Máy tập gym lạ lùng nhất từ trước đến nay: Không cần lắp tạ, tự đo dáng người tập, kết nối Internet vạn vật

Có thể nói đây là chiếc máy đẩy tạ thông minh nên có trong các phòng gym hoặc thậm chí là tại gia.

Dạo quanh khu vực Eureka Park, nơi dành cho các ý tưởng lạ được ươm mầm của CES, tôi tình cờ thấy được một chiếc máy đẩy tạ dạng Smith Machine nhưng khi đến gần thì mới phát hiện ra nó không giống với dòng máy truyền thống mà ta hay thấy.

Máy tập gym lạ lùng nhất từ trước đến nay: Không cần lắp tạ, tự đo dáng người tập, kết nối Internet vạn vật - Ảnh 1.

Sản phẩm này được phát triển bởi công ty tên Higatrec và điểm khác biệt của nó là không hề có bánh tạ để lắp vào hai bên thanh đòn, còn lại, thiết kế cơ bản gần như là giống với máy truyền thống.

Máy đẩy tạ Higatrec này hoạt động bằng điện và sử dụng motor để tạo lực ép tương đương với trọng lượng của khối tạ mà ta muốn đẩy. Ban đầu người tập sẽ tốn khoảng gần 5 phút để thiết lập cho phù hợp với cơ thể, nhưng sau này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Máy tập gym lạ lùng nhất từ trước đến nay: Không cần lắp tạ, tự đo dáng người tập, kết nối Internet vạn vật - Ảnh 2.

Máy có nhiều bài tập khác nhau và người dùng có thể biến thể thêm thông qua Other Settings.

Đặt ví dụ như bài tập đẩy ngực trên, bạn chỉ cần ngồi vào vị trí, chọn loại bài tập thích hợp và máy sẽ bắt đầu quá trình “cân chỉnh”. Thanh đòn sẽ chạy xuống và người tập đặt vị trí tay sao cho thoải mái nhất, máy sẽ đánh dấu vị trí đó là nơi tạ sẽ hạ xuống thấp nhất và sẽ không ép thêm. Cách làm này khá thông minh và nếu chúng ta trong quá trình tập có bị mỏi cơ, đuối sức thì cũng không bị “tạ đè” như ở máy truyền thống.

Tiếp đó là xác định vị trí đẩy tạ lên cao nhất:

Sau khi “cân chỉnh” theo form người, máy tiếp tục yêu cầu bạn đẩy thanh đòn hết sức mình để biết được mức đẩy tạ mạnh nhất trong 1 rep (1 lần đẩy duy nhất trong 1 hiệp) là bao nhiêu kg, từ đó sẽ bắt đầu tính toán, phân bổ lại độ nặng hợp lý để người tập có thể đẩy được số rep nhiều hơn:

Và thế là mọi thứ đã có thể bắt đầu. Máy sẽ bắt đầu đẩy thanh đòn xuống, tạo lực ép và người tập phải đẩy lên, đều như thế trong vòng 5 rep và khi kết thúc sẽ nhận được một vài thông số quan trọng như số calo vừa hao tốn trong hiệp vừa rồi, số kilogram-lực và lực đẩy lên mạnh nhất là bao nhiêu kg. Cách tập này có thể hơi khác so với truyền thống, bản thân tôi cũng lúng túng trong 3 rep đầu tiên nhưng sau đó thì mọi thứ đều bắt đầu ổn hơn.

Nhìn chung sản phẩm này là một ý tưởng rất hay, nó “đo ni đóng giày” theo đúng với form người đang tập, lưu lại một lần duy nhất. Hãng còn cho biết Higatrec cũng nằm trong hệ sinh thái IoT, sync với bất kỳ hệ thống phòng tập nào sử dụng máy này vì vậy người dùng có thể an tâm đi tập ở mọi nơi.

Qua trải nghiệm nhanh, có thể thấy Higatrec mang đến nhiều ưu điểm hơn so với máy truyền thống như sau:

– Không cần bánh tạ nên không gian thiết lập cũng gọn gàng hơn, đặt ở phòng gym hay ở nhà đều được.

– Căn chỉnh theo form người tập

– An toàn hơn

– Nhận được thông tin ngay sau bài tập

– Đồng bộ hóa nên có thể truy xuất các thiết lập căn chỉnh đó ở bất cứ phòng tập nào, miễn là có sử dụng hệ thống máy này.

Máy tập gym lạ lùng nhất từ trước đến nay: Không cần lắp tạ, tự đo dáng người tập, kết nối Internet vạn vật - Ảnh 8.
Máy tập gym lạ lùng nhất từ trước đến nay: Không cần lắp tạ, tự đo dáng người tập, kết nối Internet vạn vật - Ảnh 9.
CHIA SẺ