Giảm cân bằng giấm táo, vợ Beckham nói có, nhà khoa học nói không

Uống giấm táo để giảm cân là cách được rất nhiều ngôi sao nữ như vợ của Beckham và Katy Perry. Tuy nhiên các nhà khoa học lại có ý kiến hoàn toàn khác.

giam can bang giam tao thehinhchannel

Giảm cân bằng giấm táo, vợ Beckham nói có, nhà khoa học nói không

Thường xuyên uống giấm táo được cho là có thể ổn định lượng đường trong máu. Điều này giúp hạn chế tình trạng thèm ngọt và chuyển hóa đường thành mỡ thừa tích lũy. Một vài nghiên cứu đã chứng minh cho các kết quả này.

Vợ của Beckham và ca sĩ Katy Perry là những người rất hay chia sẻ về việc giảm cân của mình với giấm táo.

Mặc dù vậy, các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng và giảm cân vẫn chưa thể đưa ra một kết luận chính xác về khả năng giảm cân của giấm táo.

Nguồn gốc của việc giảm cân bằng giấm táo

Nguồn gốc của việc giảm cân bằng giấm táo xuất phát từ lý thuyết bổ sung vitamin C khi cơ thể đói sẽ có tác dụng.

Những người nổi tiếng như ca sĩ Beyoncé, diễn viên Jennifer AnistonGwyneth Paltrow thường bắt đầu ngày mới bằng cách pha nước chanh với một chút nước ấm.

giam can bang giam tao thehinhchannel

Vitamin C có trong giấm táo và nước chanh được cho là có thể giúp giảm cân.

Việc uống nước chanh ấm khi bụng đói được cho là hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da, duy trì mức độ pH của cơ thể và giảm viêm từ đó hỗ trợ đắc lực cho việc giảm cân.

Giấm táo được tạo ra bằng cách lên men nước táo ép với lợi khuẩn, nó có lượng Vitamin C cao nhưng lại ít các axit do đó an toàn hơn cho dạ dày.

Tại sao nhiều người lại giảm cân bằng giấm táo

Giấm táo có lịch sử được loài người sử dụng từ hơn 3000 năm trước như một cách để hỗ trợ tiêu hóa.

Ở Malaysia, giấm táo phổ biến đến mức có cả những chuỗi cửa hàng chuyên về đồ uống làm từ giấm táo.

giam can bang giam tao thehinhchannel

Vitoria Bechkham thường xuyên chia sẻ về việc giảm cân bằng giấm táo trên tài khoản mạng xã hội của mình.

Theo một nghiên cứu ngắn hạn của Nhật Bản, được công bố năm 2009 trên tạp chí Bioscience, Công nghệ sinh học và Hóa sinh, uống giấm táo có thể giúp giảm cân:

Theo đó, những người đàn ông và phụ nữ thừa cân dùng khoảng 15ml giấm táo pha với 250ml nước hai lần một ngày như một phần của chế độ ăn uống thông thường của họ.

Sau 12 tuần, mỗi người tham gia giảm khoảng 1 kg, mặc dù một khi họ ngừng uống cân nặng của họ đã trở lại mức bình thường trong vòng bốn tuần.

Kết quả này là chưa đủ để chứng minh về tác dụng giảm cân lâu dài của giấm táo.

Tại sao giấm táo không thực sự có tác dụng giảm cân?

Theo bà Karen Chong Kam-leng, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quốc tế Hong Kong, Matilda:

“Rất khó để xác định tương quan giữa việc uống giấm táo và giảm cân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn uống nó thường xuyên với niềm tin rằng nó giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu”.

Kết quả giảm cân có thể được giải thích bằng việc giảm cơn thèm ăn do uống giấm.

Một thử nghiệm được tiến hành bởi các nhà khoa học của Anh đã chứng minh điều này.

Theo đó, các khoa học sử dụng 2 loại giấm táo. Một loại có vị rất ngon và một loại có vị rất tệ để các tình nguyện viên sử dụng nhằm giảm cân.

Các tình nguyện viên uống đồ uống giấm phản hồi lại rằng họ cảm thấy buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng khi uống loại có vị tệ.

Trong số hai loại đồ uống giấm, loại ít ngon hơn mang lại có tác dụng giảm cân tốt nhất. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì.

giam can bang giam tao thehinhchannel

Các nhà khoa học chứng minh khả năng giảm cân bằng giấm táo là không chắc chắn.

Một nghiên cứu năm 2005 của các nhà nghiên cứu Thụy Điển được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cho thấy rằng thêm giấm vào bữa ăn giàu tinh bột làm giảm lượng đường trong máu và insulin – nhưng chỉ trong 45 phút.

Những người tham gia, tất cả đều khỏe mạnh, cũng báo cáo cảm giác no tăng lên đến hai giờ sau bữa ăn.

Điểm chung của những nghiên cứu này là đều chỉ ra hầu như không có mối liên kết rõ ràng giữa việc sử dụng giấm táo và giảm cân.

Cùng với đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh uống nước chanh khi đói không thực sự giúp làm giảm cân như chúng ta vẫn lầm tưởng.

Kết luận cuối cùng

Sẽ còn cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa để rõ ràng hơn về vấn đề giảm cân bằng giấm táo.

Chính vì vậy, các nhà khoa học khuyên nếu bạn muốn giảm cân như vợ của Beckham, hãy luôn thận trọng khi giảm cân với giấm táo hoặc bất kì loại giấm nào khác.

Khi uống trực tiếp các loại giấm như giấm táo, chúng luôn cần được pha loãng rồi mới sử dụng. Bởi nếu không axit của nó có thể gây ra nhiều hậu quả xấu với hệ tiêu hóa.

CHIA SẺ