Glutamine là gì? Hướng dẫn cách bổ sung Glutamine hiệu quả nhất

Glutamine là gì? Chất này thực sự có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người đam mê thể hình? Hãy để bài viết dưới đây của Thể Hình Chanel giải đáp chi tiết giúp các bạn cùng cách bổ sung Glutamine hiểu quả nhất nhé!

1. Glutamine là gì?

Glutamine là một axit amin, với khả năng tạo thành nhiều loại protein khác nhau và chịu trách nhiệm duy trì các chức năng quan trọng của cơ thể. Axit amin cũng hỗ trợ chức năng trao đổi chất trong máu và giúp cơ thể chống lại nhiều loại vi rút và vi khuẩn có hại.

 Nó tồn tại ở hai dạng khác nhau: L-Glutamine và D-Glutamine. Chúng gần như giống nhau, nhưng sự sắp xếp phân tử hơi khác nhau. Dạng được tìm thấy trong thực phẩm và chất bổ sung là L-Glutamine.

Mặc dù L-Glutamine được sử dụng để tạo ra protein và thực hiện các chức năng khác, D-Glutamine dường như không quan trọng trong cơ thể sinh vật. L-Glutamine có thể được sản xuất bởi cơ thể của bạn. Trên thực tế, nó là axit amin phong phú nhất trong máu và các chất lỏng khác của cơ thể.

Tuy nhiên, có những lúc nhu cầu Glutamine của cơ thể bạn lớn hơn khả năng sản sinh ra nó.Vì vậy, nó được coi là một axit amin thiết yếucần bổ sung, có nghĩa là nó phải được lấy từ chế độ ăn uống trong điều kiện nhất định, chẳng hạn như chấn thương hoặc bệnh tật. Ngoài ra, Glutamine là một phân tử quan trọng cho hệ thống miễn dịch và sức khỏe đường ruột .

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết...

» Tham khảo bài viết: 50 thực phẩm giàu protein thực vật tại đây: https://thehinhchanel.com/tham-khao-50-thuc-pham-giau-protein-thuc-vat.html 

1.1 L-Glutamine là gì?

Chất này dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm và chất bổ sung. L-Glutamine thường được sử dụng để hỗ trợ bổ sung protein và các chức năng khác.

1.2 D-Glutamine là gì?

D-Glutamine có thể được sản xuất tự nhiên trong cơ thể bạn và dường như không quan trọng trong cơ thể. Trên thực tế, nó là axit amin dồi dào nhất trong máu.

Tuy nhiên, đôi khi cơ thể bạn cần nhiều Glutamine hơn mức sản xuất. Vì vậy, trong một số trường hợp, chẳng hạn như chấn thương hoặc bệnh tật, nó cần được lấy từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung. Bạn đã biết được L-Glutamine là gì rồi phải không?

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết...

2. Công dụng tuyệt vời của L-Glutamine

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết dưới đây nhé!Glutamine có trong thực phẩm giàu protein, đặc biệt là thịt và các sản phẩm từ động vật. Nó cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung ít calo và whey protein….mang lại rất nhiều lợi ích bổ sung như:

2.1 Glutamine được sử dụng để tổng hợp protein, xây dựng cơ bắp 

Glutamine đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, hấp thụ protein, tăng cường tế bào và chống dị hóa. Khả năng chống dị hóa của Glutamine có thể ngăn ngừa mất cơ, điều này rất cần thiết cho những người ăn kiêng.

Glutamine chứa khoảng 19% nitơ, vì vậy nó sẽ trở thành nguồn cung cấp nitơ cho cơ bắp. Trong quá trình tập luyện gắng sức, hàm lượng Glutamine giảm xuống nhanh chóng, đó là lý do khiến các Gymer cảm thấy mỏi cơ, tăng cường thể lực, phục hồi sức khỏe.

Glutamine giúp tăng hormone tăng trưởng (HGH) lên 400%, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy chất béo nhanh chóng, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cơ bắp vận động tối đa.

Tác dụng của chạy bền là gì? Thể Hình Chanel mời bạn tham khảo nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây cùng 9 kỹ thuật chạy bền không tốn sức...

