Cảnh báo : Tác hại của Whey Protein bạn nên biết

Whey protein là một lựa chọn phổ biến của các vận động viên, những người đam mê thể dục , chúng được đưa và khẩu phần ăn, chế dộ dinh dương cho những người tập thể hình, người muốn xây dựng cơ bắp hoặc giảm cân. Vậy ngoài các lợi ích trên tác hại của Whey Protein có hay không? Hãy cùng thehinhchanel.com tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

» Tham khảo thêm: Whey Protein nào tốt nhất? Cách chọn Whey Protein phù hợp

1. Whey Protein là gì ?

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Whey Protein là sản phẩm từ váng sữa, một chất lỏng tách ra từ sữa trong quá trình làm phô mai. Sau quá trình lọc, tinh chế và sấy khô ta được sản phẩm là Whey Potein.Có ba loại whey protein chính. Sự khác biệt chính giữa chúng là cách chúng tạo ra 3 loại Protein:

  • Whey protein cô đặc: Chứa khoảng 70 protein 80% protein. Đây là loại whey protein phổ biến nhất và có nhiều đường sữa, chất béo và khoáng chất từ ​​sữa.
  • Whey protein cô lập: Chứa 90% protein trở lên. Nó tinh chế hơn và có ít đường sữa và chất béo, nhưng nó cũng chứa ít khoáng chất có lợi hơn.
  • Whey protein hydrolyzate: Hình thức này được tiêu hóa trước, cho phép cơ thể bạn hấp thụ nó nhanh hơn.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp bạn phục hồi sau khi tập thể dục, xây dựng cơ bắp và sức mạnh và thậm chí giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất của bạn .

Whey protein cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Cơ thể bạn không thể tạo ra các axit amin thiết yếu cho chế độ ăn, tập luyện của ban. Bạn có thể lấy whey protein đơn giản bằng cách trộn nó với nước hoặc chất lỏng bạn muốn sử dụng cùng.

Whey protein nói chung là an toàn và có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp và sức mạnh, giảm cân, giảm sự thèm ăn và tăng cường trao đổi chất của bạn.

Whey Protein như một cách thức bổ sung dinh dưỡng hiệu quả trong cuộc sống bận rộn hiện nay. Nhằm giúp người sử dụng tăng khả năng tiện lợi mà vẫn đạt kết quả và phục vụ nhu cầu của bản thân một cách khoa học.

2. Tác hại của Whey Protein gây các vấn đề về tiêu hóa ?

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Đa số các dụng phụ của whey protein có liên quan đến tiêu hóa. Đây là tác hại của Whey Protein có thể gây ra cho người sử dụng trong một vài trường hợp.

Một số người gặp vấn đề về tiêu hóa whey protein và gặp các triệu chứng như đầy hơi, ợ hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Nhưng hầu hết các tác hại của Whey Protein này có liên quan đến hiện tượng không dung nạp đường sữa  của cơ thể, với những người có hệ tiêu hóa đường ruột ko tốt, những người có bệnh lý về các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

Lactose là carb chính trong whey protein. Những người không dung nạp đường sữa không sản xuất đủ enzyme Lasease, cơ thể bạn cần tiêu hóa đường sữa. Hơn nữa, không dung nạp đường sữa là cực kỳ phổ biến và có thể phổ biến đến 75% số người trên toàn thế giới.

Nếu bạn không dung nạp đường sữa, hãy thử chuyển sang dạng bột cô lập protein whey để tránh tác hại của Whey Protein khi gặp phải. Whey protein cô lập được tinh chế hơn, với lượng chất béo và đường sữa nhỏ hơn đáng kể so với whey protein cô đặc. Những người không dung nạp đường sữa thường có thể sử dụng whey protein cô lập một cách an toàn.Ngoài ra, hãy thử một loại bột protein không sữa, chẳng hạn như đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein gai dầu.

3. Dị ứng và tác hại của Whey Protein là gì ?

Nếu bạn bạn đang tìm hiểu về BCAA phục hồi cơ bắp trong tập và đặc biệt quan tâm tới Best BCAA BPI sản phẩm chính hãng giá tốt để tăng cơ giảm mỡ hiệu quả..

