Tập thể thao tại nhà

Khi tất cả các phòng tập gym, yoga, nhảy hiện đại… đóng cửa để phòng tránh dịch bệnh COVID-19, nhiều bạn trẻ vẫn duy trì lịch tập thể thao tại nhà để rèn luyện sức khỏe, tăng sức đề kháng.

Tập thể thao tại nhà - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Ngọc Thảo tự tập luyện thể thao tại nhà – Ảnh: K.ANH

“Đề phòng dịch bệnh, tôi làm việc tại nhà. Vì thế bản thân chủ động tự tập luyện lúc 16h sau khi kết thúc công việc” – anh Nguyễn Ngọc Thảo, 24 tuổi, làm việc tại Công ty thiết kế nội thất JP (Q.7, TP.HCM), cho hay.

Nếu trước đây tan giờ làm, 17h tôi đến phòng tập gym thì hiện tại tôi lên lịch tự tập ở nhà, chứ bỏ một ngày cơ thể cũng ê ẩm. Khi bỏ tập lâu, các cơ sẽ bị teo hay xổ ra, uổng công rèn luyện bấy lâu. Tập thể thao giúp hệ miễn dịch của mình tốt hơn.

Các cách tập thể thao tại nhà

Chạy bộ tại… phòng khách

Gia đình anh có năm thành viên, do vậy cả nhà tính toán “đầu tư” một máy chạy bộ để mọi người cùng sử dụng. Anh Thảo cho biết: “Hạn chế ra ngoài để tránh phải tiếp xúc nhiều người trong mùa dịch nên các thành viên không ra công viên tập thể dục như trước, mà chọn mua chiếc máy chạy bộ về đặt tại phòng khách để chia nhau cùng tập thể thao tại nhà, duy trì sức khỏe”.

Riêng anh tập thêm những động tác gập bụng, hít đất… kèm một vài tư thế của môn yoga, rèn luyện hít thở điều hòa cơ thể mỗi sáng.

Mấy hôm nay, gia đình chị Trần Ngọc Hường (Q.4) đã tậu chiếc xe đạp thể thao đặt tại phòng khách để cả bốn thành viên trong nhà thay nhau tập luyện. “Thường ngày, tối nào nhà tôi cũng ra công viên đi bộ. Giờ hạn chế ra đường nên chúng tôi mua chiếc xe đạp tại chỗ cho cả nhà cùng tập, tiếp tục nâng cao sức khỏe ở thời điểm này” – chị Hường thông tin.

Khá nhiều gia đình cùng chọn cách mua thêm thiết bị tập luyện thể thao như bộ tạ, dây nhảy, vòng lắc và các máy chạy bộ, xe đạp… để cả nhà cùng duy trì sức khỏe và phòng khách trở thành phòng tập chung cho cả nhà.

Sôi động tập online

Trong khi đó, một số bạn trẻ chọn việc học thể thao online thông qua những hướng dẫn trên kênh YouTube chuyên về thể thao và sức khỏe. Nhiều huấn luyện viên tại các phòng tập cũng duy trì hình thức dạy online.

Nhóm học yoga hơn chục bạn của chị Ngô Thị Thanh Hằng (Q.9) vẫn duy trì luyện tập, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên lúc 6h mỗi ngày thông qua mạng xã hội. “Tự mình tập cũng có thể làm được, nhưng để đúng tư thế có khi rất khó. Nhờ sự hướng dẫn của thầy, nếu thấy động tác sai trên màn hình, thầy sẽ nhắc sửa ngay. Tập cùng mọi người trên mạng mình thấy vui và có động lực mỗi ngày” – chị Hằng nói.

Công việc của chị Nguyễn Minh Trang (28 tuổi) thường xuyên phải xử lý trên máy tính khiến chị hay đau lưng. Vì vậy, chị chọn học môn yoga tại trung tâm thể thao vào những giờ nghỉ trưa. Nhưng mấy ngày gần đây công ty cho làm việc từ xa, phòng tập đóng cửa nên chị đã chọn cách tự tập thể thao tại nhà yoga thông qua clip được cô giáo quay lại và tải trên Facebook. Trang cho biết: “Tập một mình đôi khi buồn, nhưng vì sức khỏe nên tôi cố gắng một tiếng mỗi ngày. Quyết tâm trải thảm ra, mở điện thoại rồi tự tập”.

Anh Nguyễn Thanh Nhật, chủ của ba phòng tập gym, cho hay hiện nay các huấn luyện viên của phòng tập chủ yếu hướng dẫn các học viên thông qua hình thức online để họ vẫn có thể tự tập thể thao tại nhà, vừa nâng cao thể lực vừa tránh bị xổ cơ…

“Đóng cửa phòng tập, không có nguồn thu nên chúng tôi gặp không ít khó khăn. Sử dụng mạng để hướng dẫn học viên là cách tạo sự gắn bó giữa họ với chúng tôi. Hi vọng sau mùa dịch, họ vẫn đến với phòng tập của mình” – anh Nhật chia sẻ.

Nhiều chiêu khuyến mãi của các khóa tập thể dục online được tung ra dịp này như khóa nhảy hiện đại, khiêu vũ, yoga…; có cả những khóa yoga, nhảy zumba dành cho mẹ và con… Các app chuyên về thể dục trên mạng cũng được một số bạn trẻ chọn lựa để tập luyện miễn phí.

CHIA SẺ