» Tham khảo bài viết: Những điều cần biết khi bổ sung Collagen tại đây: https://thehinhchanel.com/collagen-co-tac-dung-gi.html

2.2 Glutamin giúp sản sinh năng lượng

Glutamine được coi là một loại glucose, có thể tạo ra glycogen trong cơ bắp từ đường huyết và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất năng lượng trong quá trình tập luyện. Đặc biệt trong các bài tập thể dục cường độ cao, mạnh mẽ, Glutamine giúp tăng cường truyền glucose đến cơ xương trong quá trình tập luyện, cải thiện hiệu suất tập luyện, tăng sức bền và hiệu quả, đồng thời giúp loại bỏ các sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa năng lượng như axit và axit amin. Cơ bắp, do đó thúc đẩy phục hồi nhanh chóng.

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết dưới đây nhé!

2.3 Đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch

Một trong những chức năng quan trọng nhất của L-Glutamine là vai trò quan trọng của nó trong hệ thống miễn dịch, bao gồm các tế bào bạch cầu và tế bào ruột.

Tuy nhiên, nếu bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật lớn hoặc chấn thương, mức L-Glutamine trong máu của bạn có thể giảm xuống. Khi nhu cầu về L-Glutamine tăng lên, cơ thể bắt đầu phá vỡ các kho dự trữ protein, chẳng hạn như trong cơ, để giải phóng các axit amin này.

Do đó, sau chấn thương nặng, các bác sĩ thường khuyến nghị một chế độ ăn uống giàu L-Glutamine hoặc như một loại thực phẩm chức năng. Ngoài ra, L-Glutamine còn hỗ trợ cân bằng insulin và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó, chúng giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Tác dụng của chạy bền là gì? Thể Hình Chanel mời bạn tham khảo nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây cùng 9 kỹ thuật chạy bền không tốn sức...

2.4 Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Trong cơ thể chúng ta, hệ tiêu hóa là bộ phận quan trọng của hệ thống miễn dịch. Như bạn đã biết, tế bào ruột chứa hàng tỷ vi khuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe miễn dịch của bạn.

L-Glutamine giúp duy trì hàng rào giữa bên trong ruột và các bộ phận khác của cơ thể, ngăn vi khuẩn có hại hoặc chất độc xâm nhập vào các bộ phận khác của cơ thể từ ruột.

Ăn mì tôm sống có làm bạn mập không? Bài viết này là chu đề về "Mì tôm và những điều bạn chưa biết", cùng tìm hiểu để biết cách cân bằng dinh dưỡng tốt nhất...

2.5 Hỗ trợ tăng cơ và hiệu suất tập luyện

L-Glutamine cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các khối cấu trúc của protein. Các nhà nghiên cứu tại Học viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã sử dụng L-Glutamine như một chất bổ sung cho chương trình tập thể dục trong 6 tuần ở 31 người.

Kết thúc nghiên cứu cho thấy sự cải thiện về khối lượng cơ và sức mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng L-Glutamine không ảnh hưởng đến khối lượng cơ hoặc hiệu suất.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất bổ sung này có thể làm giảm đau nhức cơ và cải thiện khả năng phục hồi sau khi tập thể dục cường độ thấp. Trên thực tế, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong quá trình chạy 2 giờ, L-Glutamine hoặc dùng L-Glutamine cùng với carbohydrate có thể giúp giảm chỉ số mệt mỏi trong máu.

Nó cũng đã được sử dụng để hỗ trợ chức năng miễn dịch của các vận động viên, nhưng các kết quả còn trái ngược nhau. Xin lưu ý rằng chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều vận động viên có chứa nhiều protein. Điều này có nghĩa là ngay cả khi không bổ sung, họ có thể tiêu thụ một lượng lớn Glutamine.

Tập Gym để giảm cân cần lưu ý những gì? Cách tập gym cho người mập lấy lại vóc dáng như thế nào? Thể Hình Chnel mời các bạn tham khảo nội dung bài viết....

» Tham khảo bài viết: 6 thức uống cho người tập gym  tại đây: https://thehinhchanel.com/top-6-loai-thuc-uong-cho-nguoi-tap-gym.html

