Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình

Whey Protein là thực phẩm bổ sung hàng đầu hỗ trợ tăng cơ cho người tập gym phổ biến và hiệu quả nhất. Bạn đã hiểu rõ hết về tác dụng của Whey Protein chưa? Bài viết này Thể Hình Chanel sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về tác dụng của Whey nhé!

1. Những ai nên sử dụng Whey Protein

Whey Protein là một sản phẩm bổ sung protein, nó được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên chất lượng cao nên an toàn cho sức khỏe con người. Whey Protein hiểu theo cách  đơn giản nó là chất đạm mà cơ thể chúng ta cần dung nạp hằng ngày để nuôi dưỡng và phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Tác dụng của Whey Protein với những người tham gia những môn thể thao hạng nặng, tập luyện thể hình và những người ăn kiêng, người có chế độ ăn đặc biệt chế độ ăn cần phải bổ sung thường xuyên với hàm lượng cao hơn. Bởi tác dụng của Whey Protein giúp người tập luyện thể hình có khối lượng cơ bắp lớn hơn, trung bình mỗi ngày họ phải cần 2gr -3 gr cho 1kg trọng lượng cơ thể.

Whey Protein là một giải pháp bổ sung Protein hiệu quả và an toàn. Bởi thành phần dinh dưỡng protein tinh khiết giúp hấp thụ nhanh vào cơ thể cung cấp, đảm bảo dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ bắp được phục hồi và hỗ trợ xây dựng tăng khối cơ bắp chắc khỏe, hỗ trợ người tập luyện nhanh đạt được mục tiêu thể hình của mình hơn trong quá trình tập luyện.

Link tham khảo : Thành phần Protein 

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

2. Tác dụng của Whey Protein đối với người tập gym

Một số bằng chứng cho thấy rằng tác dụng của Whey Protein trong luyện tập thể chất với những người tập Gym là phần của kế hoạch không thể thiếu trong luyện tập. Điều này chắc chắn rằng Whey protein có thể giúp tăng tốc độ hồi phục cơ bắp sau khi tập luyện ở cường độ và áp lực cao.

Hàm lượng axit amin cao và hàm lượng leucine cao trong whey protein sẽ làm giảm sự xuống cấp protein và kích thích tối đa hình thành khối cơ. Nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả là tăng 26 lần khi tác dụng của Whey Protein kết hợp với tập luyện thể hình, cho kết quả cao hơn rất nhiều lần so với bổ sung thông thường từ các thực phẩm như với đậu nành, casein hoặc carbohydrate…

Điều này có nghĩa là nếu bạn đáp ứng đầy đủ nhu cầu protein hàng ngày của mình (khoảng 1,6g /1 kg ) và luyện tập chăm chỉ sẽ mang lại kết quả cho việc tập thể hình của bạn. 

Một số nghiên cứu khác, người ta đã chỉ ra rằng tiêu thụ whey protein trước khi tập luyện làm cho cơ thể đốt cháy chất béo đáng kể.  Đặc biệt Whey protein dễ tiêu hóa, hấp thụ nhanh các axit amin và protein, chúng nhanh chóng giúp, sửa chữa và xây dựng khối lượng cơ bắp và chất béo thì được đốt cháy và loại bỏ.

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 1

2.1 Nguồn Protein cao cấp

Whey protein chứa ít carbs (chất tinh bột), ít chất béo và Calories, nó cung cấp nguồn protein  tinh khiết nhất, rất phù hợp với việc giảm mỡ tăng cơ và giảm cân với những người tập thể hình

Tác dụng của Whey Protein có khả năng hấp thụ nhanh và cao gấp nhiều lần so với cách bổ sung bằng các thực phẩm thông thường.

Thàng phần Whey protein có chứa nhiều BCAA giúp bảo vệ cơ bắp tránh dị hóa cơ bắp. Chứa ít thành phần lactose hơn so với các loại sữa thông thường. Nên những người bị dị ứng với thành phần lactose cũng yên tâm sử dụng hơn.

Đặc biệt tác dụng của Whey Protein rất tiện dùng khi pha chế để sử dụng hoặc kết hợp với nhiều với thực phẩm khác để tạo ra một loại đồ uống bổ dưỡng hơn và không gây nhàm chán trong quá trình sử dụng. 

