4 việc phải làm ngay và 4 việc phải tránh xa sau khi ăn

Vào thời điểm này, chúng ta có thể áp dụng một số thói quen sức khỏe có lợi cho tiêu hóa để dạ dày có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng, từ đó tránh được nhiều loại bệnh.

Ăn uống là nhu cầu tối thiểu của con người và đây cũng là yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe. Theo Y học Trung Quốc, ngoài việc quan tâm đến chế độ ăn, mọi người cũng cần phải lưu ý đến các hoạt động sau ăn.

Vào thời điểm này, chúng ta có thể áp dụng một số thói quen tốt để dạ dày có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng, từ đó tránh được nhiều loại bệnh.

30 phút sau khi ăn là thời kỳ “vàng son” của sức khỏe, hãy thực hiện quy tắc 4 việc phải làm, 4 điều cần tránh để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

4 việc nên làm:

– Dùng tay xoa bụng

Ông Tôn, một bậc thầy về chăm sóc sức khỏe thời nhà Đường đã từng nói: “Mọi thực phẩm đều có thể loại bỏ được bệnh tật, điều này là do sau khi ăn, dạ dày sẽ kích thích hệ thống thần kinh trung ương của não và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn”.

30 phút sau ăn, khối lượng công việc của dạ dày vẫn còn rất lớn. Lúc này, chúng ta có thể xoa bụng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tăng cường lưu thông máu trong dạ dày.

Cách thực hiện: Xoa ấm bàn tay, lấy rốn làm tâm điểm, xoa quanh vòng bụng 20 vòng theo chiều kim đồng hồ và xoa ngược lại 20 vòng nữa. Điều này giúp “nhẹ” bụng và tiêu hóa tốt hơn.

– Súc miệng

4 dieu nen lam va khong nen lam sau khi an thehinhchannel

Theo chuyên gia chăm sóc sức khỏe Dương Chung Tịnh: “Sau khi chúng ta ăn, ngay cả khi cảm nhận thấy răng miệng đang rất sạch sẽ thì thực tế vẫn có lượng thức ăn thừa tích tụ lại trong răng, nó sẽ hình thành cao răng sau 3 tiếng ở trong miệng, từ đó tạo ra vi khuẩn gây ra các bệnh về răng miệng khác nhau”.

Chính vì vậy sau bữa ăn, đặc biệt là sau ăn 30 phút, bạn nên hình thành thói quen súc miệng để răng khỏe mạnh hơn, khi về già có thể ăn uống thoải mái mà không lo răng yếu. Cách súc miệng tốt nhất đó là dùng trà xanh và nước muối loãng.

– Massage mặt

Theo Y học Trung Quốc, việc massage mặt sau bữa ăn có thể kích thích tiết nước bọt trong miệng, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, làm giãn cơ mặt và cải thiện sức khỏe.

Phương pháp massage da mặt sau bữa ăn đúng nhất là: Đặt 2 lòng bàn tay cạnh nhau, tiến hành xoa mặt, trán, má và cằm. Người bị huyết áp cao nên xoa từ trên xuống dưới còn người bị huyết áp thấp nên xoa từ dưới lên trên.

– Đi bộ chậm rãi sau khi ăn 30 phút

Trong sách “Điều Dưỡng Trung Quốc” có nói rằng sau mỗi bữa ăn, việc đi lại 100 bước có lợi rất lớn cho sức khỏe. Nhiều người thích ngồi hoặc nằm sau khi ăn nhưng điều này thực sự không có lợi cho tiêu hóa.

Đi bộ khoảng 100 bước sau khi ăn có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, làm tăng tốc quá trình trao đổi chất của cơ thể, cải thiện giấc ngủ, giảm tích tụ chất béo và duy trì thể hình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đi nhẹ nhàng với mục đích giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bài tiết.

4 việc không nên làm:

– Không nên uống trà

4 dieu nen lam va khong nen lam sau khi an thehinhchannel

Người dân các nước Châu Á thường có thói quen uống trà sau bữa ăn. Tuy nhiên, hàm lượng acid có trong loại đồ uống này có thể làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất như sắt, kẽm… của cơ thể vì vậy bạn không nên duy trì thói quen này.

– Không nên đi tắm và ngâm chân

Vừa ăn xong đã tắm và ngâm chân sẽ khiến lượng máu dồn tới các chi, đồng thời làm giảm lượng máu ở vùng bụng, dẫn tới tình trạng khó tiêu.

– Không nên ăn hoa quả

Mọi người không nên ăn hoa quả sau bữa ăn, đặc biệt là loại hoa quả có chứa đường đơn trị vì loại đường được hấp thụ trực tiếp tại ruột non. Ăn hoa quả sau khi ăn cơm sẽ khiến loại đường này không lập tức vào ruột non mà lưu lại trong dạ dày.

Nếu thời gian lưu lại trong dạ dày quá lâu, đường đơn trị sẽ bị lên men và gây ra các hội chứng như chướng bụng, đi ngoài, tăng tiết acid dạ dày và táo bón.

– Không nên đi ngủ ngay

4 dieu nen lam va khong nen lam sau khi an thehinhchannel

Buồn ngủ là cảm giác thường thấy sau khi cơ thể được ăn no nhưng việc đi ngủ ngay sau khi ăn lại gây nên cơ số tác hại cho sức khỏe của chúng ta.

Giấc ngủ sẽ khiến cho toàn bộ cơ thể giảm công suất hoạt động, cũng vì thế mà hệ tiêu hóa sẽ không tiêu hết được thức ăn. Sau một đêm “đọng” lại trong bụng, thức ăn có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây hại dạ dày và ruột.

Buồn ngủ là cảm giác thường thấy sau khi cơ thể được ăn no nhưng việc đi ngủ ngay sau khi ăn lại gây nên cơ số tác hại cho sức khỏe của chúng ta.

Nguy hiểm hơn, thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ gây ra cảm giác nóng rát trong miệng và cổ họng, lâu dài có thể hình thành nên các bệnh về đường tiêu hóa.

CHIA SẺ