3. Glutamine có trong thực phẩm nào?

  • Các món thịt: Thịt chứa nhiều protein. Bất kỳ thực phẩm nào chứa nhiều protein cũng rất giàu Glutamine. Thịt ba chỉ được coi là một trong những nguồn giàu Glutamine. Thịt bò, thịt gà và thịt cừu là những nguồn cung cấp Glutamine tuyệt vời.
  • Hải sản: Cá là nguồn cung cấp Glutamine quan trọng. Hàm lượng Glutamine của cá nước mặn cao hơn cá nước ngọt.
  • Sữa: Sữa giúp thúc đẩy quá trình sản xuất glutathione, một chất chống oxy hóa và rất có lợi cho cơ thể. Điều này cũng giúp thúc đẩy sản xuất Glutamine. Thêm sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn sẽ giữ cho lượng Glutamine trong cơ thể bạn ổn định.
  • Quả hạch: Quả hạch rất giàu Glutamine. Tất nhiên, nhai các loại hạt cả ngày là điều kỳ lạ, nhưng ăn 2-3 lần một ngày sẽ cung cấp rất nhiều Glutamine. Hạnh nhân, đậu phộng và hạt dẻ là một số loại hạt có lợi.
  • Trứng: Trứng đặc biệt có lợi cho những người tập thể dục hàng ngày. Chúng là một nguồn tuyệt vời của vitamin K và vitamin B (bao gồm biotin, thiamine và vitamin B12). Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của selen, protein vitamin D giá rẻ và hàm lượng Glutamine.
  • Bắp cải: Với việc tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe, bắp cải là một nguồn giàu Glutamine. Ở đây cần lưu ý rằng ăn bắp cải sống có lợi hơn bắp cải nấu chín, vì nấu chín sẽ làm giảm hàm lượng Glutamine. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người nên ăn bắp cải dưới dạng salad.

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết...

4. Cách sử dụng Glutamine hiệu quả nhất

Để bổ sung lượng Glutamine cho cơ thể, chúng ta cần ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu ăn uống như bình thường thì chúng ta mất rất nhiều tiền và thời gian. Đó là lý do tại sao nhiều người, đặc biệt là những người tập gym thể hình, người vận dộng mạnh chọn các chất bổ sung dinh dưỡng như Whey Protein để bổ sung Glutamine.

Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện sự tổng hợp protein và xây dựng cơ bắp. Glutamine thường không có vị và ở dạng bột nên có thể được dùng với nhiều loại chất bổ sung. Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng Glutamine,

Bạn có thể sử dụng nó với đồ uống có chứa carbohydrate, đặc biệt là nước ép trái cây. Trái cây không có tính axit như nước trái cây, sinh tố nho hoặc bơ, xoài, v.v. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào tùy theo tình hình và nhu cầu của mìnhh.Ngoài ra, những người tập gym thường sử dụng Glutamine và whey protein sau khi tập luyện

Ngoài ra, những người tập gym thường sử dụng Glutamine và whey protein sau khi tập. Rất dễ tieu hóa đồng thời nó có thể giúp bạn xây dựng lại cơ bắp hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Hệ thống miễn dịch của ruột rất quan trọng, Glutamine giúp giải quyết vấn đề này, sự kết hợp của Glutamine và mass trong bữa ăn nhẹ hàng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện khả năng hấp thụ và tăng cân nhanh hơn

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết...

5. L-Glutamine có tác dụng phụ nào không ?

Vì L-Glutamine là một axit amin được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và có mặt trong nhiều loại thực phẩm nên bạn không cần lo lắng về việc bổ sung L-Glutamine.

Tuy nhiên, việc bổ sung L-Glutamine trong thời gian dài vào chế độ ăn uống có thể gây ra nhiều thay đổi trong cách cơ thể hấp thụ và xử lý axit amin. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ dinh dưỡng về việc bổ sung lâu dài, đặc biệt là khi sử dụng liều cao. 

Trong quá trình luyện tập, bạn có thể kết hợp L-Glutamine với các chất bổ sung khác (như váng sữa, axit amin chuỗi nhánh, creatine, dầu cá) để tăng hiệu quả. Nếu đang sử dụng các loại thuốc đặc trị khác, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc. 

Qua chia sẻ bài viết trên đây của Thể Hình Chanel, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Glutamine là gì và vai trò của Glutamine đối với người tập gym rồi phải không?  Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể hỗ trợ bạn đạt được kết quả tốt nhất trong việc luyện tập của bạn.

Glutamine là gì? Việc sử dụng chất này một cách khoa học có thể giúp bạn đạt được kết quả gì trong quá trình luyện tập? Cùng tìm hiểu qua chi tiết bài viết dưới đây nhé!

» Tham khảo bài viết: 13 cách giảm cân khoa học tại đây:  https://thehinhchanel.com/tong-hop-13-cach-giam-can-khoa-hoc.html 

 

CHIA SẺ