20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân

Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng. Lúc ban đầu, có thể bạn giảm khá nhiều cân mà không cần nỗ lực. Tuy nhiên, giảm cân có thể chậm lại hoặc dừng hoàn toàn sau một thời gian.

Dưới đây là 20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân. Hãy cùng tham khảo để biết tại sao sau bao nỗ lực bạn lại không đạt được mục tiêu như mong muốn. Từ đó, nhìn nhận lại và tìm ra đường đi khả thi cho tình trạng này.

  20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân

20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân 1

Có thể đã giảm nhưng bạn không nhận ra

Trọng lượng cơ thể có xu hướng dao động một vài pound. Nó phụ thuộc vào các loại thực phẩm bạn đang ăn, và hormone cũng có thể ảnh hưởng lớn đến lượng nước mà cơ thể bạn giữ lại (đặc biệt là ở phụ nữ).

Ngoài ra, có thể tăng cơ cùng lúc với việc bạn giảm mỡ nên bạn không giảm cân. Điều này đặc biệt phổ biến nếu gần đây bạn bắt đầu tập thể dục. Đây là một điều tốt, vì những gì bạn thực sự muốn giảm là mỡ cơ thể, không chỉ là trọng lượng.

Bạn không theo dõi những gì mình ăn

Nhận thức là vô cùng quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Nhiều người không biết họ thực sự ăn bao nhiêu. Các nghiên cứu cho thấy rằng theo dõi chế độ ăn uống của bạn giúp giảm cân hiệu quả hơn. Những người sử dụng nhật ký thực phẩm hoặc lưu lại bữa ăn của họ luôn giảm cân nhiều hơn những người không.

Bạn không ăn đủ chất đạm

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân. Điều này một bởi tác dụng của protein đối với các hormone điều chỉnh sự thèm ăn, chẳng hạn như ghrelin và các loại khác.

Nếu bạn ăn sáng, hãy chắc chắn nạp protein. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn bữa sáng giàu protein sẽ ít đói hơn và ít thèm ăn hơn trong suốt cả ngày.

Ăn quá nhiều calo

Một lượng lớn những người gặp khó khăn trong việc giảm cân chỉ đơn giản là ăn quá nhiều calo.

Theo dõi cũng rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như nhận được 30% lượng cao từ protein. Điều này có thể không đạt được nếu bạn không theo dõi đúng cách.

Nên ăn thực phẩm lành mạnh

20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân 1

Chất lượng thực phẩm cũng quan trọng như số lượng. Ăn thực phẩm lành mạnh có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giúp điều chỉnh sự thèm ăn.

Hãy nhớ rằng nhiều thực phẩm chế biến được dán nhãn là “thực phẩm sức khỏe” nhưng không thực sự lành mạnh.

Bạn không tập luyện sức khỏe

Một trong những điều quan trọng bạn có thể làm khi giảm cân là thực hiện một số bài tập luyện sức đề kháng, chẳng hạn như nâng tạ.

Điều này có thể giúp bạn duy trì khối lượng cơ bắp. Nâng tạ cũng có thể giúp ngăn ngừa sự trao đổi chất chậm lại và đảm bảo cơ thể bạn luôn săn chắc.

Thỉnh thoảng bạn ăn quá nhiều

Thường xuyên dự tiệc ăn uống là vấn đề phụ phổ biến của chế độ ăn kiêng. Nó liên quan đến việc bạn ăn một lượng lớn thực phẩm một cách nhanh chóng, thường là nhiều hơn nhu cầu của cơ thể.

Môt số người thích ăn đồ ăn vặt; trong khi những người khác “say sưa” với cá loại thực phẩm tương đối tốt cho sức khỏe, bao gồm các loại hạt, socola đen, phô mai,… Ngay cả khi chúng lành mạnh, lượng calo vẫn được tính. Một bữa tiệc thường có thể làm hỏng giá trị của chế độ ăn kiêng trong cả tuần.

Bạn không tập cardio

Cardio là các bài tập liên quan đến tim mạch. Nó bao gồm các hoạt động như chạy bộ, đạp xe và bơi lội.

Đó là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của bạn. Nó cũng rất hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ bụng, chất béo có hại tích tụ ở các cơ quan và gây bệnh.

Hãy chắc chắn tập cardio thường xuyên. Thiếu tập thể dục có thể là một lý do cho việc không giảm cân.

Uống đồ có đường

Tránh tất cả đồ uống có đường là một chiến lược giảm cân tuyệt vời. Nó thường chiếm một phần đáng kể lượng calo.

Bạn không ngủ ngon

Giấc ngủ ngon là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như cân nặng của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy giấc ngủ kém là một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất đối với bệnh béo phì. Người lớn và trẻ em có giấc ngủ kém có nguy cơ béo phì cao hơn.

