Whey Protein ? Lợi ích của Whey protein với người tập Gym

Whey protein là một hỗn hợp protein trong whey, là sản phẩm phụ của sản xuất phô mai. Nó thường được bán dưới dạng bột có hương vị, được sử dụng thay thế bữa ăn và nó có cả thanh protein tiện dụng cho người dùng.

Trong whey protein chứa hai loại protein chính: casein (80%) và whey (20%). Lợi ích của Whey Protein khi bổ sung đúng cách sẽ giúp tăng trưởng và phát triển cơ bắp hiệu quả. Whey protein là sản phẩm bổ sung không thể thiếu với những người tập gym.

1. Whey Protein là gì ?

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Whey Protein được tìm thấy trong phần nước của sữa. Khi phô mai được sản xuất, các phần chất béo của sữa đông lại và váng sữa được tách ra khỏi nó như một sản phẩm phụ, sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey trải qua các bước chế biến khác nhau để trở thành một chất bột whey protein – một loại bột được thêm vào lắc, thay thế bữa ăn và thanh protein .Whey protein không có vị rất ngon, đó là lý do tại sao nó thường có hương vị. Bột sô cô la, vani- và dâu tây là phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trước khi cân nhắc  bổ sung 1 sản phẩm Protein nào  đó, hãy đọc kỹ danh sách thành phần, đây là bước rất quan trọng vì một số sản phẩm có thể có các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe như đường tinh luyện. Uống whey protein là một cách để thêm protein vào đầu ăn hàng ngày của bạn và ảnh hưởng tới lợi ích của Whey Protein mà nhận được. Điều này có thể quan trọng đối với người tập gym và những người đam mê tập thể dục, cũng như những người cần giảm cân hoặc đơn giản là thiếu protein trong chế độ ăn uống của họ.

Hầu hết các protein whey có hương vị cũng khá ngon và có thể được sử dụng kết hợp với các công thức như sinh tố, sữa tươi không đường…protein trong whey thường được dung nạp rất tốt, mặc dù đối với những người không dị ứng đường sữa cần phải cẩn thận.

» Tham khảo thêm: Top 15 Whey Protein Tăng Cơ Giảm Mỡ Tốt Nhất 2020

2. Lợi ích của Whey Protein đối với người tập gym, thể hình.

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Việc sử dụng bổ sung whey protein có rất nhiều lợi ích như Whey Protein giúp tăng khối lượng cơ bắp hiệu quả và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng. Whey protein là thực đơn không thể thiếu và  rất phổ biến trong khẩu phần ăn của các vận động viên, người tập Gym, cũng như những người muốn cải thiện sức khỏe, hình thể một cách toàn diện. Các lợi ích của whey protein trong việc thúc đẩy tăng cơ bắp, sức mạnh bao gồm:

  • Xây dựng cơ bắp: Nó cung cấp protein và axit amin, đóng vai trò là khối xây dựng để tăng cơ bắp.
  • Hormone: Nó làm tăng sự giải phóng hormone đồng hóa có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp, chẳng hạn như insulin.
  • Leucine: Nó có nhiều axit amin leucine, được biết đến để kích thích tổng hợp protein cơ bắp ở cấp độ phân tử và di truyền,
  • Hấp thụ nhanh: Whey protein được hấp thụ và sử dụng rất nhanh so với các loại protein khác

Lợi ích của Whey Protein trong việc tăng sự phát triển cơ bắp khi được tiêu thụ ngay trước, sau hoặc trong khi tập luyện đã được chứng minh. Trong quá trình tổng hợp protein cơ bắp thường được tối đa hóa trong khoảng thời gian sau khi tập luyện. Nhưng theo một đánh giá gần đây về bằng chứng đã kết luận rằng tổng lượng protein hàng ngày là yếu tố phù hợp nhất trong tăng trưởng cơ bắp, chứ không chỉ cần bổ sung protein trong quá trình tập luyện thôi là đủ, nó không hoàn toàn quyết định số lượng cơ bắp bạn sẽ phát triển hơn so với bình thường.

Khi so sánh với các loại protein khác nhau, chẳng hạn như protein đậu nành , whey protein thường hoạt động tốt hơn một chút, khi so sánh với casein, hỗn hợp này dường như có hiệu quả trong thời gian ngắn, nhưng casein kích thích tăng trưởng cơ bắp trong một thời gian dài hơn, làm cho hiệu ứng ròng tương tự.

