Tìm hiểu các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới

Thể hình fitness phát triển mạnh mẽ, fitness chuyên nghiệp phát triển rộng trên khắp thế giới, từ đó rất nhiều các cuộc thi dành cho người tập chuyên nghiệp ra đời nhằm mục đích tôn vinh thành tích của người đam mê thể hình như IFBB Pro, Nabba, WBFF, .. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới cũng như các hạng mục có trong thi đâu thể hình nhé! Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết.

Xem thêm: Lịch tập gym của Lazar Angelov như thế nào ?

Các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới :

Tùy thuộc mỗi liên đoàn khác nhau mà có những phân xếp loại khác nhau và xét về tiêu chuẩn dự thi như: chiều cao, cân nặng, … nhưng hầu như đều phân ra làm những mục chính bao gồm : 

Thể hình thẩm mỹ ( Physique ) :

Bạn có biết các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới bao gồm những gì không? Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

Danh mục này đánh giá về sự hài hòa thẩm mỹ trên cơ thể của gymer bao gồm nhóm cơ thân trên như : Phần vai, ngực, lưng , bụng nhỏ eo thon, vai khuôn rộng, phần bắp chân . Thể hình thẩm mỹ sẽ không quan tâm chấm đùi và mông đối với nam giới giống như Men’s Physique , Men’s Sport ,.. Còn đối với nữ giới sẽ là phần Miss Bikini thì chấm vai, eo bụng, mông , phần đùi, không chấm lưng , ngực. 

Đối với thể hình thẩm mỹ tiêu chuẩn xác định hạng mục sẽ dựa trên chiều cao bao gồm : dưới 1m65 , dưới 1m70, dưới 1m75  và trên 1m75 ,.. 

Thể hình cổ điển ( Classic ) : 

Bạn có biết các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới bao gồm những gì không? Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thể hình cổ điển (Classic) có lẽ còn khá mới mẻ và nó được thêm vào danh mục thi đấu trong vài năm trở lại đây tuy nhiên đã dần trở thành hạng mục quan trọng. Tiêu chí chấm điểm bao gồm thân trên , đùi, bắp chuối, và không chấm mông đối với nam giới.

Tương tự thì ở nữ giới sẽ là hạng mục Figure, sẽ chấm thân trên lưng, vai, bụng thon, phần thân dưới có mông, đùi, và bắp chuối.

Có thể thấy tiêu chí chấm thi của Thể hình cổ điển ( Classic ) hầu như hướng đến một thân hình cơ bắp đúng nghĩa, cần cân đối về các nhóm cơ, sự hài hòa tỷ lên thân trên với thân dưới. Và đặc biệt quan tâm về việc thể hiện động tác – kết hợp các nhóm cơ. Nó cũng phân hạng tiêu chuẩn theo chiều cao.

BodyBuilding :

Bạn có biết các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới bao gồm những gì không? Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đây là hạng mục nặng cân nhất, chấm xét trên khối lượng cơ bắp và sự hài hòa của toàn bộ tất cả các nhóm của cả nam và nữ trên cơ thể ngươi tham gia thi đấu. Phân loại tiêu chuẩn cũng là theo cân nặng . Đây cũng được coi là hạng mục thi khó khăn nhất. Nó đòi hỏi thí sinh phải có rất nhiều năm kinh nghiệm tập luyện và sở hữu khối lượng cơ bắp lớn.

Trên đây là các hình thức tiêu chuẩn thi đấu của môn fitness trên thế giới dành cho các bạn đưng quên theo dõi trang tin để có thêm thông tin về thể hình chuyên nghiệp nhé!

CHIA SẺ