Dầu dừa: Chất béo nhưng giúp đốt mỡ bụng, giảm cân hiệu quả

Dầu dừa là chất béo thân thiện cho giảm cân nhất. Nó chứa một sự kết hợp độc đáo của các axit béo với tác dụng mạnh mẽ đối với quá trình trao đổi chất.

Một số nghiên cứu cho thấy chỉ bằng cách thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống, bạn có thể giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng.

dau dua co tac dung giam mo bung thehinhchannel

Bài viết này giải thích cách dầu dừa có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng.

Dầu dừa chứa nhiều chất béo trung tính chuỗi trung bình, axit béo giúp tăng cường trao đổi chất

Dầu dừa rất khác với hầu hết các chất béo khác trong chế độ ăn uống.

Trong khi hầu hết các loại thực phẩm có chứa axit béo chuỗi dài chủ yếu, dầu dừa bao gồm hầu hết các axit béo chuỗi trung bình.

Chúng được “gửi thẳng” đến gan từ đường tiêu hóa, nơi chúng được sử dụng để lấy năng lượng ngay lập tức.

Những chất béo này thường được sử dụng bởi các bệnh nhân động kinh trong chế độ ăn ketogen, để tăng mức độ ketone trong khi cho phép thêm một chút carbs trong chế độ ăn kiêng.

Cũng có một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất béo chuỗi trung bình được lưu trữ kém hiệu quả hơn các chất béo khác.

Trong một nghiên cứu, chuột ăn quá nhiều chất béo chuỗi dài hoặc chuỗi trung bình. Những con chuột được cho ăn chất béo chuỗi trung bình tăng 20% trọng lượng và 23% chất béo cơ thể.

dau dua co tac dung giam mo bung thehinhchannel

Làm thế nào dầu dừa có thể tăng cường trao đổi chất

Các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác nhau trải qua các quá trình trao đổi chất khác nhau.

Các loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta ăn có thể có ảnh hưởng rất lớn đến hormone và sức khỏe trao đổi chất.

Một số con đường trao đổi chất hiệu quả hơn những con đường khác và một số thực phẩm đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa và chuyển hóa.

Một đặc tính quan trọng của dầu dừa là “sinh nhiệt”, ăn nó có xu hướng tăng chi tiêu năng lượng (đốt cháy chất béo) so với cùng một lượng calo từ các chất béo khác.

Trong một nghiên cứu, 15-30 gram (1 – 2 muỗng canh) chất béo chuỗi trung bình mỗi ngày làm tăng đốt cháy chất béo lên 5%, tổng cộng khoảng 120 calo mỗi ngày.

Một số nghiên cứu khác xác nhận những phát hiện này. Khi con người thay thế chất béo họ đang ăn bằng chất béo chuỗi trung tính (MCT), sẽ đốt cháy nhiều calo hơn.

Do đó, một calo từ dầu dừa không giống như một calo từ dầu ô liu hoặc bơ (mặc dù những chất béo này cũng hoàn toàn lành mạnh).

Dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn

Nếu cơ thể bạn tiêu tốn nhiều năng lượng (calo) hơn mức tiêu thụ, thì bạn sẽ giảm mỡ.

Bất cứ điều gì làm giảm sự thèm ăn của chúng ta có thể khiến chúng ta tiêu thụ ít calo hơn. Dường như dầu dừa có tác dụng này.

Nhiều nghiên cứu về axit béo chuỗi trung bình cho thấy, so với cùng một lượng calo từ các chất béo khác, chúng làm tăng cảm giác no và dẫn đến giảm lượng calo.

Trong một nghiên cứu trên 6 người đàn ông khỏe mạnh, ăn nhiều chất béo chuỗi trung tính khiến họ tự động ăn ít hơn 256 calo mỗi ngày.

Trong một nghiên cứu khác về 14 người đàn ông khỏe mạnh, những người ăn chất béo chuỗi trung tính vào bữa sáng đã ăn ít calo hơn đáng kể vào bữa trưa.

Vì vậy, dầu dừa giúp tăng cường đốt cháy chất béo và nó cũng làm giảm cảm giác thèm ăn.

Dầu dừa có thể giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng

Nếu dầu dừa có thể tăng cường trao đổi chất và giảm sự thèm ăn, thì nó sẽ giúp bạn giảm béo trong thời gian dài.

Trên thực tế, có một số nghiên cứu hỗ trợ điều này.

Trong một nghiên cứu, 40 phụ nữ đã được cung cấp 30 gram (2 muỗng canh) dầu dừa hoặc dầu đậu nành trong 28 ngày.

Họ được hướng dẫn ăn ít calo hơn và đi bộ mỗi ngày. Đây là kết quả:

  • Cả hai nhóm đều giảm cân (khoảng 1kg).
  • Chỉ có nhóm dùng dầu dừa giảm chu vi vòng eo (mỡ bụng) trong khi dầu đậu nành thực sự có sự tăng nhẹ mỡ bụng.
  • Nhóm dầu dừa đã tăng mức cholesterol HDL (tốt), trong khi dầu đậu nành đã giảm HDL và tăng cholesterol LDL (xấu).

Trong nghiên cứu này, dầu dừa không giúp giảm cân tổng thể so với dầu đậu nành, nhưng nó đã dẫn đến giảm đáng kể béo bụng.

Trong một nghiên cứu khác ở những người đàn ông béo phì, 30 gram dầu dừa trong 4 tuần đã giảm chu vi vòng eo xuống 2,86 cm.

Ngoài ra còn có các nghiên cứu khác cho thấy chất béo chuỗi trung bình dẫn đến giảm cân, giảm vòng eo và cải thiện khác nhau về sức khỏe trao đổi chất.

Tác dụng giảm cân của dầu dừa có vẻ khá nhẹ, ngoại trừ mỡ bụng.

Mỡ bụng, còn được gọi là mỡ nội tạng, là chất béo có xu hướng bám quanh các cơ quan của bạn và gây viêm, tiểu đường và bệnh tim.

Bất kỳ việc giảm mỡ bụng nào cũng có thể có tác động rất tích cực đến sức khỏe trao đổi chất, tuổi thọ và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Kết hợp với các chiến lược giảm cân đã được chứng minh khác như cắt giảm carbs và tăng protein.

Do đó, dầu dừa có thể hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân dựa trên thực phẩm lành mạnh, nhưng đừng hy vọng nó có tác dụng quá thần kỳ.

Về lượng Calo

dau dua co tac dung giam mo bung thehinhchannel

Điều quan trọng cần nhớ là dầu dừa là chất béo.

Chất béo có 9 calo mỗi gram và dầu dừa cũng không ngoại lệ.

Do đó, nếu bạn đang ăn một lượng calo cố định và sau đó thêm dầu dừa, thì nó có khả năng làm bạn tăng cân, không giảm cân.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người không đếm calo và ăn một lượng cố định mỗi ngày.

Trong những trường hợp này, thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống của bạn sẽ làm giảm sự thèm ăn và có thể làm cho bạn ăn ít các loại thực phẩm khác thay thế.

Vì vậy, đây thực sự không phải là về việc thêm calo chất béo vào chế độ ăn uống của bạn, mà là thay thế một số chất béo nấu ăn khác bằng dầu dừa.

Điều quan trọng là đừng nghĩ rằng bạn cần thêm thật nhiều dầu dừa vào chế độ ăn uống của mình để có những lợi ích trong giảm cân và giảm mỡ bụng. Các nghiên cứu chỉ sử dụng khoảng 30 gram mỗi ngày, tương đương với 2 muỗng canh.

CHIA SẺ