2.1  Whey Protein bổ sung BCAA và Amino axit cho phát triển cơ bắp :

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Whey Protein tập hợp các axit amin, các phân tử nhỏ hơn được liên kết với nhau như chuỗi hạt trên chuỗi. Một số axit amin được sản xuất bởi các tế bào của cơ trong khi một số khác được cung cấp là axit amin thiết yếu cho cơ thể. Whey Protein được cơ thể hấp thụ nhanh chóng hơn trong quá trình bổ sung. Để đạt hiệu quả lợi ích của Whey Protein của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Trong Whey Protein chứa hàm lượng các axit amin chuỗi nhánh quan trọng (BCAA) như leucine, và cũng chứa một lượng cysteine ​​cao. Các nghiên cứu cho thấy leucine là axit amin đồng hóa (thúc đẩy tăng trưởng) nhất và cysteine ​​có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa glutathione của tế bào Whey protein dường như đặc biệt hiệu quả trong việc kích thích tăng trưởng ở người. Đây là những Lợi ích của Whey Protein mà người dùng nhận không nên bỏ qua.Một trong những Lợi ích của Whey Protein khác là thành phần cấu tạo nên gân và da… cũng như hormone, enzyme, chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác.

2.2 Các loại Whey Protein :

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Có 3 loại Whey Protein chính phổ biến, Sự khác biệt chính của họ là trong cách họ đã được xử lý:

Whey Cô lập: 90% protein, hoặc cao hơn; chứa ít đường và chất béo và thiếu rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi trong whey protein cô đặc. Whey protein cô lập: Chứa 90% protein trở lên. Nó tinh chế hơn và có ít đường sữa và chất béo, nhưng nó cũng chứa ít khoáng chất có lợi hơn.

Whey protein cô đặc: Chứa khoảng 70 protein 80% protein. Đây là loại whey protein phổ biến nhất và có nhiều đường sữa, chất béo và khoáng chất từ ​​sữa.

Hydrolyzate: Còn được gọi là whey thủy phân, loại này đã được tiêu hóa trước để nó được hấp thụ nhanh hơn. Nó gây ra mức tăng đột biến 28% 43% so với mức cô lập.Whey protein cô đặc dường như là lựa chọn tốt nhất.Đó là rẻ nhất và giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi được tìm thấy tự nhiên trong váng sữa. Nhiều người cũng thích hương vị, có lẽ là do đường sữa và chất béo.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc dung nạp chất cô đặc, hoặc bạn đang cố gắng nhấn mạnh protein trong khi vẫn giữ lượng carb và chất béo thấp, whey protein cô lập – hoặc thậm chí là thủy phân – có thể là một lựa chọn tốt hơn cho bạn.

2.3 Lợi ích của Whey Protein trong hỗ trợ phát triển cơ bắp :

Whey Protein ? Lợi ích của Whey protein với người tập Gym 1

Lợi ích của Whey Protein trong việc xây dựng cơ bắp khi dùng kết hợp với tập luyện. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung whey protein trong tập luyện tăng khối lượng mô nạc nhanh hơn so với khi không dùng Whey protein. Hơn nữa, bổ sung whey protein đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng mỡ cơ thể và tăng sức mạnh cũng như khối lượng cơ thể nhanh hơn so với việc bổ sung casein.

Whey protein được coi là thực phẩm lý tưởng cho trước buổi tập vì nó được vào cơ thể một cách nhanh chóng và có thể cung cấp một sự gia tăng năng lượng để hỗ trợ tập luyện. Sau một buổi tập luyện, whey protein nên được kết hợp với một loại carbohydrate. Điều này giúp hỗ trợ phục hồi và xây dựng cơ bắp, cộng với bổ sung glycogen và glucose thật đúng là hoàn hảo.

Và trong quá trình tập thể thao, đặc biệt là tập luyện sức chịu đựng, đặt áp lực đáng kể lên cơ bắp các cơ bắp bị tổn thương nhẹ.Tổn thương này xảy ra ảnh hưởng tới các sợi cơ và Whey protein là một quá trình tự nhiên được thiết kế để tạo điều kiện cho việc tái phát triển cơ với sức mạnh lớn hơn. Sau khi luyện tập, cơ thể phải chịu đựng quá trình phá vỡ cơ bắp và cần tổng hợp protein. Giai đoạn này được gọi là “cửa sổ đồng hóa”.Trong thời gian này, bổ sung Whey Protein sẽ giúp cơ thể được thêm năng lượng để giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp. Đồng thời, cơ thể rất dễ hấp thụ protein nhất.

