3 món nhiều caffeine bạn cần hạn chế để tránh tác dụng phụ

Uống một ly cà phê sẽ giúp tỉnh táo hơn khi đang buồn ngủ hay mệt mỏi. Cà phê có được lợi ích này là nhờ chất caffeine. Tuy nhiên, caffeine quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể.

3 món nhiều caffeine bạn cần hạn chế để tránh tác dụng phụ 1

Một người trưởng thành khỏe mạnh được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ lượng caffeine tối đa là 400 mg/ngày, tương đương 4 ly cà phê. Ngưỡng tiêu thụ 400 mg này có thể khác nhau tùy thuộc vào mỗi người, theo Best Life.
Nạp caffeine quá nhiều sẽ gây ra các một số vấn đề sức khỏe, thậm chí nguy hiểm như mất ngủ, lo lắng, đi tiểu nhiều, tăng huyết áp, tăng nhịp tim…
Ngoài cà phê, một người có thể uống thêm một số loại thực phẩm có caffeine khác mà không hay biết. Vì vậy, kiểm soát lượng caffeine nạp vào là rất cần thiết. Người uống cần hạn chế 3 món giàu caffeine sau:

1. Thực phẩm bổ sung caffeine

Vì muốn tăng cường hiệu suất tập luyện, nhiều người tập gym sẽ uống một số loại thực phẩm bổ sung trước khi tập. Nhiều loại này lại chứa hàm lượng cao caffeine, thậm chí lên đến 420 mg/muỗng, theo Best Life.
Về mặt kỹ thuật, bổ sung caffeine trước khi tập gym là không có gì sai. Tuy nhiên, nếu dùng thời gian dài thì mọi người có xu hướng uống với liều lượng ngày càng cao hơn để thấy có hiệu quả. Tình trạng này vô tình khiến cơ thể nạp quá nhiều caffeine, các chuyên gia cho biết.

2. Bột caffeine đậm đặc

Một số loại caffeine đậm đặc đến mức mà vào năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã hạn chế mặt hàng này và cấm một số sản phẩm không được bán trên thị trường nữa, theo Best Life.
Với một số người, bột caffeine pha với nước uống không khác gì uống cà phê. Tuy nhiên, một số loại bột có hàm lượng caffeine đậm đặc lên đến 3.200 mg/muỗng cà phê, tương đương 20 đến 28 ly cà phê. Uống một lần như thế có thể gây ngộ độc caffeine, theo FDA.

3. Viên nén caffeine

Có những người không thích mùi vị của cà phê nhưng vẫn muốn tận dụng lợi ích của caffeine. Một trong những lựa chọn tiện lợi nhất với họ là uống viên nén caffeine.
Tuy nhiên, mỗi viên nén chứa khoảng 200 mg caffeine. Hàm lượng caffeine này dễ khiến người uống dùng quá liều. Chỉ cần 2 viên/ngày là đã đủ mức 400 mg caffeine/ngày mà các chuyên gia khuyến cáo.
Caffeine được chứng minh là có thể giúp cải thiện tậm trạng và hiệu suất tập luyện thể thao. Tuy nhiên, uống quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược, tác động xấu đến cả thể chất và tinh thần, các chuyên gia cảnh báo, theo Best Life.
CHIA SẺ