Để giảm cân thành công, phải hiểu rõ điều này

Giảm cân đang là nhu cầu của không ít người. Khi tìm kiếm thông tin trên internet về phương pháp giảm cân, chúng ta sẽ gặp rất nhiều lời khuyên về chế độ ăn thậm hụt calo.
Để giảm cân thành công, chúng ta phải hiểu rõ chế độ ăn thâm hụt calo hoạt động thế nào /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Để giảm cân thành công, chúng ta phải hiểu rõ chế độ ăn thâm hụt calo hoạt động thế nào

Ảnh minh họa: Shutterstock
Trên thực tế, dù bạn áp dụng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào thì đều có điểm cơ bản là thâm hụt calo. Nói cách khác, để giảm cân, tổng lượng calo nạp vào phải ít hơn calo mà cơ thể tiêu hao mỗi ngày, theo Medical Daily.
Để giảm cân thành công, chúng ta phải hiểu rõ chế độ ăn thâm hụt calo hoạt động thế nào. Lượng calo mà cơ thể tiêu thụ chia ra làm 3 loại chính.
Đầu tiên là năng lượng tiêu hao khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ ngơi như năng lượng để tim đập, hô hấp… Nói chung, đây là lượng calo cần thiết để duy trì trạng thái còn sống của cơ thể.
Tiếp đến là lượng calo mà cơ thể cần để tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn. Cuối cùng là calo cung cấp cho các hoạt động hằng ngày, từ tập thể dục đến các vận động bình thường như đi bộ, làm việc nhà.
Giảm cân bằng chế độ ăn thâm hụt calo tức là cơ thể vẫn duy trì các hoạt động trên nhưng lại giảm calo từ lượng thực phẩm ăn vào. Thực hiện việc này liên tục suốt nhiều ngày sẽ giúp đốt mỡ thừa và giảm cân.
Bên cạnh chế độ ăn, chúng ta cũng có thể tăng calo tiêu hao bằng cách nâng mức độ hoạt động thể chất lên.
Ngược lại, nếu tăng lượng calo hấp thụ bằng cách ăn nhiều hơn mức cần thiết, trong khi các hoạt động để đốt năng lượng của cơ thể vẫn không đổi sẽ dẫn đến tình trạng thặng dư calo. Qua thời gian, calo dư thừa mỗi ngày sẽ được tích dưới dạng mỡ thừa.
Do đó, mấu chốt của vấn đề là phải khiến cơ thể thâm hụt calo và duy trì trong thời gian dài. Những món giàu calo như thực phẩm chế biến, nhiều đường, chất béo và tinh bột trắng cần được hạn chế, đồng thời kết hợp với tập luyện thể thao thường xuyên. Nếu áp dụng đồng thời 2 cách này, việc giảm cân sẽ sớm có hiệu quả, theo Medical Daily.
CHIA SẺ