BCAA Gym và giải đáp một số câu hỏi về thể hình cho bạn

Tập thể hình mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, một thân hình của các vị thần và một sức khoẻ vàng. Đó là mơ ước của biết bao chàng trai, là thứ vũ khí lợi hại cuốn hút biết bao con mắt của phái nữ. Đồng thời, tập thể hình còn là một cách để bạn “lắng nghe” cơ thể mình, thấu hiểu và chăm sóc cơ thể tốt hơn. Đặc biệt nó là cú đấm thép cho bước thành công công trên con đường sự nghiệp của bạn. Vì vậy, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề dinh dưỡng thể hình, sau đâylà một số chia sẻ của thể hình Chanel.

Tìm hiểu về Bcaa

Bcaa Gym và giải đáp một số câu hỏi về thể hình cho bạn

Bcaa hỗ trợ cho một thân hình hoàn hảo

BCAA là thực phẩm bổ sung cho người tập gym, thể hình. Bcaa được cấu tạo từ 3 chuỗi axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được gồm:

 • Valine: Hỗ trợ ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa, nó chứa nhiều trong các loại bột đậu nành, phô mai không béo, cá, thịt và rau xanh.
 • Leucine: Giúp phục hồi cơ bắp của bạn sau khi tập luyện, cân bằng lượng đường trong máu để sản sinh năng lượng cần thiết khi luyện tập.
 • Isoleucine: Giúp xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển; giảm tình trạng mỡ thừa tích tụ trong cơ.

Xem thêm: Bcaa là gì và những hiểu biết về Bcaa mà bạn không nên bỏ qua

 1. Mối liên hệ giữa bổ sung chuỗi acid amin BCAA và tập gym, thể hình

Bcaa Gym và giải đáp một số câu hỏi về thể hình cho bạn

Bổ sung Bcaa cho người tập thể hình

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh bổ sung BCAA trước khi tập tạ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, chống mất cơ, giảm quá trình phá hủy cơ bắp cũng như ít gây đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.

Khi dùng khoảng 6-10gram Bcaa trước khi tập tạ có thể giúp bạn tập luyện tốt hơn. Nhờ đó, sẽ giúp kích thích cơ nở to ra, giúp phục hồi nhanh chóng sau tập.

Ngoài ra, các axit amin cấu tạo nên BCAA được phân tách trong suốt buổi tập và được sử dụng làm nguồn năng lượng tức thời. Dần dần hàm lượng Bcaa sẽ suy giảm dần và bạn sẽ cảm thấy nhanh mệt hơn trong khi tập, nhất là trong các bài tập sức bền. Đó là lý do vì sao 3 loại axit amin thiết yếu lại có vai trò quan trọng như vậy.

Xem thêm: Bcaa là gì ? Công dụng lợi ích của bcaa đồi với người tập gym, thể hình

2. Tác dụng của BCAA với người tập thể hình

 • BCAA giúp cơ bắp phục hồi và tăng trưởng.
 • BCAA giúp bạn mất đi một lượng chất béo mà bạn mong muốn.
 • Uống Bcaa giúp cải thiện chức năng não.
 • Uống bổ sung BCAA có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
 • Bcaa hỗ trợ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Một số câu hỏi thắc mắc của người tập gym, thể hình

 1. Để bụng đói khi ngủ thì có làm mất cơ hoặc cân không?

  Bcaa-cho-nguoi-tap-gym-3Để bụng đói khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến cơ bắp

Giấc ngủ trung bình của một người trung bình ít nhất là 6 tiếng, trong quá trình đó có thể hoàn toàn không được bổ sung protein. Đặc biệt buổi tối là thời gian mà cơ bắp phục hồi nhiều nhất. Do vậy nếu để bụng đói khi ngủ sẽ làm cơ thể giảm từ 10-20%. Tuy nhiên, trước khi ngủ bạn có ăn nhưng ăn chưa no, cơ thể đang còn nhu cầu nhưng bạn lại ngừng cung cấp, thì tùy thuộc theo mức độ dinh dưỡng của thức ăn mà bạn ăn trước đó nhiều hay ít và hấp thu nhanh hay lâu mà tình trạng mất cơ sẽ có mức độ khác nhau.

Xem thêm: 5 nguyên tắc trong chế độ ăn để bổ sung dinh dưỡng tập thể hình

2. Tập thể hình thì ăn trứng như thế nào giúp phát triển cơ bắp và tăng cường sức khỏe?

Trứng là một trong những thực phẩm được các gymer rất ưa chuộng. Bởi vì chúng cung cấp protein giúp cho cơ bắp phát triển tốt, lại dễ tìm kiếm với chi phí thấp. Tuy vậy thì với người tập thể hình thì nên ăn trứng như thế nào cho đúng?

Bcaa Gym và giải đáp một số câu hỏi về thể hình cho bạn

Trứng là nguồn thực phẩm rất tốt cho người tập

Trước khi Chanel trả lời câu hỏi này thì hãy đi tìm hiểu một chút về các thành phần dinh dưỡng trong trứng ảnh hưởng tới gymer. Trứng có rất nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng chúng ta chỉ cần quan tâm tới các chất sau: Calories, fat, protein, cholesterol.

 • Calories trong một quả trứng ở lòng đỏ là 59 còn ở lòng trắng là 17, tức là ở lòng đỏ gấp 3 lần lượng calories ở lòng trắng.
 • Fat trong lòng đỏ cũng nhiều hơn gấp nhiều lần ở lòng trắng cụ thể là ở lòng đỏ có 4,51g còn ở lòng trắng là 0,06g.
 • Một quả trứng chứa khoảng 210mg cholesterol và chất này chỉ nằm trong lòng đỏ trứng.
 • Ngược lại với lượng protein trong lòng trắng lại nhiều hơn trong lòng đỏ, trong lòng trắng là 3,6g còn ở lòng đỏ lại là 2,7g.

Cách ăn trứng tốt nhất là ăn trứng bỏ lòng đỏ chỉ ăn lòng trắng. lòng đỏ có nhiều chất béo không tốt, không nên ăn quá 2 cái lòng đỏ trong 1 tuần còn lòng trắng không hạn chế số lượng và nên ăn trước khi tập từ 20-30 phút.

Xem thêm: Những dinh dưỡng dành cho người tập thể hình cần biết

3. Độ tuổi nào có thể bắt đầu được tập thể hình ?

Độ tuổi không hẳn là yếu tố quyết định việc bạn đã đến lúc tập thể hình hay chưa, mà còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiều bạn chỉ 12 đến 14 tuổi đã có thể đi tập thể hình được vì ở độ tuổi đó các bạn đã phát triển và có thân hình cao to rất thích hợp cho việc luyện tập sớm. Nhưng trung bình ở Việt Nam thì độ tuổi có thể tập thể hình là từ 15 đến 17 tuổi. Ở độ tuổi này các bạn đang trong quá trình phát triển toàn diện cộng với việc tập thể hình đúng cách thì sẽ là một bước đà hoàn hảo cho việc phát triển cơ thể của bạn về lâu dài.

Những kiến thức về dinh dưỡng trong tập luyện thể hình quyết định rất lớn đến sự thành công của bài tập. Để có được một thân hình mơ ước là cả một quá trình. Nó đòi hỏi không chỉ là về sức mạnh và độ chăm chỉ mà nó còn phụ thuộc vào kiến thức của bạn. Chanel mong rằng sẽ hỗ trợ được bạn một phần nào đấy trong những hiểu biết của bạn.