Kiện tướng quốc tế 10 năm theo đuổi thể hình

Dõi mắt nhìn học trò đang cắn chặt môi, gồng vai nâng tạ, Trần Trung Nhân 25 tuổi, nhớ hình ảnh chính mình ngày mới vào nghề. 

“Thật ghen tỵ với các bạn ngày nay vì mọi thứ đều đủ đầy. Không như chúng tôi trước đây chỉ có ống sắt gỉ nâng lên hạ xuống, vừa tập vừa sợ tạ rơi vào người”, Nhân kể lại.

Thời gian rảnh, Nhân thường kể lại hành trình đến với gym của mình cho học trò để động viên mọi người tập luyện. Với anh, thể hình khác biệt bởi tính kiên trì và sự bản lĩnh. Do đó, chỉ cần học viên đều đặn đến phòng tập đã thành công 50%, nửa còn lại phụ thuộc vào bài tập và chế độ dinh dưỡng.

Ngoài công việc huấn luyện viên cá nhân, anh còn là vận động viên quốc gia và là kiện tướng quốc tế bộ môn thể hình.

Nhân đam mê thể hình từ nhỏ, muốn có thân hình to cao, vạm vỡ như lực sĩ. Anh từng tham gia câu lạc bộ Judo tại trường. Năm lớp 8, Nhân xin bố mẹ đến phòng tập để tập đều hơn. Cuốn sách “Những bài tập thể hình cơ bản” được anh gối đầu giường. Thời gian rảnh, anh xem video của các vận động viên thế giới rồi tập theo. Khi đó, Nhân cao 1,65 m, nặng 58 kg.

Nhân lấy điện thoại khoe hai tấm hình của hai lực sĩ nổi tiếng Lý Đức và Phạm Văn Mách, giọng ngưỡng mộ: “Ngày xưa chỉ cần nhìn body của họ là tôi lại có thêm nhiệt huyết để tập luyện”.

Nhân theo đuổi thể hình, xem nó là mục tiêu và lý tưởng của cuộc đời mình, anh nói. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trần Trung Nhân, kiện tướng thể hình quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Học xong cấp ba, chàng trai Bến Tre lên TP HCM học đại học. Ngoài giờ học, anh đi làm thêm, phát tờ rơi để trang trải thêm cuộc sống và có tiền đi tập. Ngày đầu đến phòng tập, Nhân lọt mắt huấn luyện viên vì có body đẹp, gân rõ nét, cơ bắp săn chắc, người cân đối. “Hôm đó thầy hỏi có thích đi thi đấu không, tôi gật đầu mà chẳng kịp suy nghĩ”, Nhân kể. Sau đó, anh bắt tay vào tập luyện giải vô địch trẻ thành phố.

“Tập luyện với cường độ mới, dinh dưỡng khác biệt nhưng không đặt nặng huy chương nên Nhân không bị tâm lý. Nhân xem đây là bước khởi đầu trong sự nghiệp của mình, mà sự nghiệp thì dài, đâu phải ngày một ngày hai mà phải vội”, anh nói.

Ngày đi thi, anh lọt top 5 đi bài, cũng là lần đầu tiên được khoe bộ cơ bắp mà mình đã siết trong ba tháng trước đông người.”Cũng hơi ngại đấy”, Nhân kể, và thêm rằng khi đó anh biết lưng là điểm yếu nhất nên đã chú tâm vào kỹ thuật cho phần đùi để trụ vững và đạt điểm cao hơn.

“Đó chính là tấm huy chương vàng của giải đấu, cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên”, Nhân chỉ tay vào huy chương trên tường, nói. “Ngày tôi cầm nó trên tay, tôi đã khóc nhưng hôm nay nhìn nó tôi cười hạnh phúc bởi hơn ai hết tôi hiểu, để đi đến ngày hôm nay không phải là hành trình dễ dàng”.

