từ khi về đích cho đến khi nhịp tim trở lại mức bình thường hãy ngồi để tránh tình trạng nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm. Bạn nghỉ ngơi chính là hãy bổ sung ngay hàm lượng dinh dưỡng bù đắp năng lượng bằng việc bổ sung các chất điện giải hoặc các thanh năng lượng Energy Bar hay Protein Bar hoặc Gel năng lượng để bù năng lượng ngay lập tức.Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng? Yếu tố quyết định hiệu suất chạy bề...

2.5 Những lưu ý trong quá trình tập luyện chạy bền

Những lưu ý trong quá trình tập luyện chạy bền để có thể gia tăng mức chạy một cách tốt nhất. Hãy cùng xem qua một số lưu ý sau nhé:

  • Luôn luôn bắt đầu chạy với tốc độ chậm, và tăng dần theo thời gian

  • Nếu bạn có thể, hãy tăng mức chạy và thời gian chạy bộ của mình lên theo mỗi tuần, hoặc nếu không hãy giảm thời gian hoàn thành quãng đường xuống ít hơn.

  • Đối với những bạn tập luyện bằng máy chạy bộ thì hãy tăng tốc lên thêm 1 bậc để đạt hiệu quả tốt hơn.

  • Để việc chạy hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình một người bạn chạy cùng hoặc nghe nhạc trong quá trình chạy bộ

  • Giữ tinh thần thoải mái nhất, đừng cố gắng tạo áp lực cho bản thân khi tập luyện

  • Tập luyện xen kẽ với nghỉ ngơi và tránh tập quá sức.

Các bạn đã trả lời được câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn rồi phải không?  Kiến Thức Thể Thao hy vọng với những thông tinc trên đây các bạn sẽ biết cách tập luyện đúng kỹ thuaath để có được thành tích chạy bền tốt nhất nhé!

CHIA SẺ