DHEA là gì ? Lợi ích, cách sử dụng của DHEA.

DHEA có nhiều tác dụng sinh học tiềm năng như liên kết với một loạt các thụ thể bề mặt hạt nhân và tế bào và hoạt động như một neurosteroid và bộ điều biến các thụ thể yếu tố thần kinh, cải thiện sinh lý… Bài viết dưới đây thehinhchanel.com sẽ  giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về DHEA. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. DHEA là gì?

DHEA (Dehydroepiandrosterone) còn được gọi là androstanolone, một hormone steroid nội tiết tố, một trong những steroid phổ biến nhất trong cơ thể con người, được sản xuất bởi tuyến thượng thận, tuyến sinh dục và não bộ. Nó hoạt động giống như một chất trung gian trao đổi chất trong quá trình tổng hợp các steroid sinh dục androgen, estrogen ở trong tuyến sinh dục và trong các mô khác nhau của cơ thể.

DHEA chính là một tiền hormon: Nó được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1934, các nhà khoa học đã phân lập và chứng minh rằng DHEA sulfat (DHEA) được tuyến thượng thận bài tiết ra (năm 1960). Đây là một steroid chứa 19 phân tử carbon, được tổng hợp từ cholesterol nhờ xúc tác của men cytochrom P450 ở thượng thận và tinh hoàn và được bài xuất ở dạng muối sunphat DHEA . Nếu bổ sung bằng cách uống thì tiếp theo sẽ bị chuyển thành DHEA tại gan. DHEA bắt đầu được sản xuất tại tuyến thượng thận của bào thai và từ 8-9 tuổi, tại tuyến thượng thân. Lượng sản xuất mỗi ngày trung bình là 4 mg đến là 25 mg. sDHEA ở mô đích sẽ được chuyển đổi lại thành DHEA dưới tác dụng của men sulphatase và được tiếp tực chuyển đổi thành hormon sinh dục hoạt động là testosterol và estradiol.

» Tham khảo thêm: Top 15 Whey Protein Tăng Cơ Giảm Mỡ Tốt Nhất 2020

 DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

2. Lợi ích sử dụng

DHEA thường được dùng để làm chậm hoặc cải thiện quá trình lão hóa, tăng cường khả năng suy nghĩ ở người lớn tuổi, và làm chậm tiến triển bệnh Alzheimer. DHEA có tác dụng đối với chứng rối loạn chức năng tình dục, cải thiện khả năng quan hệ tình dục ở cả nam và nữ. DHEA cũng được dùng để ngừa máu đông ở động mạch gây tắc nghẽn động mạch, ung thư vú, vô sinh, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa…

2.1 Tăng mật độ xương, chắc khỏe

Ngoài việc là một thành phần cấu tạo cơ thể của con người, nó còn giúp cải thiện mật độ xương, tăng cường sức khỏe, điều khiển nồng độ cholesterol, chống lại mệt mỏi, và cải thiện việc cung cấp các hooc-môn giới tính quan trọng như testosterone và estrogen.

DHEA có tác động tích cực tới việc chống lão hóa xương khớp, giúp bảo vệ khỏi tình trạng mất xương ( đây tình trạng các tế bào xương cũ bị loại bỏ nhanh hơn việc các tế bào xương mới được tạo ra mới) và giảm thiểu các nguy cơ gãy xương hoặc tình trạng loãng xương. Ngoài vấn đề lão hóa, tình trạng mất xương xảy ra với tỷ lệ khá cao trên những người bị rối loạn tuyến giáp, rối loạn tự miễn dịch,người có chế độ ăn nghèo nàn, lối sống lười vận động, rối loạn ăn uống, hoặc mất cân bằng hooc-môn. Một số bằng chứng cho thấy nồng độ DHEA cao có thể cải thiện việc sản xuất estrogen, giúp tăng mật độ khoáng xương ở người già hoặc phụ nữ sau mãn kinh giúp xương chắc khỏe. Đây là những người có nguy cơ cao mắc các rối loạn liên quan đến xương.

Có thể nói DHEA hoạt động như một “thợ người sửa chữa”, giúp cơ thể được khôi phục, khỏe mạnh dưới sự ảnh hưởng của các hoạt động cường độ mạnh. Nó còn giúp các tế bào chuyển glucose thành năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

 DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

2.2 Tăng cường sinh lý, testosterone 

Theo thời gian và độ tuổi nâng cao, khả năng sản xuất DHEA của cơ thể sẽ bị giảm dần theo tuổi tác, đặc biệt là sau tuổi 30. Điều này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề trong cơ thể người phụ nữ và nam giới đây cũng là nguyên nhân làm giảm, mất đi ham muốn tình dục. DHEA thiếu hụt làm giảm sản xuất tinh trùng, giảm chất lượng tinh trùng ở nam, thiếu hụt DHEA cũng làm giảm chất lượng trứng, ham muốn sinh lý ở nữ. Chính vì vậy Bổ sung DHEA đầy đủ và đúng khoa học DHEA  sẽ giúp cải thiện chức năng tình dục ở cả nam và nữ.

