Thói quen sau bữa ăn chính là lý do “chỉ tăng cân mà không giảm”: Bạn vẫn đang làm?

Nhiều người không biết rằng chính thói quen sai lầm này mới là lý do khiến bạn thường xuyên bị tăng cân không thể giảm được. Hãy rút kinh nghiệm ngay từ bây giờ.

Chúng ta đều biết rằng có rất nhiều nguyên nhân gây béo phì mà mỗi người vẫn đang làm hàng ngày, và chúng thường không thể tách rời khỏi vấn đề liên quan đến thói quen ăn uống.

Ví dụ, ăn quá nhiều cùng lúc, ăn thực phẩm chứa nhiều calo đều là nguyên nhân gây tăng cân khó kiểm soát. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không làm điều này, bạn vẫn có thể bị tăng cân.

Vì vậy, có thể bạn đã duy trì những thói quen thiếu lành mạnh nào đó sau bữa ăn đang làm cho chất béo tích tụ nhanh chóng và vòng eo của bạn ngày càng dày hơn. Không có gì ngạc nhiên nếu bạn tìm hiểu những thông tin sau đây.

Thói quen sau bữa ăn chính là lý do chỉ tăng cân mà không giảm: Bạn vẫn đang làm? - Ảnh 1.

Những thói quen xấu sau bữa ăn gây tăng cân 

1. Nằm xuống ngay sau bữa ăn

Đông y Trung Quốc xưa có câu nói nổi tiếng, ăn xong đi bộ thêm trăm bước, có thể sống đến trăm tuổi. Nhấn mạnh hàm ý rằng, việc vận động nhẹ một chút sau khi ăn sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc nằm yên ngay lập tức.

Nghiên cứu cho thấy rằng, nằm xuống ngay sau bữa ăn có thể dễ dàng dẫn đến tăng cân. Điều này là do hành vi này có thể gây ra áp lực lên dạ dày sau bữa ăn, không tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn.

Về lâu dài, hệ thống tiêu hóa ở dạ dày sẽ trở nên tồi tệ hơn, táo bón sẽ xảy ra dễ dàng hơn và cơ thể sẽ không thể thải độc tố, cuối cùng sẽ dẫn đến béo bụng và các bệnh khác.

Bên cạnh đó, ngồi trong một thời gian dài sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông của hệ bạch huyết, không có lợi cho quá trình trao đổi chất và giảm cân của mọi người. Thông thường, nghỉ ngơi ít nhất 20 phút trước bữa ăn, ăn xong tiếp tục thư giãn thêm trước khi nằm nghỉ.

2, Tháo mở thắt lưng hoặc nới rộng đai quần sau bữa ăn

Nhiều người thường nghĩ rằng làm điều này sẽ tốt cho việc thư giãn bụng sau khi ăn. Trên thực tế, việc nới lỏng quần ngay sau bữa ăn sẽ làm giảm áp lực ổ bụng và làm suy yếu chức năng của đường tiêu hóa, và béo phì có khả năng xảy ra.

Nói chung, nếu bạn thực sự đã lỡ ăn quá nhiều, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp dạ dày để thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa, và sau khoảng 30 phút, bạn có thể đứng dậy và đi bộ.

Thói quen sau bữa ăn chính là lý do chỉ tăng cân mà không giảm: Bạn vẫn đang làm? - Ảnh 3.

3. Uống nhiều nước canh sau bữa ăn

Chúng ta có nhiều món canh rất giàu dinh dưỡng, thậm chí có rất nhiều chất béo, mỡ, muối “tàng hình” trong mỗi bát canh. Nhưng nhiều người có thói quen sau khi đã ăn no rồi còn “cố” thêm nốt cho hết bát canh, vô tình sẽ nạp thêm rất nhiều dinh dưỡng.

Bạn có thể đã biết, sau khi ăn no, cơ thể đã gần như nhận đủ dinh dưỡng, uống thêm canh có thể dễ dàng dẫn đến dư thừa dinh dưỡng quá mức và gây ra béo phì. Do đó, bạn nên ăn canh và uống nước canh trước bữa ăn nếu có nhu cầu, điều này sẽ giúp giảm lượng thức ăn và kiểm soát béo phì.

4. Ăn món tráng miệng và đồ ăn nhẹ sau bữa ăn

Nói chung, món tráng miệng và đồ ăn nhẹ thường chứa khá nhiều calo, đặc biệt là một số đồ ăn nhẹ giàu chất béo và nghèo dinh dưỡng lành mạnh, không chỉ dễ gây tích lũy năng lượng và chất béo quá mức, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và gây gánh nặng cho hệ tim mạch.

Đặc biệt là sau bữa tối, cách ăn này cũng sẽ gây tích tụ mỡ bụng, và bụng sẽ to dần lên theo thời gian. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn ăn vặt xen kẽ vào giữa các bữa ăn, và ăn tối thì nên chọn món ăn nhẹ.

Thói quen sau bữa ăn chính là lý do chỉ tăng cân mà không giảm: Bạn vẫn đang làm? - Ảnh 4.

Làm gì sau bữa ăn thì tốt cho sức khỏe và vóc dáng?

1. Dựa người vào tường sau bữa ăn

Sau khi ăn xong, nếu không đi lại nhẹ nhàng, bạn có thể đứng dựa vào tường hoặc đâu đó trong khoảng 5 phút để đảm bảo vùng bụng được ở trong tư thế đứng thẳng người, những thứ vừa được cơ thể hấp thụ sẽ không bị giữ lại ở trên bụng, vì vậy phần này sẽ không tạo thành mỡ tích tụ quá mức.

Việc đứng nhẹ nhàng sau khi ăn không chỉ ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bụng mà còn thúc đẩy tiêu hóa, và sẽ không tạo thành chất béo, để đạt được cân nặng trung bình.

Phương pháp thực hiện cụ thể: Sau khi ăn, đứng dựa vào tường, đầu, vai, hông, bắp chân và gót chân dựa vào tường, sau đó co bụng để đứng. Sau 5 phút đứng, bạn có thể từ từ tập như vậy để kéo dài thời gian hơn.

2. Súc miệng sau bữa ăn

Không kiểm soát được việc ăn uống của bạn là một điều cấm kỵ trong mục tiêu giảm cân. Để loại bỏ những thói quen xấu dẫn đến sự háu ăn, thèm ăn thêm, có một cách tốt chính là thực hiện thói quen súc miệng ngay sau bữa ăn.

Điều này là do cảm giác sảng khoái trong miệng sẽ khiến bạn cảm thấy ăn ngon hơn, bạn tiếp tục ăn nhiều sau đó.

Vì vậy, có thể chọn loại nước súc miệng có vị tươi mát để làm sạch miệng, cảm giác này sẽ được truyền tới não, ức chế sự thèm ăn, giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

CHIA SẺ