» Tham khảo thêm: 9+ Cách làm bánh chuối yến mạch healthy đơn giản nhất

2.4  Lợi ích của Whey Protein trong hỗ trợ giảm cân :

DHEA có tác dụng để cải thiện ham muốn tình dục, tăng cơ bắp, chống lại tác động của lão hóa và cải thiện một số tình trạng sức khỏe.

Dựa trên sự đánh giá trực tiếp của người dùng cho thấy thường xuyên bổ sung whey protein có thể giúp giảm cân. Trong một nghiên cứu, người sử dụng whey đặc biệt (Prolibra) có sở hữu cao hơn của khối lượng cơ nạc và mất mỡ cơ thể nhiều hơn đáng kể so với nhóm không dùng. Prolibra là một phần whey với nồng độ cao của canxi sữa, peptide hoạt tính sinh học, và leucine. Amino axit leucine là một chất ức chế thèm ăn. Điều này có thể giúp cung cấp lượng calo thấp hơn và kích thích giảm cân. Lợi ích của Whey Protein đúng thật rất tuyệt vời .

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng whey protein có thể giúp làm giảm sự tiết ghrelin. Ghrelin là các “hormone đói”, được tiết ra khi dạ dày rỗng và giúp báo hiệu cho cơ thể để ăn. Nghiên cứu của Bowen và các đồng nghiệp, đàn ông béo phì, người tiêu thụ đồ uống có chứa whey protein có nồng độ thấp hơn đáng kể ghrelin cho đến bốn giờ đồng hồ. Điều này làm giảm đáng kể “cơn” thèm ăn. Lợi ích của Whey Protein này ai cũng có thể có được nếu bổ sung đúng cách.

2.5  Whey protein cải thiện tinh thần, sức khỏe :

Nếu bạn bạn đang tìm hiểu về BCAA phục hồi cơ bắp trong tập và đặc biệt quan tâm tới Best BCAA BPI sản phẩm chính hãng giá tốt để tăng cơ giảm mỡ hiệu quả..

Ngoài ra phải kể đến lợi ích của Whey Protein với một sức khỏe toàn diện: Whey Protein có thể phòng chống ung thư, làm tăng nồng độ glutathione (một chất chống oxy hóa mạnh mẽ),. Whey protein mang có lợi cho sức khỏe tổng thể bằng cách hỗ trợ chức năng miễn dịch tốt hơn cho cơ thể.

Whey protein có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu và bảo vệ tốt hơn cho cơ thể khỏi bệnh tim. Sau 12 tuần bổ sung hoặc whey protein, casein, hoặc glucose, những người tham gia dùng whey protein có cholesterol LDL thấp hơn.

Những người bị huyết áp cao có thể được hưởng lợi ích của Whey Protein. Thông  qua việc có thể thêm vào đồ uống để làm hạ huyết áp ở người có huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu cao. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ hiệu quả.

Nghiên cứu chỉ ra lợi ích của Whey Protein là hỗ trợ trẻ em bị hen suyễn trong điều trị. Nghiên cứu chúng minh với nhóm dùng Whey Protein có nồng độ glutathione cao hơn của glutathione so với nhóm không dùng. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ này một phản ứng cytokine giúp cải thiện trong bệnh hen suyễn do di truyền.

2.6  Cách dùng Whey protein hiệu quả :

Thành phần Whey Protein là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả bổ sung Protein và tập luyện của người tập thể hình.

Lượng Whey protein bạn nên dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các loại whey protein (WPC, WPI, hoặc WPH), nồng độ của các chất bổ sung, trọng lượng cơ thể cá nhân và mục đích của việc bổ sung. Lượng protein cần thiết hàng để nhận đầy đủ lợi ích của Whey Protein :

  • Vận động viên giải trí – 0,5-0,75 gram
  • Vận động viên cạnh tranh – 0,6-0,9 gram
  • Vận động viên tuổi vị thành niên – 0,8-0,9 gram
  • Vận động viên cần khối lượng cơ bắp – 0,7-0,9 gram

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/whey-protein-101#dosage-and-side-effects

CHIA SẺ