2.3 Cải thiện chức năng tình dục và khả năng sinh sản 

Với nam giới: DHEA giúp cơ thể sản xuất cả nội tiết tố nam và nữ. Nó giúp cân bằng testosterone và estrogen trong cơ thể. Nồng độ DHEA giảm khi bước qua độ tuổi 30, tuổi các áp lực cuộc sống, công việc và các thói quen sinh hoạt sử dụng thuốc, các chất kích thích như rượu, bia… làm ảnh hưởng đến khả năng ham muốn tình dục ở người nam giới, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống gia đình. Nên việc bổ sung DHEA là rất cần thiết.

DHEA giúp nam cải thiện và phục hồi sức khỏe, cải thiện những tình trạng bệnh lý hay mắc phải ở nam giới như, viên tiền liệt tuyến… giúp tăng khả năng và ham muốn tình dục, tăng chất lượng tinh trùng giúp quá trình thụ thai trở lên dễ dàng hơn. Nhưng cũng cần phải lưu ý trong quá trình bổ sung đảm bảo đúng liều lượng để đạt hiệu quả tránh những tác hại khi lạm dụng DHEA quá liều.

Uống bổ sung DHEA cần phải đúng theo liều lượng khuyến cáo tránh dùng không có sự kiểm soát gặp phải tác dụng tương tự như  anabolic steroids – đây một chất hóa học tổng hợp tự nhiên làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng có thể giảm, co rút tinh hoàn cũng có thể xảy ra. Do đó, những người đàn ông bổ sung DHEA có thể ảnh đến  khả năng thụ thai thành công.

Với phụ nữ : Với phụ nữ, tác động của DHEA hoàn toàn khác. Sau khi dùng DHEA, cơ hội mang thai tự nhiên ở phụ nữ tăng lên. Chất lượng trứng tăng lên, làm tăng khả năng mang thai, giảm nguy cơ sảy thai. Có nghiên cứu cho thấy, trong khi thực hiện  thụ tinh ống nghiệm IVF, những phụ nữ sử dụng DHEA có khả năng thụ thai cao gấp 3 lần so với những phụ nữ không dùng.

DHEA giúp tăng Tăng ham muốn tình dục, tăng số lượng, chất lượng trứng, chất lượng phôi thai cao, Giảm bất thường nhiễm sắc thể ở phôi đồng thời giảm khả năng sảy thai; Ở những người bình thường khả năng mang thai tự nhiên đạt sắc suất cao hơn khi bổ sung DHEA.

 DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

2.4 Có khả năng hỗ trợ giảm mỡ  

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy bổ sung theo tiêu chuẩn thường không hiệu quả cho việc giảm béo. Tuy nhiên, một dạng khác của hormone này có tên 7-Keto DHEA có thể hiệu quả hơn trong việc hỗ trợ giảm mỡ.

Hơn thế nữa, ở một nghiên cứu trong chương trình tập thể dục kéo dài tám tuần ở người trưởng thành thừa cân, trọng lượng cơ thể và khối lượng mỡ giảm gấp ba lần sau khi uống bổ sung 7-Keto DHEA, so với người dùng giả dược.Trong nghiên cứu này, những người dùng thực phẩm bổ sung DHEA  đã giảm khoảng 6,4 pound (2,9 kg) trọng lượng cơ thể và 1.8% mỡ cơ thể. Những người trong nhóm giả dược chỉ giảm 2,2 pound (1kg) và 0,6% mỡ cơ thể.

Lượng calo là yếu tố quan trọng liên quan đến việc kiểm soát cân nặng của bạn. Giúp cải thiện khả năng tự nhiên của cơ thể để sử dụng năng lượng này và đốt cháy chất béo, DHEA tác động làm giảm nồng độ insulin và kích thích đốt cháy chất béo một cách hiệu quả, nhanh chóng. giúp hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ.

» Tham khảo thêm: Bổ sung Whey Protein có hại không ? 

2.5 Chống trầm cảm hiệu quả

Thực tế, chưa có một nghiên cứu khoa học chuyên sâu nào chỉ ra rõ nhất tác động của chất bổ sung DHEA đến việc điều trị trầm cảm mà vẫn còn nhiều ý kiến đa chiều về vấn đề này.

Các nghiên cứu trước đây chỉ đưa ra rằng DHEA có tác dụng hỗ trợ trong điều trị trầm cảm ở những trường hợp trầm cảm nhẹ, hoặc có biểu hiện của bệnh trầm cảm. Nên cần nhiều những nghiên cứu để chứng minh chính xác nhất.

 DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

2.6 Tăng cường sức mạnh, khối lượng cơ bắp

Bổ sung đúng cách ngoài việc giúp thúc đẩy giảm cân và hỗ trợ tập luyện thể thao thì  trọng tâm sẽ giúp xây dựng khối lượng cơ nạc cho cơ thể. 7-Keto có trong DHEA là hỗ trợ người trưởng thành duy trì mức độ trao đổi chất mạnh mẽ đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa tăng mỡ và tránh teo mất cơ bắp do yếu tố thời gian và tuổi tác.

DHEA hoạt động giúp sửa chữa, hồi phục sau các hoạt động thể chất. Nó giúp hình thành chuyển hóa glucose thành năng lượng và hỗ trợ nhiều chức năng chuyển hóa khác nhau trong cơ thể. Ngăn ngừa tích tụ chất béo, đặc biệt là chất béo nội tạng nguy hiểm. Từ đó làm tăng khối lượng cơ bắp cho cơ thể.

2.7 Cách sử dụng hiệu quả 

 • Để tăng cường sức mạnh cơ bắp, bạn uống 50 đến 150 mg mỗi ngày, dùng liên tục trong 12 tháng đến 24 tháng.
 • Để điều trị trầm cảm, bạn uống 30 đến 450 mg mỗi ngày trong 6 tuần, có thể dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với thuốc chống trầm cảm. Bạn có thể tăng liều lên đến 500 mg mỗi ngày trong 8 tuần.
 • Để tăng mật độ khoáng xương, bạn uống 50 đến 200 mg mỗi ngày, trong 2 năm.
 • Sau khi sử dụng 24 tháng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia
 • Sử dụng đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất và chuyên gia, bác sĩ chỉ định.

DHEA là gì ? Lợi ích, cách sử dụng của DHEA. 1

2.8 Sử dụng DHEA có những tác dụng phụ nào

 • Mụn trứng cá và tăng trưởng tóc và lông trên cơ thể. 
 • Kinh nguyệt không đều;
 • Căng ngực;
 • Tiểu cấp;
 • Rối loạn giấc ngủ;
 • Đau đầu;
 • Buồn nôn;
 • Ngứa da;
 • Thay đổi tâm trạng.

***Lưu ý khi bổ sung DHEA: 

 • Các tác dụng dụng phụ  ở trên chủ yếu gặp ở những người có mức độ DHEA thấp hoặc tình trạng sức khỏe giới hạn.
 • Nếu sau 24 tháng đã trải qua và sử dụng an toàn tuy tác dụng phụ không có gì quá nghiêm trọng. Nhưng xác định sử dụng lâu dài lười khuyên cho các bạn là nên xin ý kiến của bác sĩ, dược sĩ và chuyên gia và cả trong những trường hợp dưới đây cũng phải báo cáo ngay sau đó :
 • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc;
 • Bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe;
 • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kỳ con vật nào;
 • Bạn dùng thuốc này cho trẻ em;
 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú.Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)
 • Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định.
 • Bảo quản sản phẩm nơi khô mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

 DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

*** Một số sản phẩm bổ sung DHEA cho các bạn tham khảo:

 • Pro DHEA

Là một sản phẩm  chứa chất bổ sung cho chế độ ăn uống dựa trên DHEA (dehydroepiandrosterone).

Công dụng :

– Duy trì sức khỏe tổng quát

– Tăng cường năng lượng và cảm giác hạnh phúc

– Hỗ trợ tâm trạng và đề kháng căng thẳng

– Thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, giảm mỡ thừa     

– Hỗ trợ mức độ hormone

Liều lượng và cách dùng: Uống bổ sung một viên mỗi ngày với bữa ăn. Trước khi sử dụng, hãy tham khảo ý kiến ​​huấn luyện viên hoặc bác sĩ có trình độ của bạn.

 • DHEA 25mg

Công dụng :

Các nghiên cứu lâm sàng và thực tế đã chỉ ra rằng việc bổ sung đầy đủ lượng DHEA thiếu hụt sẽ có những hiệu quả đáng kể như sau:

– Giúp cơ thể cải thiện nội tiết tố nữ.

– Nâng cao chất lượng trứng, đặc biệt đối với phụ nữ trứng kém chuẩn bị làm IVF.

– Cải thiện sức khỏe, sắc đẹp cho phụ nữ tiền mãn kinh.

– Cải thiện khả năng tình dục, tăng khả năng ham muốn.

– Ngăn ngừa và hạn chế lão hóa ở phái nữ.

– Giảm nguy cơ mắc một số bệnh động mạch vành.

Liều lượng và cách dùng: Sử dụng 1 viên/ ngày sau bữa ăn

Chú ý:

+ Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

+ Không sử dụng đối với bệnh nhân bị bệnh về tuyến tiền liệt, ung thư.

+ Không sử dụng quá liều lượng khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

» Tham khảo thêm: 9+ Cách làm bánh chuối yến mạch healthy đơn giản nhất

CHIA SẺ