Nâng tạ ‘nặng’ hay tạ ‘nhẹ’ sẽ tốt hơn?

Để tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả, bạn nên nâng tạ có trọng lượng nhẹ trong nhiều lần hay nâng tạ nặng một vài lần?

Thực tế, trọng lượng của tạ không ảnh hưởng đến sợi cơ mà bạn đang vận động để nâng.

Một trong những lợi ích đáng kể của việc nâng tạ nặng là sự gia tăng các hoóc môn tăng trưởng cơ bắp và đốt cháy chất béo.

Hãy nhìn vào một vài sự so sánh sau đây để có được kết luận cho riêng mình.

1. Nâng tạ nhiều lần vs ít lần

Cơ bắp của bạn được tạo thành từ 2 loại sợi cơ: co giật chậm và co giật nhanh. Nâng tạ nặng đòi hỏi sự vận hành từ các sợi cơ co giật nhanh, do đó bạn sẽ cải thiện sức mạnh cơ thể.

Trong khi, nâng tạ nhẹ cần đến các sợi cơ co giật chậm, sẽ giúp bạn có sức bền cơ bắp.

2. Tạ nặng vs tạ nhẹ

Có nhiều lợi ích khi nâng tạ nặng. Nếu bạn muốn tăng kích thước cơ bắp, bạn sẽ cần nâng tạ nặng để cơ bắp có thể được phát huy tối đa. Khi đó, nhiều hoóc môn tăng trưởng cơ bắp sẽ được giải phóng, kích thích tăng trưởng cơ bắp nhanh hơn.

Sức mạnh có được từ việc nâng tạ nặng sẽ có ích cho việc chạy, nhảy và các chuyển động nhanh khác. Nếu bạn nâng tạ nhẹ, bạn sẽ có được sức bền của cơ bắp và tim mạch hoạt động tốt hơn.

Xét về đốt cháy chất béo, nâng tạ nặng đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể hơn nâng tạ nhẹ. Trọng lượng càng nặng, bạn càng đốt cháy nhiều calo với mỗi lần tập hơn. Trong khi đó, tạ nhẹ tác động đến các sợi cơ co giật chậm, và chỉ đốt cháy chất béo trong 1 giờ sau khi tập luyện của bạn.

Xét về độ an toàn và ảnh hưởng sức khỏe, tạ nặng giúp xây dựng mật độ xương nhiều hơn tạ nhẹ và với việc duy trì mật độ xương cao là rất quan trọng đế tránh bệnh loãng xương, đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh.

Tuy nhiên, nâng tạ nặng có thể mang đến nhiều rủi ro hơn tạ nhẹ. Bạn có thể gặp chấn thương nghiêm trọng bất cứ lúc nào khi tập tạ nặng vì trọng lượng nặng đòi hỏi bạn thích nghi và linh hoạt hơn.

CHIA SẺ