Tại sao bạn lại đau sốc hông khi chạy? Cách chạy bền không bị sốc hông như thế nào?

Ngày nay, có rất nhiều nguồn thông tin về việc cơn đau sốc bụng khi chạy bền. Khi chạy, có thể bạn sẽ bị đau dưới xương sườn, hoặc thậm chí toàn bộ vùng bụng. Có nhiều tài liệu cho rằng cơn đau này là do tuần hoàn máu kém ở cơ hoành gây co thắt cơ bụng, làm kích thích màng bụng, lớp thanh mạc trong khoang bụng. Vậy cụ thể nguyên nhân bạn lại đau sốc hông khi chạy là gì và có cách chạy bền không bị sốc hông không? Bài viết dưới đây Thể Hình Chanel sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn.

1. Tại sao bạn lại đau sốc hông khi chạy?

Cơ hoành là cơ đóng vai trò quan trọng trong việc thở, khi chạy các cơ quan nội tạng đều vận động theo từng bước chạy, khi chúng ta thở thì cơ hoành cũng chuyển động khiến cơ thể bị căng và tức bụng.

Ngoài ra, tâm lý căng thẳng, hít thở không đúng cách, chạy không đúng tư thế, không khởi động kỹ, cơ bụng yếu hoặc đầy, uống quá nhiều nước trước khi chạy, chạy sai tư thế cũng là nguyên nhân khiến bạn bị choáng và sôi bụng. Mặc dù điện giật không phải là điều đáng lo ngại, không nguy hiểm đến cơ thể nhưng nó có thể rất đau đớn và trong nhiều trường hợp sẽ khiến bạn phải bỏ cuộc.

Do khởi động không tốt, chạy ngay sau bữa ăn hoặc do yếu tố thể chất, người chạy thường bị đau một bên bụng hoặc dưới mạng sườn.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 70% người chạy bộ bị đau sốc bụng ít nhất một lần mỗi năm (thuật ngữ y học là đau bụng tạm thời liên quan đến tập thể dục hoặc ETAP). Ít nhất 1/5 vận động viên bị đau bụng trên đường đua.

May mắn thay, những cơn co thắt dạ dày này không phải là trường hợp khẩn cấp và người chạy bộ thường không cần gặp bác sĩ. Hầu hết những người chạy bộ chọn cách chạy chậm lại, hoặc dừng lại để cơn đau giảm bớt rồi tiếp tục.

Nguyên nhân bạn lại đau sốc hông khi chạy là gì và có cách chạy bền không bị sốc hông không? Thể Hình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết....

» Mời bạn tham khảo bài viết: Đi bộ bao nhiêu km thì giảm cân, tốt cho sức khoẻ tại đây: https://thehinhchanel.com/com-trang-co-bao-nhieu-calo-tai-sao-an-com-trang-lai-tang-can.html

2. Nguyên nhân dẫn đến đau sốc bụng khi chạy

Dấu hiệu dễ nhận biết của đau sốc bụng là đau cục bộ vùng bụng bên dưới hạ sườn, người già đau bên phải gấp đôi bên trái. Những người trẻ tuổi khó có thể gặp phải loại đau này, hoặc đau nhói như kim châm hoặc giật nhẹ như co thắt. Theo những người có kinh nghiệm chạy bộ, đau bụng thường xuất phát từ những nguyên nhân chính sau:

 • Chuột rút cơ hoành: Chuột rút cơ bụng về bản chất cũng giống như chuột rút nhưng ở đây là chuột rút cơ hoành và cơ thành bụng. Điều này giải thích tại sao người mới chạy bộ dễ bị đau bụng hơn người chạy lâu, và chạy nhanh dễ bị đau bụng hơn chạy bộ. Khi chạy nhanh, nhịp thở nhanh và nông, cơ hoành không được kéo căng tối đa sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tức bụng.
 • Thiếu oxy: Đi kèm với co thắt cơ hoành là tình trạng thiếu oxy cơ hoành. Trong quá trình tập luyện, oxy sẽ được ưu tiên hơn những vùng mô cần nhiều oxy hơn (chẳng hạn như cơ chân). Kết quả là, cơ hoành và cơ bụng nhận được ít oxy hơn bình thường, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau cơ.
 • Chạy ngay sau bữa ăn: Sau khi ăn no, dạ dày và ruột cần hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Bữa ăn no, nhiều đồ uống ưu trương (nước muối, nước đường) dễ gây đau bụng.
 • Không khởi động trước khi chạy: đây có thể là một nguyên nhân khác khiến bạn bị co thắt dạ dày. Khi các cơ không được thư giãn đủ, cơ thể không được làm ấm sẽ khiến cơn đau xuất hiện nhanh và mạnh hơn.
 • Uống đồ uống có đường: Uống đồ uống có đường và có ga trước khi tập thể dục có thể làm tăng khả năng bị đau dạ dày.
 • Vẹo cột sống: Đau bụng một phần liên quan đến chứng vẹo cột sống.

Nguyên nhân bạn lại đau sốc hông khi chạy là gì và có cách chạy bền không bị sốc hông không? Thể Hình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết....

3. Có cách chạy bền không bị sốc hông không ?

Có nhiều lời khuyên về cách thoát khỏi tình trạng sốc hông khi chạy. Hầu hết các kỹ thuật này thường vô hại đối với cơ thể, và đối với tất cả mọi người, đôi khi chúng có một số tác dụng. Nếu bạn không muốn cơn đau hông cản trở việc chạy của mình, hãy sử dụng một trong các phương pháp sau:

 • Cứ khi nào có sốc ở hông, bạn nên ấn nhẹ vào vùng đó, điều này sẽ giúp giảm đau một chút.
 • Tiếp theo, cố gắng thay đổi cách thở của bạn: hít thở sâu càng nhanh càng tốt. Giữ hơi thở của bạn trong vài giây, sau đó hơi khép môi lại để thở ra.
 • Bạn cũng có thể thử thay đổi nhịp thở của mình theo độ dài sải chân: nếu bạn chạy với tốc độ 2-2 và hông nảy lên, bạn có thể chuyển sang nhịp thở 3-2, nghĩa là hít vào-thở-thở (có, có). Đi kèm với hoạt động chậm hơn)
 • Nếu cơn đau vẫn không biến mất, bạn có thể đi bộ hoặc đi lại nhanh chóng cho đến khi cơn đau biến mất và tiếp tục chạy.
 • Có thể dùng tay ấn mạnh vào vùng bị đau. Hơi nghiêng người về phía trước. Hít thở sâu trong khi chạy có tác dụng 40%, ấn vào vùng bị đau có tác dụng 31%, và nghiêng người về phía trước có tác dụng 18%.
 • Người chạy có thể đứng hoàn toàn hoặc đi chậm, giang tay lên trời, hít sâu và nín thở càng lâu càng tốt. Làm như vậy sẽ kéo căng cơ hoành và cơ liên sườn, tương tự như kéo căng cơ chân khi bị chuột rút.
 • Bạn chỉ nên uống nước trắng trước khi chạy, và tránh đồ uống có đường, bao gồm soda và đồ uống có chất điện giải.

Ngay cả những người chạy giàu kinh nghiệm cũng có thể  gặp tình trạng đau bụng sốc bụng, đặc biệt là trên các đường đua. Khi bị gặp phải tình trạng này hãy chạy chậm lại một chút, hít thở sâu và thở đều. Người chạy có thể giảm tốc trong vài giây hoặc hàng chục giây trên mỗi km. Đừng cố gắng chạy nhanh đến mức đau quá mức và bạn phải dừng lại  lại nhé! Chúc các bạn tập luyện an toàn và hiệu quả!

Nguyên nhân bạn lại đau sốc hông khi chạy là gì và có cách chạy bền không bị sốc hông không? Thể Hình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết....

» Tham khảo bài viết: Thử thách tư thế Hanumanasana (xoạc dọc yoga) tại đây: https://thehinhchanel.com/tu-the-hanumanasana-xoac-doc-yoga.html

CHIA SẺ