4 dấu hiệu cho thấy bạn đang tập tạ sai cách và cách phòng tránh

Nhận biết những sai lầm trong luyện tập sẽ giúp bạn tập luyện tốt hơn và hạn chế chấn thương không đáng có.

Tập tạ sai cách có thể khiến bạn không đạt được mục đích của bài tập. Điều này có thể khiến bạn không đạt được mục đích của bài tập.

Hậu quả là bạn sẽ rơi vào tình trạng tập mãi mà không to hoặc tệ hơn là bị chấn thương phải nghỉ tập.

4 dấu hiệu dưới đây thường xuất hiện khi bạn tập tạ sai cách, hiểu và loại bỏ các dấu hiệu này sẽ giúp bạn tập luyện tốt hơn.

1. Bạn cảm thấy đau khớp

Nâng tạ đặc biệt là các bài tập tạ nặng trong giai đoạn tăng cân tăng cơ có sẽ gây áp lực lên các khớp. Nếu bạn tập sai, các khớp sẽ có thể bị bẻ cong không đúng theo tự nhiên và bạn thường bị đau sau đó.

Để tránh điều này, hãy tập tạ một cách thận trọng bằng cách nâng trọng lượng tạ dần dần. Trong quá trình tập, bạn nên có huấn luyện viên hoặc người hướng dẫn bạn làm đúng động tác.

2. Bạn bị chai cơ

Trong quá trình luyện tập, nếu bạn đạt được một số kết quả nhất định nhưng rồi bất chợt không thể tăng cơ hay tăng tạ nữa rất có thể bạn đã bị chai cơ.

Khi ở tình trạng này, cho dù bạn đã tập luyện rất chăm chỉ những vẫn không thể tăng thêm sức mạnh và kích thước cơ bắp.

Để không bị chai cơ, bạn nên thường xuyên thay đổi các phương pháp luyện tập để tăng cơ để cơ bắp không thể bị quen và thích nghi. Nhờ đó, bạn sẽ tăng cơ đều đặn hơn.

3. Bạn không thấy đau cơ

Đau cơ là là dấu hiệu cho thấy cơ bắp bị phá hủy trong luyện tập. Điều này sau đó sẽ khiến cơ thể tập trung protein để phục hồi và phát triển cơ bắp.

Nếu bạn tập tạ nhưng không hề cảm thấy đau hay nhức cơ sau đó, điều này có nghĩa là bạn nỗ lực không đủ. Điều này là hoàn toàn sai cách để phát triển cơ bắp.

Để tránh điều này, bạn nên thường xuyên kiểm tra lại khả năng nâng nặng tối đa 1RM để nỗ lực phù hợp khi luyện tập.

4. Bạn đau cơ quá nhiều

Đau cơ là điều kiện cần để thấy hiệu quả luyện tập. Tuy nhiên đau cơ quá nhiều và quá lâu lại là dấu hiệu cho thấy bạn đã tập quá độ và có thể khiến bạn bị chấn thương.

Việc đau cơ quá lâu và quá nhiều có thể là dấu hiệu của việc cơ bị tổn thương quá lớn. Điều này thường trực tiếp dẫn đến chấn thương như rách và tổn thương cơ bắp.

Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy để ý đến tình trạng đau cơ của mình. Nếu bạn bị đau quá nhiều hoặc quá lâu, hãy dừng phương pháp tập hiện tại và giảm bớt cường độ.

CHIA SẺ