Không cắt giảm lượng tinh bột

Nếu bạn không thể giảm cân, hãy cân nhắc thử chế độ ăn kiêng ít tinh bột (low-carb). Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb có thể là một chiến lược giảm cân hiệu quả.

Ăn quá thường xuyên

Các nghiên cứu thực sự cho thấy tần suất bữa ăn ít không ảnh hưởng đến việc đốt cháy chất béo hoặc giảm cân. Ăn quá thường xuyên có thể dẫn đến lượng calo quá mức, hạn chế nỗ lực giảm cân của bạn.

Không uống nước

Uống nước có thể có lợi cho việc giảm cân.

Trong một nghiên cứu giảm cân trong 12 tuần, những người uống nửa lít nước trước 30 phút trước bữa ăn giúp giảm hơn 44% cân nặng so với những người không uống. Để giảm lượng calo của bạn, hãy uống một ly nước trước bữa ăn. Uống nước cũng có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy.

Uống quá nhiều rượu

Đồ uống có cồn thường có lượng calo cao. Hãy luôn nhớ rằng bản thân mỗi gam rượu chứa khoảng 7 calo, một lượng khá cao. Nếu bạn chọn uống rượu, rượu mạnh pha với đồ uống không calo có lẽ là lựa chọn tốt nhất khi bạn đang ăn kiêng.

Không ăn uống chánh niệm

Một kỹ thuật gọi là ăn uống chánh niệm có thể là một trong những công cụ giảm cân mạnh mẽ nhất thế giới. Nó liên quan đến việc ăn chậm lại, ăn mà không mất tập trung và thưởng thức từng miếng, trong khi đó lắng nghe các tín hiệu tự nhiên nói với bộ não của bạn khi cơ thể bạn đã ăn đủ.

Dưới đây là một số mẹo để ăn uống chánh niệm hơn:

  • Ăn với không phiền nhiễu, ngồi xuống bàn chỉ với thức ăn của bạn.
  • Ăn chậm và nhai kỹ. Cố gắng nhận thức được màu sắc, mùi, hương vị và kết cấu.
  • Khi bạn cảm thấy no, hãy uống một ít nước và ngừng ăn.

Bạn có bệnh khiến giảm cân khó khăn hơn

Những bệnh này bao gồm có suy giáp, hội chứng vách ngăn buồng trứng, và hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Những thuốc nhất định có thể khiến việc giảm cân khó khăn hơn, hay thậm chí còn gây tăng cân.

Nghiện đồ ăn vặt

20 lý do phổ biến khiến bạn không giảm cân 2

Nếu bạn có cảm giác thèm ăn mạnh hoặc nghiện đồ ăn vặt, việc giảm cân có thể rất khó khăn. Đồ ăn vặt chứa rất nhiều chất không tốt cho cơ thể như: đường, mỡ, chất béo và muối. Đặc biệt nó chứa nhiều calo, có thể hay béo phì.

Bạn bỏ đói mình quá lâu

Có lẽ ăn kiêng và bỏ đói mình quá lâu không phải ý tưởng hay. Nếu bạn đã giảm cân trong vài tháng nhưng nay vẫn giữ nguyên thì bạn cần nghỉ ngơi.

Tăng lượng calo của bạn lên vài trăm calo mỗi ngày, ngủ nhiều hơn và nâng tạ với mục tiêu trở nên mạnh mẽ hơn và đạt được một chút cơ bắp.

Nhằm mục đích duy trì mức mỡ trong cơ thể của bạn trong 1- 2 tháng trước khi bạn bắt đầu cố gắng giảm cân trở lại.

Kỳ vọng không thực tế

Giảm cân nói chung là một quá trình chậm. Nhiều người mất kiên nhẫn trước khi đạt được mục tiêu cuối cùng của họ.

Mặc dù ban đầu thường có thể giảm cân nhanh chóng, nhưng rất ít người có thể tiếp tục giảm cân với tốc độ hơn 0,5-1 kg mỗi tuần.

Một vấn đề lớn khác là nhiều người có những kỳ vọng không thực tế về những gì có thể đạt được với chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh.

Quá tập trung vào việc ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng hầu như không bao giờ hoạt động trong thời gian dài. Hãy tập trung nuôi dưỡng cơ thể thay vì tước đi dinh dưỡng của nó. Nếu bạn muốn giảm cân và giữ nó trong thời gian dài, hãy tập trung vào việc áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh hơn.

Giảm cân không phải lúc nào cũng dễ dàng và nhiều yếu tố có thể khiến nó “bế tắc”. Hãy thử các mẹo từ ăn uống chánh niệm đến ghi nhật ký thực phẩm, từ ăn nhiều protein đến tập thể dục. Cuối cùng, thay đổi cân nặng và lối sống của bạn đòi hỏi sự tự giác, sự kiên trì và khả năng phục hồi.

CHIA SẺ