Vì Whey protein ít tạp chất và không có cholesterol cao như với các thực phẩm bổ sung khác nên bạn hoàn người dùng yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 2

2.2 Giảm cảm giác thèm ăn

“Satiety” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác no mà chúng ta trải nghiệm sau khi ăn một bữa ăn. Điều này ngược lại với sự thèm ăn và đói, do đó cơn thèm ăn và ham muốn ăn báo hiệu cho chúng ta cần bổ sung năng lượng. Việc bổ sung Whey prote in  có tác dụng hnaj chế tình trạng này, và nó có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát khẩu phần ăn và lượng calo nạp vào cơ thể ở mức cho phép, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân. Đây là một tác dụng của Whey Protein mang lại mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Whey protein chứa glycomacropeptide là một hoạt chất kích thích ruột non tiết ra các hormone cholecystokinin là một trong những nội tiết tố để điều chỉnh sự thèm ăn bằng cách kiểm soát cảm giác no, tạo cho cơ thể  không có nhu cầu thèm ăn. Kiểm soát được nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể ở mức độ cho phép, đúng  với chế độ ăn đã được thiết lập.

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 3

2.3 Giúp giảm mỡ thừa

  • Trong thành phần Whey Protein có đầy đủ cả dinh dưỡng đa lượng (protein, carb, chất béo). Tác dụng của Whey Protein dường như làm đáp ứng được nhu cầu cần thiết cao hơn các loại bổ bung protein thông thường khác, chẳng hạn như casein và đậu nành và đây là một tín hiệu tích cực cho người muốn giảm calo để giảm mỡ thừa, giảm cân.
  • Thành phần của Whey protein chứa calo thấp và hàm lượng chất béo thấp (tùy vào từng loại Whey có sự khác nhau). Nếu như bạn ăn thịt và dùng nguồn protein chính từ thịt, thì trong thịt có hàm lượng calo và chất béo cao hơn Whey protein(không phù hợp với người muốn giảm cân). Đó là ưTác dụng của Whey Protein mà được những người tập luyện thể hình, người giảm cân đánh giá cao.
  • Ví dụ 1 người cần giảm cân cần nạp dưới 2000 calo/ngày. Trong đó tổng lượng calo được tính theo công thức tổng của 3 loại dưỡng chất protein + tinh bột + chất béo. Nếu nạp nhiều protein hơn thì tinh bột và béo sẽ giảm xuống, giúp tăng cơ giảm mỡ.ưu điểm của Whey Protein.

DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

2.4 Whey Protein giúp giảm viêm

Viêm là một phần của phản ứng tự vệ của cơ thể khi bị tổn thương. Trong một số trường hợp nhất định, nó có thể trở thành mãn tính. Viêm mãn tính rất có hại, và là một yếu tố liên quan đến nguy cơ  bệnh lý phát triển trong cơ thể. Nó có thể phản ánh các vấn đề sức khỏe, những bệnh lý tiềm ẩn mà từ chính những thói quen, lối sống không lành mạnh, thiếu khoa học của bản thân gây ra. Một nghiên cứu đánh giá cho thấy rằng bổ sung protein whey hàm lượng cao làm giảm đáng kể protein phản ứng C (CRP) – một dấu hiệu chính của tình trạng viêm trong cơ thể chúng ta.

Ví dụ:  Bệnh viêm ruột là một tình trạng đặc trưng bởi viêm mãn tính ở niêm mạc của đường tiêu hóa. Đây là một thuật ngữ chung cho bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Nó xuất hiện cả loài gặm nhấm và người, khi bổ sung protein whey có tác dụng có lợi đối với bệnh viêm ruột, giảm tình trạng viêm nhiễm, nan rộng và hỗ trợ phục hồi chức năng đại tràng hiệu quả.

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 4

2.5 Cải thiện độ nhạy Insulin

Insulin là hormon được sinh ra có nhiệm vụ chuyển hoá glucose từ máu và tế bào, kích thích khả năng xây dựng cơ bắp. Insulin phát tín hiệu cho tế bào nhận dinh dưỡng từ máu. Khi tế bào cần xây dựng cơ bắp Insulin nên cao và nhạy để cơ bắp phục hồi tối ưu. Có một số thông tin cho rằng khi bổ sung Whey Protein sẽ làm tăng insulin và gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác bởi lượng insulin tăng cao khi uống Whey sẽ có tác dụng kiểm soát đường máu tốt hơn và tình trạng lưu trữ chất béo trong cơ thể giảm đi. Điều này rất tốt cho cơ thể nhất là những người tập luyện thể hình.

