Thực hư chuyện giảm cân bằng ăn chay

Ngày nay có rất nhiều cách giúp giảm cân, một trong những phương pháp đó là ăn chay. Những người ăn chay không ăn thịt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa, thay vào đó họ chỉ ăn rau xanh và đậu. Vậy, phương pháp này có thật sự hiệu quả?

Thực hư chuyện giảm cân bằng ăn chay - 1

Chế độ ăn chay là chế độ giảm cân khá phổ biến

Giảm cân bằng ăn chay có tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn cắt bỏ các nhóm thực phẩm chính trong chế độ ăn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chú ý đến lượng dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể, bạn có thể giảm cân bằng cách ăn chay.

Một số người lo lắng việc ăn chay không cung cấp đủ protein hoặc các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12. Những chất dinh dưỡng này thường có nhiều trong động vật và nếu bạn thiếu những chất này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Những người ăn chay thường bổ sung nhiều vitamin, ngũ cốc và đậu nành giàu vitamin vào chế độ ăn.

Tuy nhiên, giống với nhiều chế độ ăn khác, chìa khóa giúp bạn giảm cân thành công là các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại hạt.

Ngoài ra, bạn cũng hạn chế bổ sung các chất sau vào chế độ ăn: Chất béo, đường, tinh bột, muối sodium, phụ gia thực phẩm.

Lưu ý khi ăn chay giảm cân

Thời gian ăn

Bỏ bữa ăn sẽ không giúp bạn đảm bảo sức khỏe khi giảm cân. Thay vào đó, bạn hãy xác định thời gian ăn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.

Thực hư chuyện giảm cân bằng ăn chay - 2

Dù là áp dụng chế độ nào chúng ta cũng cần ăn uống đúng giờ để đảm bảo sức khỏe

Mỗi ngày, bạn nên ăn đúng giờ để dạ dày làm việc hiệu quả nhất. Đối với bữa ăn sáng, bạn nên ăn nhiều và ăn ít lại vào buổi tối.

Vậy thời gian nào chúng ta không nên ăn? Bạn không nên ăn trong vòng 2 giờ trước khi ngủ. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa calo trước khi ngủ sẽ gây tăng cân và rối loạn giấc ngủ.

Bổ sung protein vừa đủ

Theo các nghiên cứu, lượng protein cần thiết cho cơ thể là 156g mỗi ngày hoặc khoảng 0,41g/kg trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là một người phụ nữ nặng khoảng 68kg có thể tiêu thụ khoảng 61g protein mỗi ngày. Khi protein chuyển hóa thành calo, 1g protein tương đương với 4 calo. Vì vậy, phụ nữ thường cần khoảng 244 calo mỗi ngày và nam giới cần 288 calo.

Không ăn quá nhiều đồ ngọt

Dù cho bạn có ăn chay hay không ăn chay để giảm cân, bạn cần kiểm soát gắt gao lượng đường hấp thụ vào cơ thể. Đường sẽ phá vỡ quá trình trao đổi chất, dẫn đến các tình trạng sức khỏe như tăng cân, cao huyết áp, viêm và tăng triglyceride máu.

Thực hư chuyện giảm cân bằng ăn chay - 3

Cần hạn chế lượng đường hấp thụ vào cơ thể để đạt hiệu quả giảm cân tối đa

Bạn cũng không nên uống nước ép trái cây vì có rất nhiều đường trong loại đồ uống này. Tốt nhất bạn nên ăn trái cây vì nó có nhiều chất xơ và mọng nước cùng nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

Ăn nhiều rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt

Các loại thực phẩm rau xanh như cải xoăn kale, mù tạt, bông cả xanh, cải thìa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bao gồm canxi, chất giúp cho việc giảm cân. Nếu không hấp thụ đủ canxi, bạn sẽ không thể giảm cân thành công.

Một số người ăn chay để giảm cân thường không ăn ngũ cốc hay các sản phẩm từ ngũ cốc. Tuy nhiên, ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B. Có một sự khác biệt giữa ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh luyện. Ngũ cốc nguyên hạt là các carbohydrate phức hợp rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tạo ra năng lượng và mức đường cần thiết. Ngũ cốc nguyên hạt còn giúp cân bằng lượng đường trong máu, do đó bạn sẽ dễ giảm cân hơn.

CHIA SẺ