Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 6 đối tượng này

Chúng ta đều biết sữa là loại đồ uống rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng uống được sữa vì nó có có thể đem lại tác dụng ngược với sức khỏe.

Ai trong chúng ta cũng đều hiểu rõ những tác động tích cực của sữa đối với sức khỏe người.

Trong một cốc 250ml sữa bò có chứa:

– 28% (276 mcg) của nhu cầu canxi mỗi ngày

– 24% (205 mcg) phốt pho

– 15% (112 mcg) vitamin A

– 10% (322 mcg) kali

– 18% (1,10 mcg) vitamin B12

– 11% (0,9 mcg) kẽm

– 14% (6-7 g) protein

– 3% (2,4 g) chất béo

– 26% (13 g) đường

Bổ dưỡng như vậy xong liệu sữa có phải là loại đồ uống bổ dưỡng cho tất cả mọi người không? Hóa ra không. Dù loại nước này đem lại nhiều giá trị sức khỏe xong đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những đối tượng nên hạn chế tiêu thụ chúng.

Nếu thuộc nhóm người không nên sử dụng sữa, bạn không cần phải quá lo lắng bởi hiện nay có rất nhiều lựa chọn khác để thay thế cho sữa như ngũ cốc, phô mai, kem…

Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 6 đối tượng này - Ảnh 1.

Trang QQ mới đây đã chỉ ra 6 đối tượng không nên uống sữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe:

1. Những người bị dị ứng với sữa

Dù sữa rất bổ dưỡng nhưng có một số người bị dị ứng với chất protein và các thành phần dinh dưỡng khác của loại đồ uống này. Triệu chứng dị ứng sau khi uống sữa đó là tiêu chảy, nổi phát ban, ngứa… Bạn không nên tự ép bản thân phải uống sữa nếu có những tác động tiêu cực nói trên.

2. Bệnh nhân bị sỏi thận

Theo các bác sĩ, trong sữa có nhiều canxi. Người bình thường có thể bổ sung canxi để củng cố xương nhưng với bệnh nhân bị sỏi thận, canxi có thể gây hình thành sỏi trong thận, làm bệnh tình thêm trầm trọng.

Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 6 đối tượng này - Ảnh 2.

3. Người có chức năng túi mật hoặc tuyến tụy có vấn đề

Trong sữa có chứa một thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đó là chất béo. Khi chúng ta hấp thụ chất béo vào cơ thể, cần phải nhờ đến mật và tuyến tụy để tiêu hóa hết. Đối với bệnh nhân có hai cơ quan này không khỏe mạnh thì không thể tiêu hóa được chất béo, từ đó tăng gánh nặng cho dạ dày.

4. Người không dung nạp lactose

Một nghiên cứu năm 2015 đã ước tính rằng khoảng 75% dân số trên thế giới không dung nạp đường sữa ở một mức độ nào đó. Mặc dù hầu hết những người không dung nạp đường sữa vẫn có thể tiêu thụ sữa với số lượng nhỏ mà không có tác dụng phụ, nhưng một lượng lớn sữa có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, nôn, tiêu chảy, táo bón.

Ngoài ra, có nhiều người nhạy cảm với casein – một protein trong sữa. Triệu chứng là gây viêm tại bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đi kèm với các triệu chứng đau nửa đầu, tắc nghẽn xoang, và trứng cá hoặc phát ban trên da.

5. Người đang bị cảm lạnh

Các nhà nghiên cứu Úc cho rằng uống sữa có thể làm nặng thêm các triệu chứng cảm lạnh. Đặc biệt, nó có thể làm cho bạn nhiều đờm hơn và gây kích thích cổ họng và mũi.

Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 6 đối tượng này - Ảnh 3.

6. Bệnh nhân đang đau bụng

Những bệnh nhân đang bị đau bụng thì không nên uống sữa vì sữa sẽ bị lên men trong dạ dày, điều này làm nặng thêm các triệu chứng đau bụng.

Sữa rất tốt nhưng không phải ai cũng uống được, đặc biệt là 6 đối tượng này - Ảnh 4.

Kết lại, mặc dù sữa là một thức uống dinh dưỡng tốt, nhưng một số người đặc biệt, tốt nhất không nên uống, không những không thể được hấp thụ như chất dinh dưỡng, mà còn rất có thể tạo ra tác dụng phụ.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người đang mắc chứng trầm cảm… được khuyến khích uống nhiều sữa.

CHIA SẺ