Ăn nhiều protein có ảnh hưởng đến tim mạch?

Các chuyên gia tại Đại học Y Washington vừa công bố một kết quả gây bất ngờ về mối liên hệ giữa những người ăn nhiều thịt đỏ và bệnh tim. 

Nhiều người cho rằng ăn nhiều protein (chất đạm) giúp tăng khối lượng cơ bắp, thậm chí không ít người tập trung tăng lượng protein trong khẩu phần ăn hằng ngày và cắt giảm tinh bột với mong muốn giảm cân. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Y Washington được đăng tải trên Medical News Today cho biết việc ăn nhiều protein có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tim mạch.

Để đưa ra kết quả chính xác về mối liên hệ giữa việc ăn protein và bệnh tim mạch, các chuyên gia đã làm các thí nghiệm trên loài chuột. Cụ thể, các chuyên gia đã cho những con chuột này ăn gấp ba lượng protein bình thường từ 15%-46%. Kết quả cho thấy những con chuột thường xuyên ăn nhiều protein có nguy cơ cao hơn 30% mắc các bệnh về xơ vữa động mạch, ngoài ra bên trong động mạch của những con chuột được dùng thử nghiệm còn xuất hiện nhiều mảng bám gây cản trở lưu thông máu.

Ăn nhiều protein có ảnh hưởng đến tim mạch?  - ảnh 1
Ăn nhiều thịt để cung cấp protein tuy giúp phát triển cơ bắp nhưng gây nhiều tác hại cho tim mạch.

Các mảng bám trong động mạch những con chuột này thường không ổn định, chúng dễ dàng bị phá vỡ gây ảnh hưởng đến thành động mạch, từ đó dễ bị tắc nghẽn làm tăng nguy cơ đau tim. Để ngăn ngừa căn bệnh tim xuất phát từ việc ăn uống nhiều protein, Phó Giáo sư, bác sĩ Babak Razani khuyên rằng chúng ta nên hạn chế ăn thịt động vật và nên ăn nhiều các loại cá và rau củ.

Ăn nhiều protein có ảnh hưởng đến tim mạch?  - ảnh 2
Các chuyên gia khuyên rằng nên thường xuyên ăn các loại cá và rau củ thay vì thịt đỏ để bảo vệ tim mạch. Ảnh: Internet 

Bác sĩ Babak Razani còn cho biết mối nguy hiểm từ các mảng bám trong động mạch rằng: “Nhiều tế bào chết trong lõi của mảng bám làm cho nó cực kỳ không ổn định và dễ bị vỡ. Khi máu chảy qua mảng bám, là trong bối cảnh huyết đang áp cao, nên gây nhiều khó khăn trong việc tuần hoàn máu. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh đau tim”.

CHIA SẺ