Nữ VĐV thể hình tử vong vì căn bệnh lạ khiến lượng protein nạp vào cơ thể vô tình biến thành “kẻ sát nhân”

Một sự việc thương tâm liên quan đến việc sử dụng thức uống giàu protein trong quá trình rèn luyện cơ thể đã xảy ra tại Úc, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người lạm dụng loại thực phẩm chức năng này.

Meegan Hefford, 25 tuổi, được tìm thấy trong tình trạng bất tỉnh nhân sự ở nhà riêng vào tháng 6/2019. Sau một khoảng thời gian điều trị, bác sĩ khẳng định cô Meegan Hefford đã bị chết não. Mẹ của cô, bà Michelle White buộc phải tự tay tắt máy duy trì sự sống cho con gái mình.

Theo cơ quan chức năng, Hefford đã gục ngã trong lúc luyện tập ở nhà riêng. Nguyên nhân được nhắc tới là do rối loạn chuyển hóa protein, khiến lượng protein nạp vào cơ thể trở thành “kẻ sát nhân”.

Trước khi vụ việc thương tâm này xảy ra Hefford được biết đến với hình ảnh của một người phụ nữ vô cùng khỏe mạnh. Sau khi hạ sinh người con đầu tiên, cô bắt đầu rèn luyện cơ thể ở các phòng gym để tìm lại vóc dáng cũ. Mẹ của cô, bà Michelle White, nhìn thấy con hăng hái luyện tập rất vui, tình nguyện trông con hộ.

Nữ VĐV thể hình tử vong vì căn bệnh lạ khiến lượng protein nạp vào cơ thể vô tình biến thành kẻ sát nhân - Ảnh 1.

Chân dung Meegan Hefford, người vừa qua đời vì lạm dụng thực phẩm chức năng.

Nữ VĐV thể hình tử vong vì căn bệnh lạ khiến lượng protein nạp vào cơ thể vô tình biến thành kẻ sát nhân - Ảnh 2.

Sau khi sinh người con thứ 2, Hefford bị mắc chứng trầm cảm. Cô được bác sĩ kê một vài loại thuốc để sức khỏe ổn định hơn nhưng lại bị tăng cân quá nhanh.

Chính vì vậy, Hefford lại lao vào tập gym nhiều hơn. Cô dự định sẽ tham gia một cuộc thi dành cho VĐV thể hình không chuyên nên tự ép bản thân đi theo chế độ ăn uống vô cùng hà khắc. Ngoài ăn trứng, rau, thịt gà (tất cả đều luộc), cô Hefford bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung.

Tuy nhiên cô không hề hay biết mình bị mắc chứng rối loạn tuần hoàn urê, gây ra sự thiếu hụt của một enzyme trong chu kỳ urê khiến cơ thể không thể xử lý protein đưa vào cơ thể. Cụ thể, ở người bình thường, cơ thể loại bỏ nitơ trong máu, một chất thải của sự chuyển hóa protein nhưng rối loạn chu kỳ urê trong trường hợp của Hefford đã cản trở điều này. Vì không được thải ra ngoài, nitơ dưới dạng amoniac độc sẽ tích tụ trong máu và cuối cùng là não khiến Hefford rơi vào hôn mê và tử vong.

Bà Michelle White khi nhìn thấy con gái tay run bần bật thì chỉ nghĩ rằng đó chỉ là hệ quả của quá trình luyện tập chăm chỉ, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 2 ngày sau, Meegan Hefford qua đời.

Nữ VĐV thể hình tử vong vì căn bệnh lạ khiến lượng protein nạp vào cơ thể vô tình biến thành kẻ sát nhân - Ảnh 3.

Cô Meegan Hefford thích tập gym đến mức bị ám ảnh.

Nữ VĐV thể hình tử vong vì căn bệnh lạ khiến lượng protein nạp vào cơ thể vô tình biến thành kẻ sát nhân - Ảnh 4.

Cô ép mình theo chế độ ăn kiêng nhưng không hề biết mình mắc chứng rối loại gen hiếm gặp.

“Con gái tôi sở hữu một thể hình vô cùng khỏe mạnh vào thời điểm đó nên tôi không chú ý đến chế độ ăn”, bà Michelle White chia sẻ. “Nhìn tay con gái run lên tôi cũng chỉ nghĩ đó là do luyện tập quá mức, chỉ cần nghỉ một vài ngày là được. Thực sự tôi và chồng không ngờ lại mất con gái theo cách như vậy”.

Sau cái chết thương tâm của con gái, Bà Michelle đã kêu gọi ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm nghiên cứu rõ về các sản phẩm của mình hơn trước khi đưa ra thị trường. Ngoài ra, bà cũng muốn những người đang theo đuổi ước mơ trở thành VĐV thể hình đi kiểm tra xem có bị mắc chứng rối loạn gen như con gái hay không.

Theo các bác sĩ, bà Michelle, cô Meegan lẫn con gái cô Meegan, Alexa đều mắc chứng rối loại gen hiếm gặp này.

 

CHIA SẺ