Bởi vì nguồn gốc của whey protein từ sữa bò, nên những người bị dị ứng sữa bò có thể bị dị ứng Whey Protein.Tuy nhiên, dị ứng sữa bò rất hiếm ở người lớn, vì có tới 90% người bị dị ứng sữa bò khi qua 3 tuổi thì hiện tượng này sẽ bị mất đi và không gây ra tác hại cho cơ thể.

Các triệu chứng dị ứng Whey Protein có thể bao gồm nổi mề đay, phát ban, sưng mặt, sưng họng và lưỡi và chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi .Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì dị ứng Whey Protein có thể gây ra sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Chúng ta cần chú ý đến cơ địa của cơ thể để đảm bảo sự an toàn trong khi sử dụng sản phẩm Whey Protein dù dị ứng sữa bò rất hiếm ở người lớn, nhưng nếu không may năm trong trường hợp đặc biệt này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hơn nữa, dị ứng với whey protein không nên nhầm lẫn với không dung nạp đường sữa. Hầu hết các dị ứng xảy ra khi cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch với protein. Tuy nhiên, không dung nạp là do thiếu enzyme và không liên quan đến hệ thống miễn dịch 

Nếu bạn bị dị ứng protein sữa bò, hãy thử một loại bột protein không sữa, chẳng hạn như đậu nành, đậu, trứng, gạo hoặc protein gai dầu.

Nếu bạn không chắc chắn liệu các triệu chứng của bạn là do dị ứng hoặc không dung nạp, tốt nhất là kiểm tra với bác sĩ của bạn để tránh những tác hại của Whey Protein.

4. Tác hại của Whey Protein có gây táo bón và thiếu hụt dinh dưỡng ?

Nếu bạn bạn đang tìm hiểu về BCAA phục hồi cơ bắp trong tập và đặc biệt quan tâm tới Best BCAA BPI sản phẩm chính hãng giá tốt để tăng cơ giảm mỡ hiệu quả..

Chúng ta cần hiểu đúng rằng táo bón không phải tác hại của Whey Protein. Đối với một số người, không dung nạp đường sữa có thể gây táo bón bằng cách làm chậm sự di chuyển của ruột.

Tuy nhiên, táo bón có nhiều khả năng gây ra khi mọi người ăn ít trái cây và rau quả có lợi cho whey protein, đặc biệt là khi họ đang ăn kiêng low-carb. Nên điều cần thiết là chúng ta cần bổ sung thêm các thực phẩm rau xanh , hoa quả, hoặc là các loại vitamin như vitamin C… để cho quá trình hấp thụ được trở lên dễ dàng hơn. Trong thành phần trái cây và rau quả là một nguồn chất xơ tuyệt vời , giúp hình thành phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Bạn cũng có thể thử dùng một chất bổ sung chất xơ hòa tan để muốn xác minh rằng Tác hại của Whey Protein có gây ra hiện tượng táo bón hay không. Cũng nhắc lại để các bạn chắc chắn nhớ rằng thực phẩm thông thường có chứa Whey Protein là hoàn toàn sai. Thực phẩm nguyên chất , đặc biệt là trái cây và rau quả, rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều loại khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Các bạn nên bổ sung ào cùng thực đợn ăn uống hàng ngày của mình.

5. Tác hại của Whey Protein có làm hỏng thận ?

Cùng Thể Hình Chanel tìm hiểu ngay về 8 mẹo sau giúp bạn tập vai khỏe hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn qua bài viết này nhé ...

Ăn một bữa ăn giàu protein có thể làm tăng áp lực bên trong thận và khiến chúng lọc nhiều máu hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Tác hại của Whey Protein gây tác hại cho thận là thât. Bởi trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy đây là một phản ứng cơ thể bình thường và thường không phải là nguyên nhân gây lo ngại.Hơn nữa, không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận của những người khỏe mạnh.

Theo một đánh giá chi tiết của 74 nghiên cứu về tác dụng của protein đối với thận đã kết luận rằng không có lý do gì để hạn chế lượng protein ở người khỏe mạnh.Điều đó nói rằng, có bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu protein có thể gây hại cho những người mắc bệnh thận.

Chúng ta có thể kết luận rằng: Không có bằng chứng cho thấy quá nhiều protein có thể làm hỏng thận ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận hiện tại nên kiểm tra với bác sĩ  để cân nhắc trong về việc liệu whey protein có phù hợp với cơ địa bệnh lý của mình hay không.