Cuối năm 2013, Nhân được cấp bằng Huấn luyện viên Quốc gia. Mỗi vận động viên hay người tập có mục tiêu khác nhau, từ giảm cân, giảm mỡ hay tăng cân để thi đấu, nên anh thiết kế bài tập riêng cho từng người. Hướng dẫn viên cũng tìm hiểu để tư vấn và theo sát chế độ ăn, sao cho quá trình siết cơ, lên dáng được chuẩn nhất.

Vừa dạy, Nhân vừa tập luyện bản thân. Năm năm qua, anh vẫn thi đấu nhiều giải cấp thành phố, quốc gia, quốc tế và đều có huy chương. Đặc biệt, năm 2015 và 2016, anh liên tiếp vô địch giải trẻ châu Á hạng cân 70 kg và được cấp bằng Kiện tướng Quốc tế. Trong năm đó, anh nhận bằng khen vận động viên tiêu biểu thành phố.

Năm 2019, anh thử sức ở hạng cân 85 kg và giành được huy chương vàng thành phố, huy chương vàng vô địch nam nữ thành phố, huy chương bạc quốc gia.

“Huy chương là sự công nhận hoàn hảo nhất cho những cố gắng của các vận động viên. Người có huy chương đồng, bạc ao ước được đổi màu. Người đã đổi được màu thì khát khao đổi danh hiệu ở những giải cao hơn”, anh nói.

Nhân và vợ thường cùng nhau tập luyện và chụp ảnh nghệ thuật để làm kỷ niệm. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhân và vợ thường cùng nhau tập luyện, chụp ảnh nghệ thuật thể hình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Về chế độ dinh dưỡng, Nhân ăn nhạt và phải ăn riêng khi siết cân thi đấu. Anh tự nhận mình may mắn khi được vợ động viên, ủng hộ. Chị cũng là học viên của chồng và đam mê gym như món ăn tinh thần mỗi ngày.

Thời gian rảnh, hai vợ chồng cùng tập luyện hoặc chụp bộ ảnh nghệ thuật để tăng cảm hứng tập luyện.

Anh lưu ý, người tập luyện quan trọng nhất là ý chí và không chạy theo trào lưu, bởi nền tảng của một thân hình đẹp là khối lượng cơ bắp, độ sắc nét, cân đối, hài hòa cả tay, ngực, bụng, chân. Tập gym giúp kích thích độ dài xương, cải thiện chiều cao. Những người mới đi tập nên thử nghiệm các phương pháp khác nhau, đa dạng bài tập tránh nhàm chán mới gắn bó lâu dài.

“Ngoài ra, tập gym không gây yếu sinh lý như lời đồn”, Nhân nói.

Nền tảng của một thân hình đẹp là khối lượng cơ bắp sắt nét, cân đối, hài hoà cả tay, ngực, bụng, chân chứ không phải chỉ mỗi 6 múi, Nhân nói. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thân hình đẹp là khối lượng cơ bắp sắc nét, cân đối, hài hòa cả tay, ngực, bụng, chân chứ không phải chỉ mỗi 6 múi, theo quan điểm của Nhân. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“10 năm theo đuổi thể hình, chấn thương nhiều không đếm xuể, nhưng chưa bao giờ Nhân nghĩ sẽ dừng lại. Công việc này không chỉ là đam mê mà còn nuôi sống Nhân và gia đình. Từ thể hình, Nhân rèn luyện cho mình tinh thần, ý chí không chịu thua cuộc trước bất cứ khó khăn nào. Cảm ơn thể hình vì đã chọn Nhân”, anh nói.

Mỗi ngày, Nhân tập luyện khoảng một tiếng, dạy học ba ca. Đến mùa thi đấu, anh dành toàn bộ thời gian cho bản thân để siết được bộ cơ đẹp. Anh mong muốn được thi đấu ở nhiều giải lớn, được hát Quốc ca Việt Nam và nhìn lá cờ đỏ sao vàng bay trên đấu trường châu lục.

CHIA SẺ