10 thực phẩm có chứa chất béo tốt nên ăn trong chế độ Keto

Cùng xem top 10 chất béo tốt mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn như một phần của chế độ ăn KETO lành mạnh.

Hạt óc chó

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Theo Lyuda Bouzinova, đồng sáng lập Mission Lean, chuyên gia dinh dưỡng thể hình được chứng nhận bởi ACE và là Huấn luyện viên cá nhân: “Healthy fats là những chất béo lành mạnh chủ yếu đến từ các thành phần đơn, thực phẩm thuần tự nhiên như là quả bơ, các loại hạt và cá hồi. Chúng được chú thích là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa trong các nhãn dinh dưỡng của thực phẩm. Chúng rất quan trọng với sức khoẻ: phòng chống ung thư, cải thiện sức khoẻ tim, tăng cường chức năng não”. Một xuất phát điểm tốt để khởi đầu việc kết hợp chất béo tốt vào bữa ăn hằng ngày của bạn là với hạt óc chó, một loại hạt rất giàu acid béo tốt Omega-3.

Quả hạch Brazil

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

“Chất béo đa lượng không phải là nguyên nhân khiến cho bạn béo. Cái khiến mọi người thừa cân và không lành mạnh chính là một chế độ ăn uống chứa đầy chất béo bão hoà, carb tinh chế, và những thực phẩm đã qua chế biến. Tiêu thụ đủ lượng chất béo lành mạnh là rất quan trọng để cơ thể và tâm trí của bạn được hoạt động tốt và khoẻ mạnh” – Bouzinova nói tiếp.

Và đó là lý do cô ấy khuyến khích ăn hạt quả hạch Brazil, một loại hạt chứa nhiều chất béo tốt, gần giống như hạt óc chó. Chúng dễ dàng để kết hợp vs nhiều món ăn, đặc biệt là bữa sáng. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn kết hợp với trái cây có vị ngọt 1 chút, có thể kết hợp vs dâu tây. “Dâu tây có chỉ số đường và carb rất thấp (khi so sánh với tất cả các loại quả khác), vì vậy loại quả này được kê vào danh sách món snack được chấp nhận trong chế độ KETO khi bạn đang thèm ăn một cái gì đó ngọt” – Cô ấy nói.

Hạt cây gai dầu – Hemp Seeds

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Monica Auslander Moreno, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cho RSP, khuyên bạn nên dự trữ hạt cây gai dầu nếu đang theo chế độ KETO. Chúng giàu ALA, cũng là một loại acid béo Omega-3. Chúng sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta Omega-3 thay vì acid béo Omega-6.

Hạt Chia – Chia Seeds

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Hạt Chia chứa nhiều Omega-3, phốt pho, Kali, và chất xơ. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết chúng ta đều không cung cấp đủ. Ngoài ra hạt Chia còn có khả năng làm chậm tốc độ phân hủy carbonhydrates của cơ thể thành đường đơn. Rắc 1 ít hạt chia vào món sinh tố buổi sáng của bạn, vào salad hay sữa chua.

Olive oil

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Dầu oliu là 1 chất béo lành mạnh khác được giới thiệu bởi Moreno. Dầu oliu được dung trong cả 2 chế độ ăn KETO và chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải. Vậy nên nó sẽ là 1 nguyên liệu tuyệt vời nếu như bạn đang muốn kết hợp cả 2 chế độ ăn uống này.

Quả bơ

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Bơ cung cấp chất béo lành mạnh để nuôi dưỡng cơ thể và khiến chúng ta no, tránh việc tiếp cận với các đồ ăn vặt linh tinh khác sau bữa ăn. Chỉ cần biết rằng chúng ta thực sự có thể ăn nhiều chất béo tốt. Kết hợp bơ vào món sinh tố, salad, các món nướng cùng với các loại thực phẩm khác. Đừng chỉ ăn mỗi bơ trong bữa ăn của bạn. Ăn quá nhiều một thứ duy nhất cũng không phải là một điều tốt.

Cá hồi

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Cá hồi là 1 món ăn keto cổ điển vì nó giàu axit béo lành mạnh. Cá hồi ăn cũng rất ngon nữa. Nếu bạn không theo chế độ thuần chay, thì việc ăn cá hồi tươi sẽ thúc đẩy trạng thái ketosis đồng thời cung cấp cho bạn rất nhiều protein cần thiết.

Thịt bò

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Và các loại thịt khác cũng vậy. Moreno nói rằng thịt bò, thịt nai, bò rừng và cá mòi đều là những nguồn cung cấp protein và các acid béo thiết yếu cho cơ thể. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng tươi sạch, ăn cỏ theo nuôi trồng tự nhiên để tránh thêm chất béo hoặc các chất phụ gia.  

Trứng

7 thuc pham can tranh truoc khi tap gym thehinhchannel

Trứng có lượng carbs thấp và protein cao, khiến trứng trở thành thực phẩm lý tưởng để kết hợp với lối sống KETO. Trứng được chế biến rất linh hoạt. Có thể ăn trứng luộc chín, trứng quấy, hoặc trứng ốp la.

Các chế phẩm từ sữa

10 thuc pham chat beo tot thehinhchannel

Một số chế phẩm từ sữa được chấp nhận trong chế độ ăn KETO. Chúng cung cấp một nguồn protein và canxi dồi dào. Một số sản phẩm từ sữa phù hợp với KETO có thể kể đến như: Sữa tươi, bơ nhạt, whipping cream, creamcheese, phô mai,..

CHIA SẺ