Giảm cân khó khăn vì ‘lùn’, tin được không?

Đây là điều bạn cần biết về giảm cân nếu bạn có chiều cao hạn chế

Giảm cân là một quá trình đầy khó khăn và nỗ lực. Nó thậm chí còn khó hơn cho một vài người vì rất nhiều yếu tố như tuổi tác, hoóc môn, tư thế ngủ, chiều cao.

Bạn có thể đã nghe ai đó nói rằng những người ‘lùn’ sẽ khó giảm cân hơn so với người khác. Và nếu bạn là người không cao lắm, có thể bạn đã trải qua điều đúng như vậy.

Câu hỏi đặt ra là liệu có phải khó hơn thật không?

Các chuyên gia sức khỏe đã đi tìm hiểu và đưa ra những nhận xét.

Dù là mức độ hoạt động như nhau, nhưng những người cao hơn có thể ăn nhiều hơn mà vẫn giảm được nhiều cân hơn. Những người phụ nữ ‘lùn’ sẽ tiêu thụ ít calo hơn để giảm cân. Chính phải ăn ít calo hơn nên họ sẽ cảm thấy khó khăn hơn và không có sức lực để tập luyện giảm cân.

Trong khi đó, người cao có nhiều khối lượng cơ bắp hơn và khi có càng nhiều cơ bắp, quá trình trao đổi chất càng diễn ra nhanh hơn.

Do vậy, nhiều HLV cho rằng người lùn sẽ khó giảm cân hơn.

Ở một mặt khác, chiều cao không phải yếu tố duy nhất liên quan đến lượng calo đốt cháy để giảm cân. Thói quen ngủ, năng lượng, tập luyện, chế độ ăn cũng đóng vai trò nhất định.

Một trong những cách giúp bạn tăng cường sự trao đổi chất là tập luyện. Những người có chiều cao thấp có thể tận dụng lợi thế ở điều này hơn. Cùng bài tập, nhưng người thấp sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn người cao vì họ có ít calo hơn để tiêu thụ.

Một số cách để hỗ trợ quá trình giảm cân:

– Nâng tạ: Đây là một cách để tăng mật độ cơ bắp, sau đó đốt cháy được nhiều calo hơn.

– Tính toán lượng calo: Tính lượng calo cần thiết cho cơ thể và sau đó chọn lựa các thực phẩm hợp lý.

– Gặp gỡ chuyên gia: Họ sẽ cho bạn những gợi ý để bắt đầu tiến trình giảm cân hiệu quả.

Kết luận:

Các nghiên cứu phần nào cho thấy người lùn sẽ khó giảm cân hơn vì bản chất cơ thể họ. Tuy nhiên, chiều cao không phải yếu tố quyết định duy nhất. Tập luyện và ăn uống vẫn là 2 vấn đề cơ bản nhất một người cần cân nhắc kỹ để có thể giảm cân hiệu quả.

CHIA SẺ