Thể hình công nghệ ‘đắt hàng’ mùa dịch

Tuân thủ chỉ thị cách ly xã hội nhưng những ngày qua, anh Đình Khải (Q.1, TP.HCM) vẫn tập luyện thể hình đều đặn một giờ/ngày, dưới sự hướng dẫn tận tình của các PT (personal trainer – HLV cá nhân).

Thể hình công nghệ đắt hàng mùa dịch - Ảnh 1.

PT huấn luyện cho người tập ở khoảnh sân một chung cư trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát – Ảnh: E.D.

Tập thể hình qua các video clip trên mạng từ lâu đã là chuyện quen thuộc. Nhưng với những ứng dụng hiện đại, việc tập luyện online ngày càng được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu của người tập.

Toàn quyền chọn PT

Trước khi dịch bệnh bùng phát, cụm từ “thể hình công nghệ” đã bắt đầu xuất hiện ở VN khoảng vài tháng gần đây. Chỉ bằng một ứng dụng, người tập có thể tìm ra PT phù hợp nhất cho mình, về các nhu cầu giảm cân, tăng cơ bắp, tăng thể lực hay cả tuổi tác, giới tính…

“Nói cho dễ hiểu, tôi thấy ứng dụng thể hình công nghệ này giống như Grab vậy đó. Hằng ngày muốn tập giờ nào, lúc nào là có thể tìm được một HLV phù hợp. Ngoài ra còn có thể đưa vào nhiều tiêu chí khác để ứng dụng chọn cho mình”, anh Khải kể.

Mở đầu, người tập cung cấp những thông tin cơ bản của bản thân cùng nhu cầu tập luyện. Chẳng hạn ở phần mục tiêu thể hình, họ có thể lựa chọn nhiều điểm trong các phương án như giảm mỡ, tăng cơ, thay đổi hình thể, cải thiện sự linh hoạt, phục hồi chấn thương, giảm stress… rồi chọn môn thể thao mình ưa thích.

Thậm chí người tập có thể lựa chọn những ưu điểm của PT như thoải mái dễ gần, ngăn nắp, giàu năng lượng và cả chủ đề để… tán gẫu trong lúc tập. Sau khi đưa ra tất cả những lựa chọn của mình, ứng dụng sẽ đề xuất cho người tập một danh sách những PT phù hợp.

“Hai năm trước tôi cũng từng thuê PT để tập tại nhà, vì tính mình ngại đi ra ngoài phòng tập luyện đông người, tập được khoảng 1-2 tháng thì tự tập. Sau này muốn tập lại, nghe bạn bè mách nên thử dùng các ứng dụng tìm kiếm PT, thực sự là rất thú vị, hiệu quả.

Vì ngày trước chỉ đến trung tâm thể hình rồi nhờ họ giới thiệu cho một PT phù hợp, nhưng có phù hợp hay không thì cũng hên xui thôi. Bây giờ mình có toàn quyền lựa chọn, nếu không thích thì hôm sau có thể đổi, mình cũng có thể chấm điểm họ”, anh Khải nói.

Thể hình công nghệ tăng gấp 3 trong mùa dịch

Anh Erik Đào, một trong số các PT có tên tuổi của ứng dụng thể hình công nghệ, nói: “Có thể nói ứng dụng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho những PT như chúng tôi. Khách hàng ngày càng quan tâm đến những kiến thức dinh dưỡng, cơ xương khớp nên các PT cần phải trau dồi kiến thức nhiều hơn bởi sự tương tác giữa khách hàng và PT rất quan trọng. Nếu không hài lòng hoặc có nhu cầu thay đổi, khách hàng có thể tìm kiếm PT mới”.

Giống như các ứng dụng đặt xe công nghệ, giới PT giờ đây cũng có thu nhập ổn định hơn với thể hình công nghệ. “Trước đây, thời gian làm việc của PT khó kiểm soát, có những thời điểm rất bận nhưng cũng có thời điểm ế khách. Bây giờ mỗi tuần tôi huấn luyện khoảng 35 giờ, hầu như luôn bận rộn”.

Trong giai đoạn cách ly xã hội, ứng dụng thể hình công nghệ trở thành cứu tinh cho những ai muốn tập luyện thể thao ở thời điểm này. Từ chỗ đến nhà riêng, giờ đây các PT sẽ huấn luyện online cho người tập qua những ứng dụng gọi video.

Anh Khải cho biết tuy không thể bằng huấn luyện trực tiếp nhưng giá thành lại giảm một nửa và các PT vẫn đáp ứng việc tư vấn sâu, cũng như theo dõi rất kỹ buổi tập của anh.

Ông Bryan Robson, nhà sáng lập một ứng dụng thể hình công nghệ phổ biến ở VN, cho biết: “Ban đầu, chúng tôi đã thấy hoạt động trên app có phần giảm sút khi dịch COVID-19 bắt đầu xuất hiện, nhưng trong vòng một tuần, số lượt tải ứng dụng và phiên phục vụ của chúng tôi tăng theo cấp số nhân. Chúng tôi đã thấy số lượt tải xuống và dịch vụ phiên tăng lên 250 – 300% trong tháng 3 so với tháng 2.

Ấn tượng hơn, nội dung của chúng tôi về các bài hướng dẫn tập luyện và tin tức về sức khỏe và tập thể dục đã có lượt xem tăng hơn 2.000%. Mọi người đang cần thông tin đáng tin cậy và những câu trả lời có liên quan để họ có thể bảo vệ sức khỏe và tăng cường thể lực trong thời gian hạn chế đi lại này”.

CHIA SẺ