BS khuyến cáo tới “đầu bếp tại gia” 2 việc quan trọng về chế độ ăn uống trong mùa dịch

Trong thời điểm dịch viêm phổi Vũ Hán đang diễn biến phức tạp, chế độ ăn uống đúng cách là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Lời khuyên của BS dành cho người nội trợ.

Bài viết này của bác sĩ Wei Wei, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đông Phương, Đại học Trung y dược Bắc Kinh hướng dẫn 2 lưu ý quan trọng dành cho những người đang làm nội trợ về chế độ dinh dưỡng trong mùa dịch bệnh.

Dịch viêm phổi của coronavirus mới đã ảnh hưởng đến việc đi lại và nhiều người đang phải ở nhà để hạn chế tiếp xúc. Vì cố gắng tránh đi ra ngoài cũng đã hạn chế sự lựa chọn thực phẩm trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

Ăn như thế nào để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng tốt nhất? Chúng ta hãy xem một số gợi ý cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn có thức ăn dự trữ ở nhà thì cũng có thể áp dụng điều này ngay hôm nay.

Thực phẩm chính là ngũ cốc thì nên “đa dạng”

Trong tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người dân Trung Quốc” yêu cầu chế độ ăn uống hàng ngày cần có thực phẩm chính là ngũ cốc.

Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu ăn uống với nhiều loại thực phẩm, nhiều nguồn và đa dạng màu sắc, bạn có thể bắt đầu với các loại thực phẩm chính.

Vì phải hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, thì các loại ngũ cốc hoặc các loại đậu có sẵn trong nhà bạn đều nên sử dụng kịp thời, đây chính là trợ thủ đắc lực cho việc đa dạng ngũ cốc trong chế độ ăn.

Khi chế biến món ăn chính từ ngũ cốc, có thể sử dụng các loại ngũ cốc khác thay cho gạo như kê, đậu đỏ, đậu xanh, ngô và gạo nâu. Ngay cả bí ngô, khoai lang, khoai mỡ, khoai môn, cũng có thể được hấp và luộc cùng nhau. Theo cách này, về cơ bản bạn có thể tạo ra được đến 10 loại thực phẩm khác nhau để phục vụ yêu cầu “đa dạng nguồn ngũ cốc” của bữa ăn gia đình.

BS khuyến cáo tới đầu bếp tại gia 2 việc quan trọng về chế độ ăn uống trong mùa dịch - Ảnh 2.

Thực phẩm đi kèm là thịt cá rau đậu thì nên chú ý đến sự “toàn diện”

Mặc dù ngũ cốc được xem là thực phẩm chính trong các bữa ăn nhưng cơ thể chúng ta còn cần rất nhiều các chất dinh dưỡng khác, ngũ cốc không thể cung cấp đủ. Do vậy mọi người nên cung cấp thêm cho bữa ăn các loại thực phẩm khác đi kèm, nên chú ý đến sự phù hợp của tỉ lệ thịt và rau.

Cách tốt nhất để bổ sung thêm protein vào bữa ăn chính là thịt, trứng, đậu nành và các sản phẩm từ sữa.

Sau đó, sữa có thể mua sữa đóng hộp với thời hạn sử dụng tương đối dài để giảm cơ hội ra ngoài mua sắm.

Ngoài đậu phụ, bạn cũng có thể tự làm sữa đậu nành. Bạn có thể cho một ít hạt lạc, táo đỏ và các thực phẩm khác vào trong khi làm sữa đậu nành, như vậy có thể giúp tăng cường một số loại thực phẩm.

Chỉ cần ăn một quả trứng mỗi ngày là đủ. Hầu hết thực phẩm nhóm thịt đều có thể trữ đông lạnh, vì vậy bạn có thể mua nhiều loại thực phẩm như thịt lợn, bò, gà, vịt và cá.

BS khuyến cáo tới đầu bếp tại gia 2 việc quan trọng về chế độ ăn uống trong mùa dịch - Ảnh 3.

Đối với những người khỏe mạnh, cũng có thể mua một số thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền, xúc xích giăm bông và thức ăn nhanh khác nếu thấy phù hợp.

Việc đảm bảo tỉ lệ rau quả tươi là điều khó nhất trong mùa dịch. Do đó khi đi chợ mua thực phẩm, bạn nên chọn những loại rau quả có thể bảo quản thời gian dài hơn, kết hợp các loại thực phẩm hài hòa như táo, súp lơ xanh, đậu, và rau lá và chuối…

Sau khi mua thực phẩm, cần phân loại cẩn thận và sử dụng trước những loại rau quả có thời hạn sử dụng ngắn, sau đó mới ăn đến những thực phẩm có khả năng bảo quản lâu hơn.

Cách chế biến và ăn uống như vậy vừa đa dạng thực phẩm, tiết kiệm mà không phải đi mua sắm nhiều lần.

Một số người sẽ hỏi: “Bạn có thể sử dụng trái cây và rau quả khô thay vì trái cây và rau quả tươi không?” Cá nhân tôi không khuyên bạn điều này.

Bởi vì ăn rau quả tươi là để bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất, và rau củ quả khô và trái cây khô trong quá trình sản xuất, các chất dinh dưỡng bị mất quá nhiều, hàm lượng tương đối thấp và không thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của cơ thể con người.

Nếu bạn không thể mua đủ rau và trái cây tươi, bạn cũng có thể uống bổ sung một số thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Ngoài ra, chúng ta nên lưu ý thêm rằng mặc dù các loại hạt cũng giàu khoáng chất và vitamin, nhưng nếu chúng được lưu trữ trong thời gian dài và điều kiện bảo quản không hợp lý sẽ dễ dẫn đến hư hỏng dầu và chất béo, vì vậy không nên lưu trữ các loại hạt với số lượng lớn.

CHIA SẺ