Có nên đi tập gym giữa mùa dịch Covid-19 hay không? 4 lưu ý an toàn của chuyên gia y tế

Với những phương pháp phòng ngừa phù hợp, bạn vừa có thể bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh trong khi vẫn tập gym bình thường tại phòng gym.

Có nên đi tập gym giữa mùa dịch Covid-19 hay không? 4 lưu ý an toàn của chuyên gia y tế

Là địa điểm đông đúc và tụ tập nhiều người ở gần nhau, phòng gym có thể trở thành nơi hoàn hảo để bị phơi nhiễm với COVID-19.

Có nên đi tập gym giữa mùa dịch Covid-19 hay không? 4 lưu ý an toàn của chuyên gia y tế - Ảnh 1.

Phòng gym là chỗ đông người.

Virus corona chủng mới, hay còn gọi là COVID-19, được cho là lây lan qua đường hô hấp khi hít phải không khí bị nhiễm virus khi người nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho. COVID-19 cũng lây qua việc một người chạm vào những bề mặt có virus bám vào rồi lại chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. WHO cho biết đến ngày 11/3, thế giới có 119.201 ca nhiễm COVID-19 và 4.295 trường hợp tử vong.

Nhiều trường học, văn phòng đã đóng cửa để ngăn chặn virus lây lan. Và không ít người đặt ra câu hỏi liệu có nên bỏ tạm thời việc đi tập gym trong giai đoạn này hay không?

Aubree Gordon, phó Giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, nói với CNBC rằng điều đó còn phụ thuộc vào nơi bạn sống.

Nếu có một đợt bùng phát COVID-19 tại khu vực của bạn thì chắc chắn sẽ có nguy cơ bị lây tại phòng gym và do vậy, bạn không nên đến đây cho đến khi tình hình ổn hơn.

Dù vậy, ngay cả khi không có trường hợp nào mắc COVID-19 tại nơi bạn sống thì bạn vẫn nên thận trọng và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa thông thường bao gồm rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước, không chạm vào mặt, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, làm việc tại nhà và ở nhà khi bị bệnh để không lây cho người khác.

Theo Michael Knight, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y và Dịch vụ Y tế George Washington, trên thực tế, hoạt động thể chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. “Tôi sẽ khuyến khích bệnh nhân của mình tiếp tục hoạt động thể chất một cách vừa phải để giảm rủi ro tổng thể của họ”, Michael nói.

Dưới đây là những việc bạn có thể làm để giữ an toàn tại phòng gym:

Đeo găng tay tập gym

Thực ra virus không đi qua da. Bạn phải bị tiếp xúc tại màng nhầy ở mắt, mũi hoặc miệng thì mới bị lây và việc đeo găng tay có thể hạn chế việc bạn chạm vào những điểm “nóng” này trên khuôn mặt. Tất nhiên, bạn vẫn phải rửa tay khi tháo găng.

Có nên đi tập gym giữa mùa dịch Covid-19 hay không? 4 lưu ý an toàn của chuyên gia y tế - Ảnh 2.

Chúng ta không hay để ý rằng mình rất hay chạm tay lên mặt, theo Gordon.

Lau thiết bị

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bề mặt của các thiết bị trong phòng tập đều dính nhiều vi khuẩn.

Nhiều phòng gym đang chủ động làm sạch và khử trùng thiết bị nhưng bạn vẫn nên lau thiết bị trước và sau khi sử dụng, Gordon nói.

Có nên đi tập gym giữa mùa dịch Covid-19 hay không? 4 lưu ý an toàn của chuyên gia y tế - Ảnh 3.

Bạn nên lau sạch thiết bị trước khi tập.

Và nếu bạn thích dùng khăn để lau mồ hôi trong khi tập thể dục thì hãy để ý chỗ bạn đặt khăn khi không sử dụng. Nếu một chiếc khăn tiếp xúc với vi trùng hoặc bề mặt không an toàn thì đừng dùng nó để lau người, đặc biệt là khuôn mặt.

Tránh khung giờ cao điểm của phòng gym

Hãy cố gắng lên kế hoạch đi tập vào thời điểm mà bạn biết rằng phòng gym không đông người vì khi ấy sẽ có ít người chạm vào và sử dụng thiết bị hơn. Hạn chế bắt tay và hãy rửa tay đúng cách khi bạn đến và trước khi bạn rời đi.

Có nên đi tập gym giữa mùa dịch Covid-19 hay không? 4 lưu ý an toàn của chuyên gia y tế - Ảnh 4.

Hãy tập vào những khung giờ vắng vẻ.

Hoạt động ngoài trời

Nếu bạn lo lắng về phòng gym, việc tập thể dục ngoài trời sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm virus. Hiện tại, nếu nơi bạn ở không có hạn chế hay nghiêm cấm người dân ra ngoài, bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe. Tuy nhiên, đừng quyên đeo khẩu trang bạn nhé!

Thêm vào đó, nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90 phút đi bộ trong một không gian thiên nhiên sẽ giúp tăng cường chức năng nhận thức, làm giảm lo âu và tăng cường sức khỏe chung.

CHIA SẺ