Squat liên tục, nam sinh đi tiểu màu đỏ thẫm, phải nhập viện lọc máu

Nam bệnh nhân 19 tuổi, sinh viên đại học, đi khám vì đau cơ hai chân, nước tiểu có màu đỏ thẫm. Bác sĩ nói chàng trai này bị hội chứng tiêu hủy cơ vân và suy thận cấp, phải lọc máu ngay.

Gia đình nam sinh rất bất ngờ vì sức vóc chàng trai rất tốt. Điều tra tiền sử, gia đình cho hay bệnh nhân gần đây vận động quá sức. Để chuẩn bị cho kỳ thi thể dục, thực hiện động tác squat mấy chục cái. Đây là bài tập tăng cường cơ bắp mông, đùi.

Nam thanh niên muốn đạt kết quả tốt nên thực hiện liên tục, cường độ mạnh, nhanh. Ai ngờ khi về nhà thì đau cơ đùi, đến lúc nước tiểu có màu đỏ sẫm mới đi đến khoa Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khám, điều trị.

Các bác sĩ xác định, nguyên nhân do nam thanh niên này không quen cường độ tập luyện, lại vận động quá sức nên bị hội chứng tiêu hủy cơ vân và gây suy thận cấp.

PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, bà từng ghi nhận một nữ sinh vì thụt dầu quá sức mà bị tiêu cơ, từ đó sản sinh ra độc tố gây suy thận cấp, may mắn được chạy thận kịp nên không tử vong.

Squat liên tục, nam sinh đi tiểu màu đỏ thẫm, phải nhập viện lọc máu 1

Trước khi vận động, cần khởi động thật kỹ

Mới đây, một học sinh lớp Năm ở tỉnh Long An sau khi thụt dầu 100 cái trong giờ thể dục ở sân trường đã bị khó thở và ngất xỉu.

Các bác sĩ cho hay, với những người ít vận động, đột nhiên vận động mạnh, nhanh, quá sức, nguy cơ bị tiêu cơ vân là rất cao. Tuy nhiên, vì triệu chứng điển hình của tiêu cơ vân là đau cơ, rất dễ gặp trong cuộc sống, nên nhiều người bỏ qua. Do đó, nhiều trường hợp vào viện khi đã suy thận cấp, rối loạn điện giải gây tăng kali và phospho máu.

Tiêu cơ vân, nếu nhẹ sẽ tự khỏi, nếu nước tiểu chuyển màu đỏ sẫm là dẫu hiệu khi bệnh đã diến tiến nặng, thường là suy thận.

4 nguy cơ thập tử nhất sinh khi vận động quá sức

Ngoài tiêu cơ vân gây suy thận, vận động mạnh có thể gây nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, co thắt dây thanh âm. Đây được xếp vào bốn nguy cơ thập tử nhất sinh khi thể dục quá sức.

BS Lê Thị Tuyết Lan, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khuyên, trước hết, muốn vận động, thể dục, phải khởi động kỹ. Sau vận động phải uống nước đầy đủ, vì mất nước làm tăng nguy cơ tiêu cơ vân cấp, đồng thời uống nhiều nước giúp đào thải các chất gây hại cho thận.

Phụ huynh muốn lựa chọn cho con mình các môn thể thao, cần đưa con đi kiểm tra các chức năng tim mạch, hô hấp khi gắng sức nếu thấy cần thiết. Cùng đó, phải lắng nghe khi con kêu đau chân, đau cơ, các dấu hiệu bất thường sau khi vận động cần theo sát các than phiền về dấu hiệu cơ thể của con mình, đưa con đi khám.

CHIA SẺ