Một số rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều protein

Song song với học tập và làm việc, chúng ta luôn phải chuẩn bị sức khỏe tốt để đảm bảo cho những kế hoạch lâu dài.

Protein là một chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng cần cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe. Nó là chìa khóa cho nhiều quá trình sinh học trong cơ thể chúng ta như thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, sửa chữa các mô, tạo ra các loại hormone khác nhau và tăng cường trao đổi chất.

Ví dụ về protein từ động vật là thịt, các sản phẩm từ sữa, cá và trứng; trong khi protein từ thực vật chủ yếu là ngũ cốc, các loại hạt, yến mạch, quinoa, bơ đậu phộng và hạt chia.

Cho dù protein quan trọng như thế nào đối với cơ thể chúng ta, nhưng nó vẫn có những hạn chế nhất định về chế độ ăn uống.

Ăn quá nhiều protein có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, rối loạn chức năng gan và nhiều hơn nữa.

Do đó, lượng protein hàng ngày không nên vượt quá lượng khuyến cáo vì nó có thể gây ra tác dụng phụ trong cơ thể.

Một số rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều protein 1
Ăn quá nhiều protein làm tăng tải axit trong thận (Ảnh: theo boldsky).

Dưới đây là một số rủi ro liên quan đến việc ăn quá nhiều protein.

1. Tăng cân không mong mun

Một chế độ ăn giàu protein giúp giảm cân nhưng khi một người ăn quá nhiều protein, nó có thể gây tăng cân không mong muốn.

Khi lượng protein vượt quá trong chế độ ăn kiêng, những protein dư thừa đó sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo dẫn đến tăng cân.

Điều này xảy ra bởi vì để tiêu thụ nhiều protein hơn, chúng ta thường tiêu thụ nhiều calo hơn.

2. Táo bón

Chất xơ là một loại carbohydrate. Khi chúng ta ăn quá nhiều protein, lượng chất xơ bị hạn chế dẫn đến táo bón.

3. Ri lon chc năng thn

Ăn quá nhiều protein làm tăng tải axit trong thận. Do sự gia tăng bài tiết axit thận, sỏi thận canxi được hình thành. Lượng protein dư thừa từ động vật cũng có thể gây ra sự hình thành sỏi axit uric.

Ngoài ra, việc giảm mực nước trong cơ thể cùng với việc tiêu thụ protein dư thừa có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

4. Mt nước

Lượng protein dư thừa trong cơ thể chúng ta làm tăng lượng nitơ và axit amin. Hệ thống thận của chúng ta có một khả năng nhất định để chuyển hóa và bài tiết nitơ từ cơ thể.

Khi mức độ nitơ vượt quá khả năng, cơ thể chúng ta sử dụng nhiều nước hơn để loại bỏ nó và trong quá trình đó, mất nước xảy ra để ngăn chặn sự tích tụ nitơ.

Một số rủi ro liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều protein 2
6 bệnh dễ mắc khi cơ thể thừa protein

5. Tiêu chy

Chọn thực phẩm giàu protein mọi lúc có thể khiến bạn bỏ bê thực phẩm giàu chất xơ. Sự thiếu hụt chất xơ trong cơ thể chúng ta ảnh hưởng đến sự chuyển động của ruột và hệ tiêu hóa.

Điều này thường dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt nếu bạn cũng không dung nạp đường sữa.

6. Nguy cơ ung thư

Khi thực phẩm giàu protein từ động vật như thịt gia cầm và hải sản được nấu ở nhiệt độ cao, một hợp chất hóa học gọi là hợp chất dị vòng được hình thành do kết quả của phản ứng giữa axit amin và creatine có trong các nguồn protein đó.

Hợp chất dị vòng thường là một hợp chất gây ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư ruột lớn và ung thư đại trực tràng.

7. Ri lon chc năng gan

Chế độ ăn giàu protein có thể gây ra một số rối loạn liên quan đến gan. Viêm hoặc tổn thương của các tế bào gan thường liên quan đến chế độ ăn uống tăng protein.

Những người tiêu thụ protein nhiều có nồng độ albumin và transaminase cao trong máu là dấu hiệu của rối loạn chức năng gan. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày.

8. Bnh đng mch vành

Lượng protein dư thừa trong cơ thể có liên quan đến viêm và lắng đọng lipid trong tim dẫn đến bệnh tim mạch vành.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc ăn quá nhiều protein trong một thời gian dài làm tăng sản xuất một hóa chất được tạo ra từ ruột gọi là trimethylamine N-oxide (TMAO) chịu trách nhiệm cho các bệnh tim.

CHIA SẺ