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 5

» Tham khảo thêm: Top 15 Whey Protein Tăng Cơ Giảm Mỡ Tốt Nhất 2020

2.6 Xây dựng cơ bắp

Whey Protein có chứa nhiều axit amin chuỗi nhánh  (BCAA) bao gồm leucine, isoleucine và valine. Tất cả các axit amin thiết yếu đều quan trọng để xây dựng cơ bắp, trong đó leucine là chất khởi đầu quá trình tổng hợp này. Do có hàm lượng leucine cao hơn, whey protein kích thích tổng hợp protein, phát triển cơ bắp nhiều hơn trong quá trình tập luyện.

Sau buổi tập luyện, hoặc 1 vài giờ sau đó, khả năng hấp thu dinh dưỡng vào cơ bắp rất cao cùng sự hỗ trợ các dưỡng chất từ Whey Protein, sự trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh chóng ngay sau đó để phục hồi các mô cơ bị tổn thương, xây dựng, tăng độ nhạy insulin và có nghĩa là chúng đang được hấp thụ triệt để, đặc biệt là Protein và Carbohydrate cho cơ thể.

Trong tập luyện thể hình, tác dụng của Whey Protein còn được sử dụng để cải thiện hiệu suất tập thể thao và tăng sức mạnh cho cơ thể. Whey Protein cung cấp một nguồn đạm lớn giúp cải thiện thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống cho người tập luyện.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học ở Canada và Anh, trong đó 15 thanh niên tham gia đều có kinh nghiệm tập Gym, rèn luyện thể lực thường xuyên. Họ được đo tốc độ xây dựng cơ bắp trong hai điều kiện: Dùng 15 gram whey protein khi nghỉ ngơi và 24 giờ sau một buổi tập thể dục. Bài tập rèn luyện thể lực được tiến hành trong nghiên cứu bao gồm nâng tạ nặng bằng chân và tạ nhẹ cho đến khi đạt đến giới hạn bản thân. Một ngày (24 giờ) sau buổi tập, các chàng trai trở lại phòng thí nghiệm để uống 15 gram sữa whey protein. Kết quả chỉ ra rằng bất kể họ đã tập với tạ nặng hay nhẹ, các khối cơ bắp vẫn tăng sau khi dùng váng sữa whey protein.

Các phát hiện cũng cho thấy cơ bắp có thể sử dụng axit amin tốt hơn 24 giờ sau khi tập thể dục, bất kể cường độ tập là nặng hay nhẹ, miễn là người tập gym thực hiện hết sức. Những phát hiện trên đã góp phần làm tăng hiểu biết về cách tập thể dục để mang lại lợi ích tăng trưởng, phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp tối đa nhất.

Qua các nghiên cứu trên cho thấy, việc uống bổ sung Whey Protein kết hợp với việc tập luyện sẽ cải thiện sức mạnh, tăng hiệu suất tập luyện và tăng khối lượng cơ đáng kể. Qua đây có thể khẳng định được rằng:” Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả và nhanh chóng thì phải chọn bổ sung Whey Protein” là điều rất cần thiết.

Mời các bạn tham khảo: Lợi ích của Protein với người tập Gym 

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 6

2.7 Chống oxy hóa

Các chuyên gia cho biết thêm Bổ sung whey protein tăng cường bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể, Chất chống oxy hóa là những hợp chất bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Bởi tình trạng tích tụ gốc tự do dẫn đến oxidative stress liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.

Một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất ở người là glutathione. Không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa khác được bổ sung từ chế độ ăn uống, glutathione được cơ thể tự tổng hợp. Việc tổng hợp glutathione phụ thuộc vào một số axit amin, chẳng hạn như cysteine. Vì lý do này, thực phẩm giàu cystein như whey protein giúp bổ sung hàm lượng lớn các axit amin, thúc đẩy, tăng cường khả năng chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể.

Qua các thông tin từ các nghiên cứu và người dùng Whey protein thực tế, cho thấy được vai trò và tác dụng của Whey Protein có tác động tích cực vào hoạt động sống của cơ thể con người. Từ  đó có thể khẳng định được, tác dụng của Whey Protein là giải pháp bổ sung protein hiệu quả, khoa học và cần thiết cho người tập luyện thể hình nói riêng và con người nói chung.

» Tham khảo thêm: Bổ sung Whey Protein có hại không ? 

Tác dụng của Whey Protein với người tập thể hình 7

CHIA SẺ