» Tham khảo thêm: Top 10 loại Vitamin cho người tập gym cần thiết nhất

6. Tác hại của Whey Protein có làm hỏng gan ?

Cắt nét cơ ngực và tập ngực dưới hiệu quả cùng 4 bài tập sau với Thể Hình Chanel giới thiệu tới các bạn nhé ...

Chưa có bằng chứng cho tác hại của Whey Protein có thể ảnh hưởng đến gan ở những người khỏe mạnh .Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành lipoprotein, đây là những phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan. Theo nghiên cứu trên 11 phụ nữ béo phì, uống 60 gram chất bổ sung whey protein giúp giảm mỡ gan khoảng 21% trong bốn tuần. Hơn nữa, nó giúp giảm triglyceride máu khoảng 15% và cholesterol khoảng 7% . 

Thí nghiệm thực tế trên một nam giới 27 tuổi có thể bị tổn thương gan sau khi uống bổ sung protein whey cùng đó anh ta cũng đang dùng nhiều loại chất bổ sung khác. Các bác sĩ cũng không chắc chắn nếu anh ta dùng steroid đồng hóa, có thể gây tổn thương gan. Xem xét rằng hàng ngàn người dùng whey protein mà không có vấn đề về gan, và đây là trường hợp duy nhất. 

Tuy nhiên với tất cả các nghiên cứu khoa học đến hiên nay không đủ bằng chứng cho thấy whey protein có thể gây hại cho gan. Mặc dù, một lượng protein cao có thể gây hại cho những người bị xơ gan, một bệnh gan mãn tính. Gan giúp giải độc các chất có hại trong máu như amoniac, là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa protein.Trong những người bị bệnh xơ gan, gan không thể hoạt động đúng. Vì vậy, một lượng protein cao có thể làm tăng nồng độ amoniac trong máu, có thể gây hại cho não. Nếu bạn bị bệnh gan, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng whey protein. Lời khuyên là Những người mắc bệnh gan nên kiểm tra với bác sĩ về việc liệu whey protein có an toàn cho họ hay không.

7. Tác hại của Whey Protein có gây vô sinh ?

Chưa có một nghiên cứu khoa học hay bằng chứng nào chứng minh những người sử dụng Whey Protein có nguy cơ bị vô sinh. Bởi dựa trên các thành phần và công dụng của Whey Protein là một chế phẩm bổ dưỡng và lành tính. Whey Protein không gây tác hại gì đến chức năng sinh sản của người sử dụng. Nên giả thiết Whey Protein gây vô sinh là hoàn toàn vô lý.

8. Cách sử dụng an toàn, hiệu quả tránh Tác hại của Whey Protein gây ra:

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Một là dùng sản phẩm đúng liều đủ lượng theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp Và điều còn lại chính là chọn đúng thời điểm sử dụng Whey Protein.Cụ thể hơn các khoảng thời gian lý tưởng mà bạn nên tin dùng Whey Protein là:

Uống Whey Protein vào buổi sáng: Ở thời điểm này cơ thể chưa dung nạp bất kỳ loại thực phẩm nào, nên Protein sẽ dễ dàng được hấp thu.

Uống Whey Protein trước khi luyện tập: Việc làm này giúp cơ thể tích trữ được nguồn năng lượng dồi dào, để chuẩn bị cho quá trình luyện tập vất vả.

Uống Whey Protein sau khi tập luyện thể thao: Việc bổ sung năng lượng sau khi luyện tập với cường độ cao là điều cần thiết. Nó giúp cơ thể tránh được tình trạng mệt mỏi và rã rời cơ bắp.

Uống Whey Protein giữa các bữa ăn phụ: Thời điểm này sản phẩm đem đến hiệu quả tăng cường cơ bắp nhanh chóng. Đặc biệt nó còn duy trì lượng mỡ và trọng lượng cân đối cho cơ thể.

Qua đây, tóm lại  chúng ta nên dùng loại Whey Protein nào phụ thuộc vào thể trạng cơ thể và khả năng tài chính của mỗi người. Đặc biệt cách sử dụng Whey Protein hiệu quả nhất là dùng sản phẩm theo đúng hướng dẫn vào thời điểm thích hợp trong ngày kèm chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp. Để tránh tác hại của Whey Protein khi bạn bổ sung sai cách.

Nguồn tham khảo : https://www.healthline.com/nutrition/whey-protein-side-effects

CHIA SẺ