“Nhịn ăn sạch” thúc đẩy giảm cân như thế nào?

Bất kể bạn đang theo lịch trình nhịn ăn không liên tục nào, nếu bạn thấy mình không giảm cân hoặc việc giảm cân đã giậm chân tại chỗ, thì đó có thể là do bạn không nhịn ăn sạch.

Nhịn ăn sạch là gì?

Theo Luize Petre, bác sĩ chuyên khoa tim mạch và là chuyên gia quản lý cân nặng, nhịn ăn không liên tục bao gồm việc luân phiên giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn. Thời gian nhịn ăn có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bằng cách ăn uống những thực phẩm hoặc đồ uống có hàm lượng calo rất thấp hoặc bằng cách chỉ uống những loại đồ uống không calo. “Khi thực hiện theo cách nghiêm ngặt hơn, nó được gọi là nhịn ăn sạch,” bà giải thích.

Nhịn ăn sạch thường được dùng để mô tả việc nhịn ăn hoặc hạn chế thời gian ăn, trong đó chỉ tiêu thụ đồ uống không có calo và không có đường; nói cách khác, các đồ uống bao gồm nước, nước sủi bọt, cà phê đen, trà và trà thảo dược mà không thêm bất kì thứ gì khác – kể cả chanh hoặc chất ngọt tự nhiên không chứa calo như cỏ ngọt hoặc quả la hán.

Tôi có thể ăn đường nhân tạo hoặc kem trong khi nhịn ăn không?

Nhiều chuyên gia nói rằng một ít kem, dầu MCT, chất ngọt không đường hoặc cỏ ngọt là có thể có trong cà phê trong khi nhịn ăn, còn gọi là “nhịn ăn bẩn”. Nhưng để có kết quả tối đa, nhất là nếu bạn không đạt được mục tiêu giảm cân, thì nhịn ăn nên được giữ sạch và tránh tất cả các chất ngọt nhân tạo.

“Nhịn ăn sạch” thúc đẩy giảm cân như thế nào? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ngay cả cỏ ngọt cũng không được khuyến khích khi bạn đang trong quá trình nhịn ăn sạch.

BS Petre cho biết thêm, chất ngọt không đường có thể làm tăng nồng độ insulin ban đầu và đó là do vị giác của bạn nói với não rằng đường đang đến và cơ thể chuẩn bị trước để tiết insulin. Các nghiên cứu cho thấy rằng cỏ ngọt có thể làm tăng nồng độ insulin, do đó cũng nên tránh.

Khi nồng độ insulin thấp, cơ thể chúng ta sẽ sử dụng mỡ dự trữ để lấy năng lượng. Và mặc dù bạn nghĩ rằng mình vẫn nhịn ăn vì chỉ uống cà phê với một ít chất làm ngọt không đường hoặc kem, hoặc bạn đang tiêu thụ thứ gì đó dưới 35 calo, nếu cơ thể bạn sản xuất insulin, thì nó sẽ không chuyển sang sử dụng mỡ làm năng lượng.

Tôi có thể uống đồ uống không đường trong khi nhịn ăn không?

Cơ thể sẽ phản ứng tương tự với các loại đồ uống không đường như soda và đồ uống thể thao, vì vậy tốt nhất là tránh những thứ này và tuân thủ việc nhịn ăn.

Tôi có thể nhai kẹo cao su không đường trong khi nhịn ăn không?

Nếu kẹo cao su được làm ngọt bằng chất ngọt nhân tạo, thì nó cũng có thể kích hoạt bài tiết insulin như đã nói ở trên do các vị giác và kết nối não.

Một vấn đề khác với việc nhai kẹo cao su hoặc tiêu thụ đồ uống không đường trong khi nhịn ăn là kẹo cao su thường không được khuyến khích vì hành động nhai và vị ngọt thường gây tiết nước bọt và đói. Vì vậy, đối với một số người, ngay cả việc nhai kẹo cao su không đường hoặc uống soda ăn kiêng cũng thực sự có thể khiến việc nhịn ăn trở nên khó khăn hơn.

Tôi có phải nhịn ăn sạch không?

Khái niệm phổ biến về ăn chay sạch không nhất thiết phải có cơ sở khoa học vững chắc. Điều quan trọng là trong các nghiên cứu lâm sàng, ngay cả khi người ta tiêu thụ một lượng nhỏ calo, nước có hương vị, nước hầm hoặc đồ uống ngọt nhân tạo khác không chứa calo trong khi nhịn ăn, nhịn ăn cách quãng trong khoảng thời gian từ 16 giờ trở lên đã được chứng minh có những lợi ích sức khỏe có thể đo lường được.

Nếu bạn cảm thấy nhịn ăn cách quãng rất tốt và nhấm nháp cà phê với một ít kem và cỏ ngọt nhai kẹo cao su hoặc uống đồ uống không đường, thì nói đó là một chiến thắng! Nhưng nếu bạn không cảm thấy tốt lắm hoặc không đạt được kết quả giảm cân mong muốn, thì đáng để thử nhịn ăn sạch.

CHIA SẺ