tiêu thụ quá nhiều protein có thể gặp nhiều rủi ro

Rối loạn chức năng thận, mất nước trong cơ thể, rối loạn chức năng gan… là những vấn đề chúng ta có thể gặp phải nếu tiêu thụ quá nhiều protein.

Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể chúng ta cần. Chúng thúc đẩy cho việc tăng trưởng cơ bắp, tạo ra các loại hormone khác nhau, giúp tăng cường trao đổi chất…

Nhiều rủi ro có thể gặp phải khi tiêu thụ quá nhiều protein - ảnh 1
Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều protein có thể gặp nhiều rủi ro về sức khỏe. Ảnh: CN

Protein từ động vật chủ yếu từ thịt, các sản phẩm từ sữa, cá và trứng… protein từ thực vật chủ yếu là ngũ cốc, các loại hạt, yến mạch, bơ đậu phộng…

Những rủi ro khi tiêu thụ quá nhiều Protein

Mặc dù protein rất quan trọng cho cơ thể nhưng nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều protein có thể gặp nhiều rủi ro về sức khỏe. Theo Boldsky, dưới đây là một số rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều protein:

Tăng cân không mong muốn

Một chế độ ăn protein vừa phải có thể giúp giảm cân nhưng khi một người ăn quá nhiều protein, có thể gây tăng cân không mong muốn. Khi lượng protein vượt quá, những protein dư thừa đó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo dẫn đến tăng cân.

Rối loạn chức năng thận

Tiêu thụ quá nhiều protein làm tăng tải acid trong thận. Lượng protein dư thừa từ động vật cũng có thể gây ra sự hình thành sỏi acid uric.

Dẫn đến mất nước trong cơ thể

Lượng protein dư thừa trong cơ thể làm tăng lượng nitơ và acid amin. Hệ thống thận của chúng ta có một khả năng nhất định để chuyển hóa và bài tiết nitơ từ cơ thể. Do đó, nếu mức độ nitơ vượt quá, cơ thể sẽ sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nó, từ đó dẫn đến mất nước xảy ra để ngăn chặn sự tích tụ nitơ.

Rối loạn chức năng gan

Chế độ ăn giàu protein có thể gây ra một số rối loạn liên quan đến gan. Viêm hoặc tổn thương của các tế bào gan thường liên quan đến chế độ ăn uống tăng protein. Những người tiêu thụ protein cao có nồng độ albumin và transaminase cao trong máu là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày.

Bệnh động mạch vành

Lượng protein dư thừa trong cơ thể có liên quan đến viêm và lắng đọng lipid trong tim dẫn đến bệnh tim mạch vành. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều protein trong một thời gian dài làm tăng sản xuất một hóa chất được tạo ra từ ruột gọi là trimethylamine N-oxide (TMAO) gây các bệnh liên quan đến tim.

CHIA SẺ