Bạn nên ăn chất béo nhiều hơn để giảm cân hiệu quả!

Ăn kiêng thì không nhất thiết phải loại bỏ chất béo hoàn toàn, bạn vẫn có thể tiêu thụ chất béo để giảm cân nhanh chóng hơn.

Những người đang ăn kiêng rất sợ tiêu thụ chất béo. Nhưng có một thực tế là khi bạn ăn chất béo để giảm cân thì sẽ thúc đẩy quá trình giảm cân. Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải chọn đúng loại chất béo và ăn đúng liều lượng. Mời bạn cùng Thehinhchannel phân tích kĩ hơn vì sao những chất béo bạn hay bỏ qua trong bữa ăn là rất cần thiết cho một cơ thể khoẻ mạnh.

VÌ SAO CẦN ĂN CHẤT BÉO ĐỂ GIẢM CÂN?

Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng. Cơ thể cần ba loại chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng là carbohydrate, protein và chất béo. Một gram chất béo cung cấp năng lượng gấp đôi so với một gam carbohydrate và protein. Do đó, khi chất béo không có trong chế độ ăn kiêng của bạn, bạn sẽ không có năng lượng để đốt cháy calo. 

CHẤT BÉO GIÚP BẠN NO LÂU – CÁCH GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Các axit béo không bão hoà đơn (MUFA) là một loại chất béo lành mạnh. MUFA có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, tiêu thụ ít thực phẩm hơn. Theo một nghiên cứu của Đại học Navarra ở Tây Ban Nha, chế độ ăn kiêng có nhiều axit béo như omega-3 tạo cảm giác no ngay lập tức và sẽ kéo dài đến hai giờ sau, so với bữa ăn với axit béo thấp hơn. Do đó, bạn sẽ thấy đủ no với một bữa ăn nhỏ nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể sẽ hạn chế được thói quen ăn vặt vì các MUFA đã giúp bạn no nê rồi. 

an chat beo de giam can thehinhchannel

Dầu olive chứa axit béo không bão hoà đơn tốt cho việc giảm cân.

Thực tế là không có gì ngạc nhiên khi những người ăn kiêng loại bỏ hẳn chất béo ra khỏi bữa ăn thường giảm cân lâu hơn những người ăn kiêng tiêu thụ ít chất béo. Các axit béo tốt thường có trong dầu olive, dầu mè, dầu đậu phộng, trái bơ, bơ động phộng và các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hồ đào có thể giúp bạn kiểm soát nỗ lực giảm cân hiệu quả hơn.

an chat beo de giam can thehinhchannel

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều chứa chất béo lành mạnh, tốt cho chế độ ăn kiêng.

TIÊU THỤ CHẤT BÉO KHIẾN BẠN TRỞ NÊN VUI VẺ HƠN

an chat beo de giam can thehinhchannel

Ăn kiêng với chế độ ít chất béo giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn. Ảnh: Unsplash.

Thực ra, không cần phải gò ép bản thân để bỏ qua tất cả các món ăn bạn yêu thích. Ăn thực phẩm tốt khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc nhưng ăn kiêng có một ít chất béo còn khiến tâm trạng bạn tốt hơn nữa. Vị giác mỗi người có thể phát hiện ra chất béo khi ăn dù ít, đó là nguyên nhân lý giải vì sao thực phẩm có hàm lượng chất béo ít có khả năng hạn chế cảm giác thèm chất béo cho người ăn kiêng. Dựa trên một nghiên cứu của trường đại học Purdue ở Mỹ, chất béo có thể là một trong những vị cơ bản như ngọt, đắng, cay và chua. Tóm lại, tiêu thụ chất béo lành mạnh có chọn lọc sẽ giúp người ăn kiêng thưởng thức đồ ăn một cách thoải mái hơn, từ đó sẽ cảm thấy yêu thích chế độ ăn kiêng của mình hơn để gỉam cân một cách thành công. 

CÓ MỘT SỰ THẬT LÀ CHẤT BÉO RẤT NGON

Bản chất của mỗi người là rất thích ăn đồ ăn nhiều béo. Ngay cả khi bạn đã chuẩn bị một bữa ăn kiêng nghiêm ngặt, thì bạn vẫn bị “mời gọi” bởi một chút chất béo để tăng thêm hương vị, đỡ nhàm chán. Vậy thì đừng chần chừ, cứ thêm một lát bơ hoặc chế thêm chút dầu olive, vài hạt hạnh nhân hoặc hạt chia để tăng hàm lượng omega-3 và chất xơ để bữa ăn thêm thi vị, đậm đà. 

an chat beo de giam can thehinhchannel

Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hoà đa rất có lợi cho tim của bạn. 

Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hoà đa rất có lợi cho tim của bạn. Cá là nguồn chính của axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi và cá ngừ. Các nguồn axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật bao gồm hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, các thực phẩm chế biến từ đậu nành và hạt bí ngô.

CHẤT BÉO GIÚP HÌNH THÀNH CƠ BẮP

Với các bạn tập thể hình thì việc tăng cơ bắp rất quan trọng để tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo cả trong và ngoài phòng tập. Tiêu thụ chất béo có chọn lọc trong chế độ ăn kiêng và áp dụng các bài tập thể dục có thể làm tăng khối lượng cơ bắp một cách hiệu quả. Các nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện ra rằng axit béo omega-3 kích thích tổng hợp protein cơ bắp ở người trưởng thành và có thể ức chế quá trình giảm khối lượng cơ bắp do lão hóa. 

CHIA SẺ