Thực phẩm tăng cường cơ bắp của người tập thể hình giúp chống ung thư hiệu quả hơn

Creatine, một loại acid hữu cơ được sử dụng phổ biến bởi các vận động viên và người tập thể hình, đã được chứng minh là một loại “pin phân tử” hỗ trợ các tế bào miễn dịch trong cuộc chiến chống ung thư.

Cụ thể, một nghiên cứu vừa được công bố đã chỉ ra rằng, việc hấp thụ creatine giúp tăng cường đáng kể khả năng hoạt động của các tế bào T CD8 (tế bào T giết), loại tế bào được coi là lực lượng bộ binh của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng chỉ ra sự cung cấp thêm creatine cũng nâng cao hiệu quả của các liệu pháp miễn dịch ung thư!

creatine giup ngan ngua ung thu thehinhchannel

“Vì việc bổ sung creatine thông qua đường tiêu hóa đã được áp dụng rộng rãi bởi các vận động viên và những người tập thể hình trong hơn 3 thập kỷ qua, nên lượng dữ liệu dồi dào thu thập được đủ để cho thấy việc bổ sung creatine với một lượng phù hợp hoàn toàn an toàn với cơ thể” – Tiến sĩ Lili Yang, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết – “Nghiên cứu này sẽ mở ra một con đường mới giúp tăng cường hiệu quả của các liệu pháp miễn dịch ung thư, bằng cách sử dụng creatine”.

Kết quả của nghiên cứu được bắt nguồn từ việc nhóm của tiến sĩ Yang, trong quá trình theo dõi loại tế bào bạch huyết xâm nhập khối u, các tế bào tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách thâm nhập vào bên trong khối u. Qua phân tích, họ phát hiện ra rằng, các tế bào T giết tìm thấy bên trong khối u sở hữu một lượng lớn các phân tử vận chuyển creatine, nằm trên bề mặt tế bào, điều khiển việc mang creatine vào bên trong tế bào.

creatine giup ngan ngua ung thu thehinhchannel

Đi sâu vào nghiên cứu hiện tượng này, tiến sĩ Yang cùng cộng sự đã tiến hành tạo ra nhóm chuột thí nghiệm với hệ gen được chỉnh sửa để tế bào T giết bị khuyết các gen CrT, Slc6a8, những gen có nhiệm vụ sản xuất phân tử vận chuyển Creatine. Thông qua đó, họ phát hiện ra rằng, những chú chuột mà tế bào T giết không nhận được creatine có khả năng chống lại khối u kém hơn.

Một thí nghiệm khác cũng được tiến hành sau đó để nhóm nghiên cứu có thể đi đến kết luận cuối cùng về giả thiết mà mình đưa ra. Ở thí nghiệm này, những chú chuột bình thường (không bị lập trình lại gen) được bổ sung thêm một lượng creatine hàng ngày, lượng creatine được tính toán để phù hợp với mức khuyến nghị dành cho các vận động viên và người tập thể hình. “Nguồn bổ sung creatine – được nạp vào cơ thể chuột thông qua đường ăn hoặc tiêm – giúp cho chúng có khả năng kìm hãm sự phát triển của bệnh ung thư da và ung thư ruột kết tốt hơn hẳn” – Tiến sĩ Yang chia sẻ.

creatine giup ngan ngua ung thu thehinhchannel

Theo tìm hiểu Creatine được tạo ra một cách tự nhiên trong cơ thể con người cũng như các động vật có xương sống khác, chủ yếu được tổng hợp ở gan và thận. Hầu hết chúng ta bổ sung creatine từ bên ngoài thông qua các loại thịt, cá trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, creatine cũng được bổ sung với liều lượng cao hơn, bởi các loại thực phẩm chức năng giúp tăng cường cơ bắp của người tập thể hình, cũng như cải thiện thành tích của vận động viên!

CHIA SẺ